ฉันสามารถกินได้ตามปกติหลังจากถอนฟันคุดเมื่อไหร่? แนะนำให้รับประทานอาหารแข็งช้าๆ ประมาณ 7 วันหลังจากถอนฟันคุด เมื่อคุณถอนฟันคุด ลิ่มเลือดจะก่อตัวในรูที่ฟันอยู่ ซึ่งจะถูกแทนที่ด้วยการเติบโตของกระดูกจากกราม ในช่วงสองสามวันแรกของการฟื้นตัว คุณควรใช้ขากรรไกรอย่างอ่อนโยนและระวังอย่าให้ลิ่มเลือดไปขัดขวางขณะที่มันหายดี

หลังผ่าฟันคุดสามารถกินได้ปกตินานแค่ไหน?

หากทุกอย่างเป็นปกติและบริเวณนั้นหายเป็นปกติภายในหนึ่งสัปดาห์หรือประมาณนั้นหลังการผ่าตัด คุณสามารถรับประทานอาหารได้ตามปกติ อย่างไรก็ตาม การดูแลฟันบางส่วนก็เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการมีสุขภาพฟันที่ดี เนื่องจากการฟื้นตัวอย่างสมบูรณ์เป็นสิ่งสำคัญ ไม่เช่นนั้นจะส่งผลเสียได้ ดังนั้นจะกินได้เมื่อไรหลังผ่าฟันคุดขึ้นอยู่กับสุขภาพช่องปากของคุณ

ปวดฟันคุด

หากคุณลองคิดดู การถอนฟันคุดเป็นขั้นตอนการผ่าตัด และด้วยความตั้งใจที่ดีที่สุดในโลก เหงือกและเนื้อเยื่อ กระดูก ที่อยู่ในฟันคุดของคุณมักจะถูกถอนออกไป ดังนั้นอย่างน้อยพื้นที่สกัดมักจะอ่อน

ผลลัพธ์: เมื่อการดมยาสลบหมดลง ความเจ็บปวดหรือความรู้สึกไม่สบายที่ บริเวณ ถอนยาเป็นเรื่องปกติ แน่นอนว่ารู้สึกไม่สบายเพียงเล็กน้อยหรือมากน้อยเพียงใดในกระบวนการถอนฟันภูมิปัญญาแบบง่ายหรือซับซ้อน

ดังนั้นหากอาการปวดเป็นปกติหลังจากถอนฟันคุดแล้ว คำถามคือ 'อะไรปกติ' และเลวร้ายแค่ไหน?

โดยปกติ ภายใน 24 ชั่วโมงแรก คุณจะเริ่มรู้สึกบางอย่างที่เรียกว่าปวดหลัง นี่เป็นความรู้สึกไม่สบายเฉียบพลันหรือเล็กน้อยที่เกิดจากความเสียหายของ เนื้อเยื่อ หรือกระดูก และไม่ใช่ความเจ็บปวดแบบเดียวกับที่คุณอาจรู้สึกว่านิ้วถูกลวก ข้อดีของอาการปวดหลังโพรงจมูกประเภทนี้ก็คือ อาการเจ็บเพียงผิวเผิน กล่าวคือ อาการปวดจะลดลงเมื่อได้รับการรักษา

โดยทั่วไป ความเจ็บปวดที่รู้สึกได้หลังจากการถอนฟันกรามจะสูงสุดประมาณ 6 ชั่วโมงหลังจากกระบวนการสกัดเสร็จสิ้น คุณอาจเห็นรอยฟกช้ำหรือบวมและเลือดใน ปาก ของคุณ

ความเจ็บปวดจากการถอนฟันคุดมักจะควบคุมได้ด้วยยาแก้ปวดที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ เช่น ไอบูโพรเฟน ทันตแพทย์ของคุณมักจะสั่งจ่ายยาเหล่านี้ และคุณอาจได้รับคำแนะนำให้พาพวกเขาไปในวันหนึ่ง สองครั้งขึ้นไปเพื่อบรรเทาความรู้สึกไม่สบาย ทันตแพทย์อาจแนะนำถุงน้ำแข็งเป็นระยะๆ เพื่อทำให้เกิดการฟกช้ำและบวมบริเวณที่สกัด

หากกระบวนการถอนฟันคุดมีความซับซ้อนหรือรุนแรงกว่า ทันตแพทย์หรือศัลยแพทย์ ช่องปาก อาจสั่งยาบรรเทาปวดที่แรงกว่าเพื่อช่วยต่อสู้กับอาการไม่สบายเพิ่มเติม

ในทั้งสองกรณี ความเจ็บปวดที่ เกิดจากการถอนฟันคุดซึ่งคุณอาจรู้สึกหลังจากการถอนฟันหรือการถอนฟันควรควบคุมด้วยยาที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์หรือยาที่แรงกว่า

เวลารักษารากฟันเทียม

คนส่วนใหญ่โตเต็มที่จาก การออกกำลังกาย คุดคู้ในสามถึงสี่วัน หากฟันของคุณได้รับผลกระทบหรือมีมุมที่ไม่ปกติ อาจต้องใช้เวลารักษาพยาบาลหนึ่งสัปดาห์เต็มหลังการผ่าตัดจึงจะไม่หาย เป็นเวลาหลายเดือน คุณยังสามารถพัฒนาการติดเชื้อได้หลายสัปดาห์หลังการรักษา

อาการแทรกซ้อนของฟันคุดหลังรับประทานอาหาร

ปัญหาในการถอนฟันคุดอย่างรุนแรงไม่ใช่เรื่องปกติ อย่างไรก็ตาม ความซับซ้อนที่ อ่อนโยนเกิดขึ้นทุกวัน และมักเกิดขึ้นจากบางสิ่งที่ผู้ป่วยทำตลอดการพักฟื้น นี่คือความซับซ้อนที่รู้จักกันดีที่สุดจากการรับประทานอาหาร:

เต้ารับแห้ง

ซ็อกเก็ตแห้งเป็นปกติ ศัพท์เทคนิค สำหรับสิ่งที่แนบมาแบบแห้งคือโรคกระดูกพรุน สิ่งที่แนบมาแบบแห้งเกิดขึ้นเมื่อการแข็งตัวของเลือดที่โครงสร้างในบริเวณพักฟื้นไม่ติดขัด

ผลข้างเคียงของซ็อกเก็ตแห้ง ได้แก่ :

 • รสหรือกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ที่มาจากสิ่งที่แนบมา
 • การ ทรมานหรือการทรมานในเหงือกหรือกราม (อาจเป็นกรณีพิเศษ)
 • เปิดกระดูก

การติดเชื้อ

การติดเชื้ออาจเกิดจากเศษอาหารหรือจุลินทรีย์ต่าง ๆ ติดอยู่ในสิ่งที่แนบมากับฟันคุดของคุณ จุลินทรีย์ สามารถแพร่กระจายไปทั่วร่างกายและควรจัดการอย่างรวดเร็ว

ผลข้างเคียงของโรค ได้แก่ :

เลขที่. ผลข้างเคียง
1. เลือดหรือของเหลวออกจากบริเวณที่สกัด
2. ไข้
3. ความพอดีของกล้ามเนื้อขากรรไกร
4. หนาวสั่น
5. เหงือกแข็งหรือบวมใกล้กับบริเวณที่สกัด
6. รสชาติ หรือกลิ่นเหม็นในปาก
7. เจ็บคอ

กระทบต้นทุนการผ่าฟันคุด

ค่าใช้จ่ายในการถอนฟันคุดแตกต่างกันไป อย่างไรก็ตาม การถอนฟันแบบดั้งเดิมมักจะอยู่ที่ 75-200 ดอลลาร์ต่อฟันหนึ่งซี่ โดยมีค่าใช้จ่ายสำหรับฟันคุดที่ได้รับผลกระทบอยู่ระหว่าง 225-600 ดอลลาร์ต่อฟันหนึ่งซี่

อาหารที่ควรกินหลังผ่าฟันคุด

ซอสแอปเปิ้ล

น้ำผลไม้ปั่นที่เนียนละเอียดทำให้เป็นอาหารที่ละเอียดอ่อนอย่างไม่น่าเชื่อหลังจากการถอนฟันคุด น้ำซุปข้นผลไม้มี วิตามินซี และใยอาหารมากมาย ซึ่งเป็นอาหารที่เป็นของแข็งทั้งสองชิ้น การรับประทานอาหารกัดที่อุดมด้วยอาหารเสริมนี้แทบไม่มีการพัฒนาของกรามซึ่งจะช่วยในการพักฟื้นและป้องกันการ สัมผัส สมมติว่าคุณจำเป็นต้องปรับปรุงให้ดีขึ้นมาก ให้ตั้งค่าน้ำซุปผลไม้ทำเองเพื่อลดน้ำตาลและใช้สารยึดเกาะใหม่

ไอศครีม

เว้นแต่ว่าคุณมีฟันที่บอบบางเป็นพิเศษ ไอศกรีม จุดสูงสุดของบทสรุปของสิ่งที่ควรกินหลังการถอนฟัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงกลางปี มันวิเศษและละเอียดอ่อน ดังนั้นคุณจึงสามารถกลืนกินได้ทุกเมื่อเมื่อปากของคุณบอบบาง เนื่องจาก ไอศกรีม เย็นจัด จึงสามารถจำกัดการเจริญเติบโตตามปกติที่เกิดขึ้นในปากได้ เลือกโยเกิร์ตแช่แข็งของคุณอย่างระมัดระวังอย่างไรก็ตาม ซอฟต์เสิร์ฟเหมาะมากหลังการผ่าตัดเพราะไม่ต้องกินกล้ามเนื้อกรามมาก ในทำนองเดียวกัน คุณจำเป็นต้องเก็บให้ห่างจากส่วนผสมหรือ โรยที่ เข้มข้นพร้อมกับจุดสูงสุดของไอศกรีม อย่าลืมเลือกถ้วยเหนือกรวยด้วย

ซุป

ซุปที่ใช้น้ำซุปเป็นแหล่งความช่วยเหลือที่น่าทึ่งสำหรับผู้ป่วยที่ฟันคุด แม้ว่าคุณอาจรู้สึกว่าไม่สามารถกินซุปได้จนกว่าจะถึง 1-2 วันหลังการผ่าตัด แต่ก็สามารถให้ โปรตีน 1 ได้ มาก เช่นเดียวกับทางเลือกอื่นเมื่อเทียบกับอาหารที่มีน้ำตาลเป็นประจำหลังการถอนฟันคุด

ชื่นชมซุปอุ่น ๆ (ไม่ร้อน!) เพื่อรับอาหารเสริมจำนวนมากและควบคุมอาหารให้ดีหลังการผ่าตัดฟันคุด แม้ว่าคุณควรหลีกเลี่ยงซุปที่มีเนื้อหรือผักเป็นก้อนจำนวนมาก แต่ชิ้นเล็ก ๆ ในสต็อกก็เพียงพอแล้ว ทางเลือกที่ดีในการรับประทานอาหารหลังการผ่าตัด ได้แก่ ซุปก๋วยเตี๋ยวไก่ ซุป มะเขือเทศ น้ำสต๊อกแฮมเบอร์เกอร์ หรือซุปครีมขึ้นฉ่ายฝรั่ง

สมูทตี้

โดยทั่วไปแล้วผลไม้สดจะอยู่ที่จุดสูงสุดในปลายฤดูใบไม้ผลิ สมบูรณ์ด้วยโปรตีนและอาหารเสริม สมูทตี้ และ มิลค์เชค ให้รสชาติอร่อยและรับประทานง่ายสำหรับผู้ป่วยทันตกรรมหลังเลิกใช้ เพื่อเพิ่มประโยชน์ต่อสุขภาพ ให้เสริมเครื่องดื่มเชคและสมูทตี้ของคุณด้วยชุดผลิตภัณฑ์ทดแทนสำหรับงานเลี้ยงหรือผงโปรตีน เพิ่มผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่ไม่มีเมล็ดเช่นกล้วยลงในสมูทตี้ของคุณเพื่อให้ทุกอย่างดีขึ้น เมล็ด เล็กๆ ที่พบในผลิตภัณฑ์ออร์แกนิก เช่น ราสเบอร์รี่ อาจได้รับผลกระทบในพื้นที่ที่ระมัดระวัง ทำให้เกิดความไม่สะดวกเป็นพิเศษและยืดระยะเวลาการพักฟื้น

ผสมโยเกิร์ตและน้ำแข็งเข้ากับส่วนผสมเหล่านี้ในเครื่องปั่นเพื่อให้ได้สมูทตี้ที่เป็นของแข็ง ผสมนม โยเกิร์ตแช่แข็ง และผงโปรตีนเสริมหรือสารปรุงแต่งอื่นๆ เพื่อทำมิลค์เชคของคุณ คำเตือนหนึ่งคำเกี่ยวกับการชื่นชมสมูทตี้และมิลค์เชคหลังการผ่าฟันคุด: อย่าเผาผ่าน ฟาง ! ปัจจัยสำคัญอาจรบกวนสถานที่พักฟื้นและนำไปสู่เต้ารับแห้ง

พุดดิ้ง

อาหารที่กินง่ายนี้มาพร้อมกับรสชาติที่หลากหลาย ช่วยป้องกัน “อาการเมื่อยล้าของตารับรส” ที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งกับอาหารหลังเลิกใช้ที่ห้ามปราม ใช้ช่วงเวลาที่ส่งพัสดุหรือแผนด่วนบนลังเพื่อความพร้อมที่เร็วและง่ายขึ้น ข้อดีอีกอย่างที่เหลือเชื่อของ Jell-O และการผสม พุดดิ้ง คือกรอบเวลาตู้เย็นที่ยาวนานซึ่งใช้งานได้จริง หากคุณไม่มีผู้ปกครองอยู่กับคุณอย่างสม่ำเสมอในระหว่างการพักฟื้น พัสดุเหล่านี้สามารถผสมก่อนการผ่าตัดฟันคุดและเก็บไว้ในตู้เย็นนานกว่าเจ็ดวัน

มันฝรั่งบด

มันฝรั่งบดอัดกองใยอาหารเป็นสิ่งที่พิเศษที่จะกินหลังจากกำจัดฟันคุดของคุณ คงจะดีที่สุดถ้าคุณตี มันฝรั่ง ให้เนียน และคุณจะได้ทำเป็นอาหารมื้อเย็นที่มีรสชาติที่กินง่าย มันฝรั่งบดเนื้อนุ่มไม่ยากที่จะกิน และสามารถปิดท้ายด้วยรายการเพิ่มเติม เช่น ซอส มาการีน และครีมเข้มข้น เพื่อพิจารณาถึงการเลือกสรรเพิ่มเติมในอาหารหลังการใช้งานของคุณ

ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามันฝรั่งไม่มีส่วนที่ยื่นออกมามากซึ่งทำให้การกัดลำบากขึ้น หากคุณเอนเอียงไปทางมันเทศมากกว่ามันฝรั่งธรรมดา ให้ลอง บดมันเทศ ด้วยการแพร่กระจายและอบเชยเล็กน้อย

ไข่ดาว

บางทีอาหารที่ดีที่สุดที่จะกินหลังการผ่าฟันคุดก็คือ ไข่ดาว พวกเขามีโปรตีนสูงและสารอาหารและแร่ธาตุต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายของคุณ นอกจากนี้ พยายามกินไข่ขั้นสูงที่มีโอเมก้า 3 เนื่องจากไขมันโอเมก้า 3 ช่วยในการพักฟื้น โชคดีที่ไข่ดาวกัดและกลืนได้ไม่ยาก คุณสามารถใส่เชดดาร์และอะโวคาโดเพื่อทำให้งานเลี้ยงทั้งหมดได้

โยเกิร์ต

เครื่องบิน โยเกิร์ตที่มี น้ำหนักเบาสม่ำเสมอทำให้เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับผู้ป่วยที่ฟื้นตัวจากการผ่าตัดฟันคุด หลีกเลี่ยงโยเกิร์ตที่มีกราโนล่าหรือสารปรุงแต่งอื่นๆ ที่ต้องกัด การรับประทานโยเกิร์ตรสบางเบาที่เข้มข้น เช่น มะนาวหรือสตรอว์เบอร์รีจะช่วยให้คุณได้รับอาหารเสริมบางส่วนในขณะที่รับประทานยาที่แนะนำสำหรับอาการปวดหรืออาการไม่สบาย

สิ่งที่ไม่ควรกินหรือดื่มหลังผ่าฟันคุด

มีอาหารบางอย่างที่คุณควรพยายามไม่ปฏิบัติตามการอพยพของฟันคุด พยายามปฏิบัติตามอาหารที่บันทึกไว้ข้างต้นในช่วงสองสามวันแรกก่อนที่จะลองทานอาหารที่ดึงออกมามากขึ้น นี่คือบทสรุปของอาหารที่คุณควรหลีกเลี่ยงในช่วง 14 วันแรกของการพักฟื้นหลัง การถอนฟันคุด :

1 - อาหารที่เป็นกรดและเผ็ดสามารถ รบกวนการ พักฟื้น หากคุณรู้สึกทรมานเมื่อคุณทานอาหารที่ละเอียดอ่อน เป็นไปได้มากว่าอาหารนั้นมีรสเปรี้ยวหรือเผ็ดมากเกินไป

2 - Alcohals สามารถเลื่อนการพักฟื้นและเชื่อมโยงกับใบสั่งยาทรมานที่รับรองโดย แพทย์ ดูแลหลักของคุณ

3 - ชาร์จ อัดลม และเครื่องดื่มร้อนโดยไม่จำเป็น

4 - เมล็ดพืชและเมล็ดพืชที่ไม่ละเอียดอ่อนสามารถเข้าไปติดในพื้นที่ สกัด ได้อย่างแน่นอน

5 - อาหารที่แข็งหรือกัดยาก (เช่น ถั่ว เนื้อสัตว์ ขนมไม่มีรส หรือเนื้อกระตุก)

การดูแลหลังการถอนฟันภูมิปัญญา:

การดูแลหลังการถอนฟันอาจแตกต่างกันเล็กน้อยขึ้นอยู่กับปัจจัยบางประการ ซึ่งรวมถึงฟันที่ทันตแพทย์ถอนออก เนื่องจาก ฟัน บาง ซี่ มีรากที่ลึกกว่า ฟันซี่ อื่นๆ และใช้เวลาในการรักษานานกว่า อย่างไรก็ตาม คนส่วนใหญ่พบว่าอาการปวดลดลงหลังจากผ่านไปประมาณ 3 วัน

สิ่งสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของการดูแล Aftercare คือการรักษาลิ่มเลือดที่ก่อตัวในเบ้า ฟันที่ เคยเป็น ฟัน

การดูแลก้อนเลือดนี้เป็นกุญแจสำคัญในกระบวนการบำบัด และช่วยป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่เจ็บปวด เช่น เบ้าตาแห้ง

วันที่ 1-2

การดูแลภายหลังส่วนใหญ่ในสองสามวันแรกหลังจากการสกัดจะเน้นที่การปล่อยให้ลิ่มเลือดก่อตัวและ ดูแล ช่องปากโดยทั่วไป

ในฐานะผู้เชี่ยวชาญบางคน เลือดออกในระดับต่ำนานถึง 24 ชั่วโมงหลังจากการสกัดเป็นเรื่องปกติอย่างสมบูรณ์ อย่างไรก็ตาม เลือดออกหลังจากจุดนี้ต้องได้ รับการรักษา

ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับเพิ่มเติมบางประการสำหรับการดูแลหลัง 2 วันแรก:

 • พักผ่อนให้เพียงพอ : ควรพักผ่อนอย่างน้อย 24 ชั่วโมงแรกหลังจากการสกัด

 • เปลี่ยนผ้าก๊อซตามความจำเป็น: สิ่งสำคัญคือต้องทิ้งผ้าก๊อซชิ้นแรกไว้ในปากเป็นเวลาอย่างน้อยสองสามชั่วโมงเพื่อให้เกิดลิ่มเลือด หลังจากนี้ จะเปลี่ยนผ้าก๊อซได้บ่อยเท่าที่จำเป็น

 • หลีกเลี่ยงการล้าง: หลีกเลี่ยงการบ้วนปาก การกลั้วปาก หรือกลั้วคอสิ่งใดๆ ในปากขณะที่บริเวณนั้นยังจับตัวเป็นลิ่ม ควรหลีกเลี่ยง การกระทำเหล่านี้อาจทำให้ก้อนที่ก่อตัวขึ้นและส่งผลต่อเวลาในการรักษา

 • ห้ามใช้หลอดดูด : การ ใช้หลอดดูด แรงกดบนแผลที่สมานมาก ซึ่งสามารถขับลิ่มเลือดออกได้ง่าย

 • ห้ามถ่มน้ำลาย: การ ถ่มน้ำลายยังสร้างแรงกดดันในปาก ซึ่งอาจทำให้ลิ่มเลือดหลุดออก

 • หลีกเลี่ยงการเป่าจมูกหรือจาม: หากศัลยแพทย์ถอดฟันออกจากครึ่งบนของปาก การเป่าจมูกหรือจามสามารถสร้างแรงกดดันในศีรษะที่อาจขับลิ่มเลือดที่กำลังพัฒนา หลีกเลี่ยงการเป่า จมูก และจามถ้าเป็นไปได้

 • ห้ามสูบบุหรี่ : การสูบบุหรี่สร้างแรงกดดันในปากเช่นเดียวกับการใช้หลอดดูด แม้ว่าจะเป็นการดีที่สุดที่จะหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ในระหว่างกระบวนการบำบัดทั้งหมด แต่ก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะไม่สูบบุหรี่ในช่วงสองสามวันแรกเนื่องจากลิ่มเลือดก่อตัวขึ้น

 • ใช้ยาบรรเทาปวด: ยาแก้ปวด ที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์อาจช่วยลดอาการปวดและ การอักเสบ ได้

 • ใช้ประคบเย็น: การวางถุงน้ำแข็งหรือถุงน้ำแข็งที่ห่อด้วยผ้าขนหนูไว้บนบริเวณนั้นครั้งละ 10–20 นาทีอาจช่วยให้อาการปวดทื่อได้

 • ยกศีรษะขึ้น: ขณะนอนหลับ ให้ใช้หมอนเสริมเพื่อยกศีรษะขึ้น การนอนราบเกินไปอาจทำให้เลือดไหลเวียนในศีรษะและยืดเวลาการรักษา

 • ใช้ยาที่ทันตแพทย์แนะนำ: ศัลยแพทย์ทันตกรรม อาจสั่งยาตามใบสั่งแพทย์สำหรับการถอน ฟัน ที่ซับซ้อน สิ่งสำคัญคือต้องทำการรักษาให้ครบถ้วน

วันที่ 3–10

บุคคลควรพยายามกิน อาหาร อ่อน ๆ ในขณะที่ฟื้นตัวจากการถอนฟัน

หลังจากที่ลิ่มเลือดก่อตัวขึ้น สิ่งสำคัญคือต้องรักษาให้แน่นและปฏิบัติตามขั้นตอนเพิ่มเติมบางประการเพื่อสุขอนามัยในช่องปากเพื่อช่วยป้องกันปัญหาอื่นๆ

คำแนะนำสำหรับการดูแลหลังการรักษาระหว่างวันที่สามถึงวันที่ 10 ได้แก่:

น้ำเกลือล้าง: เมื่อลิ่มเลือดเข้าที่อย่างแน่นหนา ให้บ้วนปากด้วยน้ำเกลืออุ่นๆ หรือเกลือเล็กน้อยในน้ำอุ่น ส่วนผสมนี้ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียในปาก ซึ่งอาจป้องกันการติดเชื้อในขณะที่ปากหายเป็นปกติ
แปรงและไหมขัดฟันตามปกติ: แปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันตามปกติ แต่ระวังอย่าให้ฟันที่ถอนออกทั้งหมด น้ำยาบ้วนปากและน้ำยาบ้วนปากที่ทันตแพทย์แนะนำก็เพียงพอแล้วสำหรับการทำความสะอาดบริเวณนี้
กินอาหารอ่อน: ตลอดกระบวนการรักษา ผู้คนควรกินอาหารอ่อนๆ ที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก และไม่น่าจะติดอยู่ในเบ้าเปล่า พิจารณาใช้ซุป โยเกิร์ต ซอสแอปเปิ้ล และอาหารที่คล้ายกัน

หลีกเลี่ยงขนมปังปิ้ง มันฝรั่งทอด และอาหารที่มีเมล็ดพืช

Aftercare สำหรับหลายฟัน

บางครั้งศัลยแพทย์ทันตกรรมจะต้องถอนฟันมากกว่าหนึ่งซี่ในแต่ละครั้ง เมื่อถอนฟันหลายซี่ ศัลยแพทย์มักจะแนะนำให้วาง ยาสลบ แทนที่จะใช้ยาชาเฉพาะที่

บุคคลนั้นจะ หมดสติ ไปตลอดกระบวนการ ทันตแพทย์จะให้คำแนะนำพิเศษแก่พวกเขาก่อนการถอนฟัน เช่น การหลีกเลี่ยงอาหารเป็นระยะเวลาหนึ่ง หลังจากขั้นตอนดังกล่าว บุคคลนั้นจะต้องให้คนอื่นขับรถ กลับบ้าน

การดูแลการสกัดหลายครั้งอาจเป็นเรื่องยาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากพวกเขาอยู่คนละด้านของปาก ทันตแพทย์ อาจมีคำแนะนำเฉพาะสำหรับกรณีเหล่านี้ และอาจขอนัดติดตามผลหลังการถอนฟันได้ไม่นาน

พวกเขายังอาจใช้สาร ช่วย จับตัวเป็นลิ่ม 1 ในบริเวณสกัด เป็นวัสดุธรรมชาติชิ้นเล็กๆ ที่ช่วยจับตัวเป็นก้อน ร่างกายสลายตัวช่วยการแข็งตัวของเลือด ได้อย่างปลอดภัย และดูดซับเมื่อเวลาผ่านไป

Aftercare สำหรับฟันคุด

โดยทั่วไป ทันตแพทย์จะทำการถอนฟันคุดเมื่อบุคคลนั้น ยังเด็ก และมีแนวโน้มจะฟื้นตัวจากการผ่าตัดได้อย่างรวดเร็ว

อย่างไรก็ตาม เวลาในการรักษาสำหรับการ ถอนฟันคุด อาจยังคงนานกว่าฟันปกติ และบุคคลอาจต้องใช้เวลาทำงานหรือ เรียน มากขึ้น การผ่าตัดมักจะเกี่ยวข้องกับการถอนฟันหลายซี่ และบุคคลนั้นอาจอยู่ภายใต้การดมยาสลบในระหว่างขั้นตอน

ในหลายกรณี ทันตแพทย์อาจใช้เทคนิคอื่นๆ เพื่อส่งเสริมการรักษาหลังการ ผ่าตัด เช่น เย็บแผลที่ละลายได้หรืออุปกรณ์ช่วยจับตัวเป็นลิ่ม Aftercare นั้นคล้ายกับฟันประเภทอื่น แต่ทันตแพทย์อาจให้คำแนะนำเพิ่มเติมแก่บุคคลนั้นเพื่อช่วยในการรักษา

อย่า

 • อย่าล้างบริเวณนั้นใน 24 ชั่วโมงแรก
 • อย่าดื่มอะไรร้อนหรือเย็นจัดในช่วงสองสามวันแรก
 • อย่าทำกิจกรรมที่ต้องใช้กำลังมากที่อาจเร่งการไหลเวียนของเลือดในช่วงสองสามวันแรก
 • หลีกเลี่ยงกิจกรรมใดๆ ที่ทำให้เกิดการดูดเข้าไปในปากของคุณในช่วงสองสามวันแรก คุณจะได้ไม่ขับลิ่มเลือดที่เริ่มก่อตัวออกมา ซึ่งรวมถึงการสูบบุหรี่ การดื่มฟาง และการถ่มน้ำลาย
 • อย่าดื่มแอลกอฮอล์หรือใช้น้ำยาบ้วนปากที่มีแอลกอฮอล์เป็นเวลา 24 ชั่วโมงหลังการผ่าตัด
 • หลีกเลี่ยงการกินอะไรที่อาจติดอยู่ในรู เช่น เมล็ดสตรอเบอรี่หรือถั่ว

คำถามที่พบบ่อย :pencil2:

1- การทำฟันคุดใช้เวลานานเท่าไหร่?

การผ่าตัดของคุณใช้เวลา 45 นาทีหรือน้อยกว่า คุณจะได้รับยาชาประเภทนี้เพื่อไม่ให้คุณรู้สึกเจ็บปวดระหว่างการนำออก: เฉพาะที่: แพทย์จะใช้ยาชาเฉพาะที่เช่น โนโคเคน ลิโดเคน

2- พวกเขาปล่อยให้คุณนอนเพื่อดึงฟันกรามของคุณหรือไม่?

ต้องนอนถอนฟันคุดไหม? คุณไม่จำเป็นต้องนอนเพื่อถอนฟันคุด ภายใต้การดมยาสลบ การถอนฟันอายุ 20 ปีสามารถทำได้ในขณะที่ผู้ป่วยตื่นเต็มที่

3- การถอนฟันคุดจะทำให้รูปร่างหน้าตาเปลี่ยนไปหรือไม่?

ฟันคุดของคุณอยู่ที่ด้านหลังปากซึ่งกระดูกถูกกดทับอย่างหนัก ดังนั้นการถอนฟันคุดจึงไม่ส่งผลต่อกระดูกขากรรไกรหรือรูปร่างกรามของคุณ ด้วยเหตุนี้ การถอนฟันคุดจะไม่ส่งผลต่อกระดูกขากรรไกรหรือรูปทรงกรามของคุณ

4- จะถอดฟันคุดได้อย่างไร?

แม้ว่าขั้นตอนทั่วไปจะเกี่ยวข้องกับความเจ็บปวดและสิ่งที่หลายคนกลัว อย่างไรก็ตาม การถอนฟันคุดนั้นปลอดภัยกับคนที่ไม่เจ็บปวดส่วนใหญ่ (ยกเว้นอาการปวดหลัง) และอาจทำให้ปวดน้อยลงหลังทำหัตถการ

5- ประโยชน์ของการถอนฟันคุดคืออะไร?

5 ข้อดีของการถอนฟันคุด

 • การอุดตันน้อยลงหมายถึงปัญหาการจัดฟันน้อยลง
 • ป้องกันความเสียหายของฟันใกล้เคียง
 • ลดความเสี่ยงโรคในช่องปากและการอักเสบ
 • ลดอาการปวดบริเวณใบหน้า
 • ช่วยป้องกันซีสต์ เนื้องอก และความเสียหายของกราม

6- แล้วถ้าคุณไม่ถอดฟันคุดล่ะ?

ถ้าออกมาปกติไม่ได้ ฟันคุดก็จะติด บางครั้งอาจทำให้เกิดการติดเชื้อหรือทำให้เกิดซีสต์ในขากรรไกร (ที่ได้รับผลกระทบ) ซึ่งสามารถทำลายรากฟันอื่นๆ หรือรองรับกระดูกได้ ยื่นออกมาจากเหงือกบางส่วน

7- ควรถอนฟันคุดทั้ง 4 ซี่พร้อมกันหรือไม่?

ดีกว่าดึงฟันคุดทั้งหมดพร้อมกัน

แม้ว่าฟันเหล่านี้จะหลุดออกจากเหงือกของคุณอย่างราบรื่น แต่ก็สามารถบังคับให้ฟันรอบๆ

8- ถอนฟันคุดล่างยากไหม?

ทุกอย่างขึ้นอยู่กับตำแหน่งและรูปร่างของราก ทันตแพทย์จะบอกคุณว่าการถอนฟันแต่ละซี่นั้นง่ายหรือยากเพียงใดหลังจากเอ็กซ์เรย์ ฟันคุดบนมักจะถอนได้ง่ายกว่าฟันล่างที่มีแนวโน้มที่จะได้รับผลกระทบมากกว่า

9- ทำไมพระเจ้าจึงให้ฟันปัญญาแก่เรา?

ทำไมเราถึงมีฟันกรามซี่ที่สาม? นักวิวัฒนาการเชื่อว่าคนเราพัฒนาฟันกรามเพราะเราต้องการให้พวกเขาเคี้ยวเนื้อดิบ ถั่ว ราก ผลไม้ และใบ แต่ตอนนี้ไม่จำเป็นต้องใช้ฟันคุด ต้องขอบคุณวิธีการเตรียมอาหารของเรา ฟันกรามที่สามของเราไร้ประโยชน์เพราะวิวัฒนาการ

10- ฟันคุดสามารถทำให้เกิดปัญหาอะไรได้บ้าง?

ฟันคุดที่ได้รับผลกระทบอาจทำให้เกิดความเจ็บปวด ความเสียหายต่อฟันซี่อื่น และปัญหาทางทันตกรรมอื่นๆ ในบางกรณี ฟันคุดที่ได้รับผลกระทบอาจไม่ทำให้เกิดปัญหาที่ชัดเจน อย่างไรก็ตาม เนื่องจากทำความสะอาดได้ยาก จึงเสี่ยงต่อฟันผุและโรคเหงือกมากกว่าฟันอื่นๆ

บทสรุป:

การผ่าตัดฟันคุดเป็นการผ่าตัดที่ฟันหลังของคุณเรียกว่าฟันกรามจะถูกลบออกหากได้รับผลกระทบ กระบวนการนี้เจ็บปวดมาก อาจมีผลข้างเคียง เช่น คลื่นไส้ ง่วงนอน เป็นต้น หลังการผ่าตัด คุณสามารถทานของเหลว เช่น น้ำผลไม้ น้ำ ฯลฯ ได้สักพักจนกว่าการผ่าตัดจะเรียบร้อย

บทความที่เกี่ยวข้อง

ฉันสามารถกินมันฝรั่งทอดหลังจากผ่าฟันคุดได้เมื่อไหร่? ผ่าฟันคุด ผ่าฟันคุด กินเผ็ดหลังผ่าฟันคุดได้เมื่อไร?

คุณจะกินอาหารแข็งหลังผ่าฟันคุดได้เมื่อไหร่?

มีรายการสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงเพื่อส่งเสริมกระบวนการรักษาที่ราบรื่นและหลีกเลี่ยงปัญหาหลังการถอนฟันคุด การออกกำลังกายที่มากเกินไป การถอนฟัน และการสูบบุหรี่หลังจากถอนฟันคุดนั้นรวมอยู่ในรายการ อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเบ้าตาของคุณจะหายดีก็ตาม การหลีกเลี่ยงอาหารแข็งก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน ตัวอย่างสลัด ไก่ กราโนล่ากรอบ และของขบเคี้ยวเคี้ยวหนึบ ซึ่งหมายความว่าคุณอาจต้องปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหารในขณะที่คุณฟื้นตัว ซึ่งอาจไม่เป็นที่พอใจหากคุณไม่ได้เตรียมตัว

หลังผ่าฟันคุดกินอะไรดี?

หลังจากที่ฟันคุดของคุณถูกถอนออกไปแล้ว ศัลยแพทย์อาจให้รายการอาหารที่คุณรับประทาน เนื่องจากคุณอาจมีอาการบวม ชา และปวดหลังการผ่าตัด คุณควรวางแผนล่วงหน้าและเติมอาหารอ่อนๆ เหล่านี้ในตู้กับข้าวหรือตู้เย็น คุณจะได้ไม่ต้องไปที่ร้านจนกว่าคุณจะรู้สึกดีขึ้น เนื่องจากคุณต้องงดอาหารแข็งเป็นเวลาอย่างน้อยหนึ่งสัปดาห์หลังการผ่าตัด คุณต้องแน่ใจว่าร่างกายของคุณได้รับสารอาหารที่เพียงพอ วางแผนล่วงหน้าและตุนซุปและน้ำซุปที่ดีต่อสุขภาพ

อาหารที่ควรเลี่ยงหลังผ่าฟันคุด

ให้เวลามากพอที่จะรักษาปากของคุณโดยการบริโภคสิ่งที่จะไม่ทำให้เบ้าตาระคายเคือง อาหารแข็งที่มีขอบแหลมคมสามารถแทงทะลุบริเวณนั้นได้ ทำให้เลือดออก บวมน้ำ และแม้กระทั่งเบ้าตาแห้งที่เจ็บปวด ควรหลีกเลี่ยงอาหารต่อไปนี้ในช่วงสัปดาห์แรกของการฟื้นตัว:

ถั่วอบรสเผ็ด

คุ้กกี้

เนื้อแน่นๆ

ผักในสภาพธรรมชาติ

แครกเกอร์

ลูกอมแข็งหรือเคี้ยวหนึบ

แอลกอฮอล์

ของหวานและน้ำตาล

วิธีดูแลตัวเองหลังผ่าฟันคุด?

หลังการผ่าตัด ให้เวลาและความเอาใจใส่ที่คุณสมควรได้รับ การปฏิบัติตามสิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำง่ายๆ ไม่กี่ข้อจะช่วยลดความรู้สึกไม่สบายและหลีกเลี่ยงความเสียหายและความเจ็บปวดที่ไม่จำเป็นได้ พิจารณาสถานการณ์สมมติต่อไปนี้:

เคี้ยวด้านตรงข้ามเบ้าตาหากคุณถอนฟันเพียงหนึ่งหรือสองซี่

เคี้ยวช้าๆและระมัดระวังถ้าคุณมีเบ้าปากทั้งสองข้าง การปฏิบัติตามรายการสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงหลังการถอนฟันคุดจะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดการบาดเจ็บที่เบ้าตา

แปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันตามปกติ แต่หลีกเลี่ยงการแปรงฟันหรือใช้ไหมขัดฟันที่เบ้าฟัน วิธีนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้อาหารเหลือติดอยู่ในเบ้า

ภาวะแทรกซ้อนจากการถอนฟันคุด

การผ่าตัดทุกครั้งมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคแทรกซ้อน การรู้ว่ามันคืออะไรสามารถช่วยให้คุณเตรียมพร้อมสำหรับเหตุการณ์ที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการรักษาของคุณ ภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นทั้งหมดควรปรึกษากับแพทย์ของคุณ เป็นไปได้ว่าคุณจะมีเลือดออกเป็นเวลาหลายชั่วโมงหลังการผ่าตัด และอาการบวมจะไม่ลดลงเป็นเวลาหลายวัน ความเสียหายของเส้นประสาทอาจทำให้เกิดอาการชา รู้สึกเสียวซ่า หรือสูญเสียความรู้สึก ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นชั่วคราวหรือถาวรก็ได้

ฉันสามารถกินหลังจากถอนฟันคุดและกลับมารับประทานอาหารตามปกติได้เมื่อใด

ฟันคุดเป็นฟันกรามคู่สุดท้ายที่จะโผล่ออกมาหลังอายุ 15-16 ปี พวกเขามักจะสร้างปัญหาในฐานะผู้ที่มาสาย และมักจะทำในมุมที่ไม่ปกติ เพื่อให้มีที่ว่างสำหรับตัวเอง พวกมันจะผลักฟันที่มีอยู่ออก ทำให้เกิดฟันผุ การติดเชื้อ และการอักเสบในเนื้อเยื่อและเหงือกรอบๆ

ฉันสามารถกินหลังจากถอนฟันคุดได้เมื่อไหร่?

การรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญสำหรับทั้งเหงือกและฟัน แต่ควรให้นิ่มเพื่อที่คุณจะได้ไม่ต้องเคี้ยวมากหลังการผ่าตัด มีอาหารที่มีโอกาสติดระหว่างฟันหรือเหงือกน้อย ซึ่งมักเป็นกรณีที่ทำการผ่าตัด การพัฒนาของแบคทีเรียถูกยับยั้งโดยสุขอนามัยฟันที่ดี ซึ่งจะช่วยป้องกันปัญหาและการแพร่กระจายของการติดเชื้อ

อาหารที่ควรเลี่ยงหลังผ่าฟันคุด

นำอาหารและเครื่องดื่มต่อไปนี้ออกจากอาหารของคุณในอีกสองสามวันหรือหนึ่งสัปดาห์ข้างหน้า เนื่องจากอาจทำให้ฟันมีปัญหาได้ ตัวอย่างอาหารที่เป็นกรด อาหารแข็ง และเผ็ด สิ่งเหล่านี้ทำปฏิกิริยาในปาก โดยปล่อยสารอันตรายที่อาจทำร้ายช่องที่ว่างเปล่าของคุณ ขนมปังกรอบ ขนมปังหนึบ และเปลือกพิซซ่าเป็นตัวอย่างของอาหารแข็ง เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมทั้งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ น้ำอัดลม และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อื่นๆ ผลไม้และผักแข็งเช่นเดียวกับที่มีเมล็ด

หลังผ่าฟันคุดสามารถกินได้ปกตินานแค่ไหน?

คุณสามารถกลับมารับประทานอาหารตามปกติได้ตามขั้นตอน หากทุกอย่างเป็นไปด้วยดีและบริเวณนั้นหายเป็นปกติหลังจากผ่านไปหนึ่งสัปดาห์หรือประมาณนั้น อย่างไรก็ตาม การรักษาสุขภาพฟันในช่องปากที่แข็งแรงยังคงเป็นสิ่งจำเป็น เนื่องจากจำเป็นต้องพักฟื้นอย่างสมบูรณ์ มิฉะนั้น อาจเกิดผลเสียตามมาได้ เมื่อคุณสามารถบริโภคได้หลังจากการถอนฟันคุดจะพิจารณาจากสุขภาพช่องปากของคุณ

15 อาหารอ่อนที่ควรกินหลังจากถอนฟันคุด

ฟันกรามที่สามเป็นอีกชื่อหนึ่งของฟันคุด ฟันเหล่านี้เป็นฟันซี่สุดท้ายที่ปรากฏและงอกไปทางด้านหลังของเหงือก คนส่วนใหญ่มีฟันคุดสี่ซี่ ซี่ละซี่ที่มุมหลังของปากแต่ละซี่ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากด้านหลังปากของคุณไม่มีที่ว่างมากนัก ฟันคุดของคุณอาจปะทุในมุมแปลก ๆ หรือเพียงบางส่วนเท่านั้น ฟันคุดที่ได้รับผลกระทบเรียกว่าฟันคุด

1. ซุปปั่น

หลังจากที่คุณถอนฟันคุดแล้ว ซุปผสมอย่างมะเขือเทศหรือซุปฟักทองก็อร่อย รับประทานง่ายและไม่มีส่วนประกอบใดๆ ที่อาจระคายเคืองบริเวณที่ทำการผ่าตัด ซุปมักมีวิตามินและแร่ธาตุสูง เมื่อคุณไม่สามารถกินผลไม้หรือผักทั้งตัวได้ วิธีนี้จะช่วยให้คุณปฏิบัติตามคำแนะนำด้านอาหารประจำวันได้ ซุปผสมยังสามารถช่วยให้คุณมีน้ำเพียงพอหลังการผ่าตัดซึ่งเป็นสิ่งสำคัญ

2. น้ำซุป

น้ำซุปเช่นซุปเป็นแหล่งโภชนาการที่ดีหลังการผ่าตัดทางทันตกรรม พวกมันไม่เพียงแต่อร่อยเท่านั้นแต่ยังมีวิตามินและแร่ธาตุสูงอีกด้วย น้ำซุปยังเป็นวิธีที่ดีในการดื่มน้ำให้เพียงพอหากคุณดื่มน้ำไม่เพียงพอ น้ำซุปกระดูกเป็นน้ำซุปชนิดหนึ่งที่ขึ้นชื่อเรื่องสรรพคุณทางยา เป็นสต็อกที่มีสารอาหารหนาแน่นซึ่งสร้างขึ้นจากกระดูกสัตว์และเนื้อเยื่อเกี่ยวพันที่เคี่ยว

3.กรีกโยเกิร์ต

กรีกโยเกิร์ตเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูงและมีคุณค่าทางโภชนาการ ซึ่งคุณสามารถรับประทานได้หลังการผ่าตัดทางทันตกรรม มีเนื้อครีมเนียนนุ่มที่อาจช่วยให้มึนงงและผ่อนคลายปากของคุณ โปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุ เช่น แคลเซียมและสังกะสี มีมากในกรีกโยเกิร์ต (4แหล่งที่เชื่อถือได้) อาหารที่มีโปรตีนสูงอาจช่วยรักษาได้ อันที่จริง อาหารที่มีโปรตีนต่ำมีความเกี่ยวข้องกับการฟื้นตัวที่ช้ากว่าในการศึกษาหลายครั้ง (5, แหล่งที่เชื่อถือได้ 6)

4. มันฝรั่งบด

มันฝรั่งเป็นผักรากอเนกประสงค์ที่สามารถปรุงได้หลายวิธี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มันฝรั่งบด สามารถเป็นของว่างผ่อนคลายหลังการถอนฟันคุด พวกเขามีแคลอรีและสารอาหารสูงซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการรักษา (10 แหล่งที่เชื่อถือได้) เนื่องจากความต้องการพลังงานของคนเราเพิ่มขึ้นเล็กน้อยหลังการผ่าตัด

5. ไข่กวน

หลังจากที่คุณถอนฟันคุดแล้ว ไข่เป็นหนึ่งในอาหารที่น่ารับประทานมากที่สุด เป็นแหล่งโปรตีนชั้นดีที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ หากคุณกำลังเลือกซื้อไข่ ให้เลือกแบบพาสเจอร์ไรส์หรือแบบอุดมด้วยโอเมก้า 3 กรดไขมันโอเมก้า 3 อาจช่วยรักษาบาดแผลได้ (12) เมื่อเทียบกับการเตรียมไข่อื่นๆ ไข่คนสามารถเคี้ยวและกลืนได้ง่ายกว่า

6. ซอสแอปเปิ้ล

แอปเปิ้ลมีความเหนียวและกรุบกรอบ ซึ่งไม่เหมาะกับการถอนฟันคุด วิธีหนึ่งในการปรับปรุงการบริโภคผลไม้ของคุณในขณะที่หลีกเลี่ยงการระคายเคืองคือการกินแอปเปิ้ลซอส ในทางกลับกัน Applesauce มักถูกสร้างขึ้นจากแอปเปิ้ลที่บดแล้วซึ่งผ่านการปอกเปลือกและแกน ทำให้คุณค่าทางโภชนาการลดลง

7. กล้วยบด

กล้วยเป็นผลไม้ที่บริโภคกันอย่างแพร่หลายมากที่สุดในโลก หลังการผ่าตัดทางทันตกรรม เนื้อสัมผัสที่อ่อนนุ่มช่วยให้เคี้ยวและกลืนได้ง่ายขึ้น กล้วยยังมีสุขภาพที่ดีอย่างยิ่ง ประกอบด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากมาย รวมทั้งโพแทสเซียม วิตามิน B6 แมงกานีส และโฟเลต (15) สามารถบดกล้วยเพื่อทำให้เนื้อสัมผัสนุ่มยิ่งขึ้น ช่วยลดโอกาสที่รู้สึกไม่สบาย

8. ไอศกรีมกล้วย

ผู้คนมักแนะนำให้กินไอศกรีมเมื่อคุณกำลังฟื้นตัวจากการผ่าตัดฟันคุด แม้ว่าความหนาวเย็นอาจช่วยบรรเทาบาดแผลได้ แต่ไอศกรีมทั่วไปมักจะมีน้ำตาลและไขมันสูง ไอศกรีมกล้วยเป็นทางเลือกโฮมเมดที่ดีต่อสุขภาพและอร่อยแทนไอศกรีมธรรมดา

9. อะโวคาโด

อะโวคาโดเป็นผลไม้ชนิดหนึ่ง อะโวคาโดมีคาร์โบไฮเดรตต่ำ แต่มีไขมันที่ดีต่อสุขภาพ แม้ว่าผลไม้ส่วนใหญ่จะเป็นคาร์โบไฮเดรตหนัก อะโวคาโดก็มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ แต่มีไขมันที่ดีต่อสุขภาพสูง เมื่อคุณรักษาตัวหลังจากถอนฟันคุดแล้ว เนื้อครีมที่เนียนเรียบของฟันทำให้มันเหมาะสำหรับการรับประทาน อะโวคาโดมีวิตามินเค วิตามินซี และโพแทสเซียมสูง และเป็นแหล่งที่ดีของสารอาหารเหล่านี้ (16) อะโวคาโดอาจช่วยให้แผลหายเร็วขึ้นในสัตว์ จากการศึกษาชิ้นหนึ่ง

10. สมูทตี้

สมูทตี้เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการเสริมสารอาหารของคุณเมื่อคุณไม่สามารถทานอาหารที่เป็นของแข็งได้ ง่ายต่อการเตรียมและใช้งานได้หลากหลาย ส่วนผสมของสมูทตี้สามารถเปลี่ยนให้เหมาะกับความชอบและเป้าหมายทางโภชนาการของคุณ ตัวอย่างเช่น สมูทตี้ที่มีกรีกโยเกิร์ตหรือผงโปรตีนหนึ่งช้อน สามารถเพิ่มการบริโภคโปรตีนของคุณได้อย่างมาก ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการพักฟื้น

11. ฮัมมุส

Hummus เป็นอาหารตะวันออกกลางที่ได้รับความนิยมและได้รับความนิยมทั่วโลก มีกรดไขมันโอเมก้า 3 วิตามิน เกลือแร่ และโปรตีนสูง Hummus เป็นอาหารที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ที่เพิ่งถอนฟันคุดด้วยสาเหตุนี้ (18) ในเครื่องเตรียมอาหาร ผสมถั่วชิกพี น้ำมันมะกอก ตาฮินี มะนาว และกระเทียมเพื่อทำครีม

12. คอทเทจชีส

คอทเทจชีสมีแคลอรี่ต่ำและมีวิตามินและแร่ธาตุสูง (19) มีความนุ่มและกลมกล่อม ทำให้ง่ายต่อการเคี้ยวและกลืนในขณะที่คุณกำลังรักษาตัวจากการทำศัลยกรรมฟันคุด

13. ข้าวโอ๊ตกึ่งสำเร็จรูป

ข้าวโอ๊ตเป็นอาหารที่มีสารอาหารมากที่สุดชนิดหนึ่ง อุดมด้วยไฟเบอร์และวิตามินและแร่ธาตุสูง (20) เนื่องจากข้าวโอ๊ตมีเนื้อสัมผัสที่หนึบและเหนียวเล็กน้อย ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงอย่างน้อย 3 วันหลังจากถอดฟันคุด

14. ฟักทองบด

ฟักทองปรุงสุกบดเป็นอาหารว่างหลังการถอนฟันแสนอร่อย แม้ว่าบางครั้งจะเข้าใจผิดว่าเป็นผัก แต่จริงๆ แล้วเป็นผลไม้ เนื้อสัมผัสที่อ่อนนุ่มทำให้เคี้ยวและกลืนได้ง่ายโดยไม่ทำให้รู้สึกไม่สบาย

15. แซลมอน

ปลาแซลมอนเป็นอาหารทะเลที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากที่สุดชนิดหนึ่ง เนื่องจากมันนุ่มและเคี้ยวง่าย การรับประทานหลังการทำฟันก็ยอดเยี่ยมเช่นกัน ปลาแซลมอนมีโปรตีนสูงและกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งดีสำหรับคุณ (24) ไขมันเหล่านี้อาจช่วยรักษาบาดแผลโดยลดการอักเสบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าระดับกรดไขมันโอเมก้า 3 ของคุณต่ำอยู่แล้ว

สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับฟันภูมิปัญญาที่ได้รับผลกระทบ?

ภาพรวม

ฟันกรามชุดที่สามที่ด้านหลังปากของคุณเรียกว่าฟันคุด วัยรุ่นตอนปลายหรือวัยผู้ใหญ่ตอนต้นเป็นช่วงที่ฟันเหล่านี้มักปรากฏขึ้น เรียกว่า "กระแทก" เมื่อฟันคุดติดอยู่ใต้แนวเหงือกหรือไม่มีที่ว่างพอที่จะฟันทะลุ

อาการเป็นอย่างไร?

ผู้ที่ฟันคุดบางคนจะไม่มีอาการใดๆ เลย ในขณะที่คนอื่นๆ จะรู้สึกไม่สบายอย่างมาก ฟันคุดที่โดนกระแทกอาจทะลุผ่านเหงือก เผยให้เห็นส่วนหนึ่งของเหงือก ฟันคุดที่ได้รับผลกระทบเล็กน้อยคือสิ่งที่เรียกว่า อาหารอาจติดอยู่ในฟันคุดที่ได้รับผลกระทบบางส่วน ทำให้การทำความสะอาดฟันทำได้ยากขึ้น

คำถามที่พบบ่อย

หลังผ่าฟันคุด ทานได้ปกตินานแค่ไหนคะ?

หลังการผ่าตัดทางทันตกรรม เบ้าฟันส่วนใหญ่จะใช้เวลาประมาณ 6 สัปดาห์ในการฟื้นตัวเต็มที่ และคุณจะสามารถกลับมารับประทานอาหารตามปกติได้ ภายใน 3-4 สัปดาห์

หลังผ่าฟันคุด 7 วันกินอะไรได้บ้าง?

อาหารอุ่นๆ เช่น ไข่ คน มันบด ซุป หรือผักที่ปรุงสุกดีสามารถรับประทานได้หลังจากวันแรก กลับไปรับประทานอาหารตามปกติโดยไม่มีอาหารทอด มันฝรั่งทอด ขนมปังกรุบกรอบ หรือซีเรียลเป็นเวลาอย่างน้อย 7 วัน หรือจนกว่าศัลยแพทย์จะแจ้งว่าไม่เป็นไร

หลังผ่าฟันคุดกินได้ปกติ 4 วันไหม?

สิ่งสำคัญคือต้องดื่มน้ำเปล่าและรับประทานอาหารอ่อนๆ ต่อไปอีกสองวัน คุณสามารถทาน ครีมข้าวสาลี ข้าวโอ๊ต และไอศกรีม ในวันที่สี่ คุณสามารถบริโภคไอติมได้เช่นกัน แต่ถ้าความเย็นของไอศกรีมและไอติมทำให้คุณรู้สึกไม่สบายใจ ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงในช่วงสองสามวันแรก

ฉันสามารถกินแซนวิช 3 วันหลังจากถอนฟันคุดได้หรือไม่?

กินอาหารอ่อนๆ ที่ไม่ต้องเคี้ยวมากในวันที่สามหลังการผ่าตัด เช่น มักกะโรนีและชีส บะหมี่ปรุงสุก ไข่ลวก/ไข่กวน/ลวก และแซนวิชนุ่ม ๆ พิซซ่า ข้าว ป๊อปคอร์น และแฮมเบอร์เกอร์ล้วนเป็นอาหารที่ยากหรือกรุบกรอบที่ควรหลีกเลี่ยง ควรหลีกเลี่ยงอาหารรสเผ็ดและเป็นกรด

บทสรุป

หลังการผ่าตัดประมาณ 6 สัปดาห์ รูฟันของคุณจะปิดสนิทหรือเกือบปิดสนิท หลังจากผ่านไปสองสามเดือน ปกติการเยื้องจะเติมเต็มและรักษาให้สมบูรณ์ ฟันที่กระทบกระเทือน เช่น ฟันคุดที่ไม่ปะทุเข้าไปในเหงือก มักต้องผ่าตัด