วิธีการเอาสีอะครีลิคออกจากเสื้อผ้า? ในการเอาสีอะครีลิคออกจากเสื้อผ้า คุณควรใช้แอลกอฮอล์แปลงสภาพ เนื่องจากเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการกำจัดคราบอะคริลิกที่แห้งจนแห้งที่สุด เทลงบนผ้าหรือสำลีก้อนเล็กน้อย แล้วกดเบา ๆ กับคราบ เป็นเวลาหนึ่งนาที ถูสี เป็นวงกลมเล็กๆ จนสีหลุดออก

:eight_pointed_black_star: เกี่ยวกับสีอะคริลิก

เกี่ยวกับสีอะคริลิก

สีอะครีลิคเป็นสีของเหลวที่แห้งเร็วซึ่งจิตรกร ใช้ เป็นประจำตั้งแต่ทศวรรษ 1960 ใช้แบบหนาหรือเบาก็ได้น้ำปริมาณมากก็ได้

ในปี 1950 สีอะคริลิกถูกผลิตขึ้นครั้งแรกโดยใช้กาวสังเคราะห์เพื่อยึด เม็ดสี เนื่องจากอาจเจือจางด้วยน้ำและใช้แบบบางหรือหนาแน่น ขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำที่เติม อาจเลียนแบบการทะเลาะวิวาทหรือภาพเขียนสีน้ำมัน หรือมีลักษณะเฉพาะของตัวเองซึ่งวิธีการอื่นไม่สามารถทำได้ เมื่อแห้งแล้ว สีอะครีลิคจะกันน้ำได้

เนื่องจากความสามารถในการปรับตัวและความแห้งแล้งอย่างรวดเร็ว จึงเป็นสื่อที่ชื่นชอบสำหรับ จิตรกร ในปัจจุบัน ศิลปิน David Hockney ใช้มันเพื่อสร้างสรรค์ผลงานที่โด่งดังที่สุดของเขาในช่วงทศวรรษ 1960 ในฐานะโปรโมเตอร์สีอะครีลิคในยุคแรกๆ

:small_red_triangle_down: สีอะครีลิคพิเศษ

ยากที่จะเอาชนะอะคริลิกเพื่อความน่าเชื่อถือและ การปรับตัว ไม่มีสีอื่นใดที่ให้พื้นผิวมากเท่ากับพื้นที่สำหรับการปรับเปลี่ยน - มีสูตรสำหรับทุกการใช้งานและสื่อไม่มีที่สิ้นสุด เป็นสีที่เบา สม่ำเสมอ และราบรื่น และเป็นสีที่ศิลปินอย่าง Lichtenstein และ Hockney เลือกใช้ ศิลปินคนใดที่ต้องการสร้างผลงานที่ยอดเยี่ยมไม่แพ้กันควรพิจารณา

เหมาะสำหรับศิลปินสื่อผสมที่มี สูตรน้ำผสม ที่เกาะติดกับพื้นผิวจำนวนมากและให้ดินที่มั่นคงสำหรับสื่อแห้งและเปียกเกือบทั้งหมด นอกจากนี้ยังเป็นทางเลือกที่สะดวกสำหรับสีเหล่านั้นที่บ้าน เนื่องจากไม่จำเป็นต้องใช้ตัวทำละลายในการทาสีหรือทำความสะอาด

ชนิดของ ภาพวาดสีอะคิลิก
อะคริลิคเหลว สีของเหลวมีเนื้อครีมเป็นสองเท่า
สีทาตัวหนัก พวกมันเป็นล็อตที่หนักและหนาที่สุด - พวกมันโด่งดังที่สุดเสมอ
สีทาตัวอ่อน มีความนุ่มและมีความ สม่ำเสมอ คล้ายกับโยเกิร์ต
หมึกอะครีลิค สร้างขึ้นจากสีที่ละเอียดเป็นพิเศษกระจายตัวอยู่ใน อิมัลชัน อะคริลิกคล้าย น้ำ
Gouache อะคริลิค สัมผัสนุ่มแบบมันวาวแบบด้าน
เครื่องหมายอะครีลิค เป็นที่ทราบกันดีว่าเป็นที่ต้องการมาก แห้งเร็ว เปียกและทนต่อการขีดข่วน
สีสเปรย์อะครีลิค คุณสามารถใช้ชั้นสีสดใสเล็กๆ บนพื้นผิวต่างๆ ได้

:eight_pointed_black_star: ชุดความร้อนสีอะครีลิคบนผ้า

ชุดความร้อนสีอะครีลิคบนผ้า

คุณอาจต้องการไปไกลกว่านี้เมื่อคุณทาสีผ้าและทำให้ร้อนเสร็จแล้ว คุณมั่นใจได้ว่าจะใช้งานได้นานขึ้นและป้องกันความเสียหายได้ ถ้าคุณได้ทำตามทุกทิศทางสำหรับการใช้งานของคริลิค สีผ้า , โครงการของคุณเสร็จสิ้น

นอกจากการเติมผ้าแล้ว คุณยังสามารถเลือกให้ความร้อนด้วยเตารีดได้อีกด้วย ในอดีต ตัวเลือกนี้ถูกใช้เป็นจำนวนมากและทำงานได้อย่างไม่มีที่ติ นี่คือการดำเนินการที่จำเป็นที่คุณต้องดำเนินการ:

:small_red_triangle_down: ขั้นตอนที่ 1: รอ

หากคุณมีสีบนวัสดุที่ต้องล้าง คุณต้องทำให้ร้อนหลังจาก ทาสี เสร็จ เทคนิคจะเหมือนกันเมื่อคุณรีดเสื้อผ้าเพื่อกำจัดขนนก แต่ครั้งนี้คุณต้องรีดนานขึ้นเท่านั้น

เราไม่แนะนำให้คุณรีดงานสร้างของคุณทันทีหลังจากที่คุณทำเสร็จแล้ว คุณควรรออย่างน้อย 24 ชั่วโมง สิ่งนี้ รับประกันได้ ว่าสีของคุณแห้งสนิท หลังจากที่ผ้าของคุณอุ่นเสร็จแล้ว ให้รออย่างน้อย 4-5 วันเพื่อซัก

:small_red_triangle_down: ขั้นตอนที่ 2: เพิ่มความร้อนให้กับภาพวาดเสื้อผ้าอะคริลิกของคุณ

อย่าใช้การ ตั้งค่าไอน้ำ บนเตารีดของคุณเมื่อกดผ้า สีเพียงแค่ต้องใช้ความร้อนแห้งในการตั้งค่า หากเตารีดของคุณกลายเป็นไอน้ำ ให้ปิดและตรวจดูให้แน่ใจว่าขวดน้ำของคุณว่างเปล่า

พยายามอย่ารีดบนผ้าที่ทาสีด้านตรงข้ามถ้าเป็นไปได้ หากไม่สามารถทำได้ เพียงแค่นำผ้าสะอาดมาวางบนเสื้อผ้าหรือส่วนที่ทาสี ของสิ่งทอ หากคุณเลือกวิธีใดวิธีหนึ่งเหล่านี้ คุณจะไม่เผาด้านที่ทาสีของเสื้อผ้าหรือละลายสีลงบนเตารีดของคุณ

ขอแนะนำให้วางผ้าสะอาดไว้บนที่รองรีด ซึ่งจะช่วยปกป้องฝาครอบที่รอง รีด ของคุณจากสีเมื่อคุณรีดผ้าและหงายด้านที่ทาสีขึ้น

:small_red_triangle_down: ขั้นตอนที่ 3: คุณต้องรอ Iron นานแค่ไหน?

เพื่อให้แน่ใจว่าสีบนผ้าของคุณได้รับการตั้งค่าอย่างถูกต้อง คุณต้องรีดผ้าเป็นเวลา 3 ถึง 5 นาที ไม่น้อย คุณต้องใช้ความร้อนปานกลางในการรีดเตารีด และตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณรีดด้านที่ไม่ถูกต้อง

ช่วงนี้ระวังอย่าจับ ผ้านะ คะ เพราะจะค่อนข้างร้อน นอกจากนี้ เรายังแนะนำให้รีดทีละน้อยๆ อีกด้วย ซึ่งจะช่วยให้คุณเคลื่อนที่ได้เร็วขึ้น เพื่อไม่ให้สีร้อนหรือเย็นเกินไป

:eight_pointed_black_star: การดูแลหลังการเพ้นท์สีอะครีลิคบนเสื้อผ้า

ความเห็นอกเห็นใจ เป็นประจำเป็นสิ่งสำคัญและไม่หนักเกินไปสำหรับเสื้อผ้าหรือผ้าของคุณ จำไว้ว่ามันจะไม่เสถียรมากเมื่อทำความสะอาดถ้าคุณใช้สีอะครีลิคโดยไม่ใช้สื่อ ในกรณีนี้ ให้ดูแลผ้าของคุณเป็นพิเศษ

ถ้าเป็นไปได้ เราขอแนะนำให้คุณซักด้วยมือและปล่อยให้แห้ง เราขอแนะนำให้คุณใช้ รอบที่นุ่มนวล และใช้การตั้งค่าความร้อนต่ำในเครื่องอบผ้าของคุณ หากคุณต้องการซักเครื่อง ซึ่งช่วยให้มั่นใจได้ว่าอายุการใช้งานและการออกแบบของผ้าของคุณจะยาวนานขึ้น

:small_red_triangle_down: ปฏิบัติตามคำแนะนำต่อไปนี้เพื่อให้ผ้าของคุณใช้งานได้นานขึ้น:

  • เมื่อใช้เครื่องซักผ้าหรือเครื่องอบผ้า ให้ใช้ ผ้า อ่อนๆ และความร้อนต่ำ

  • ถ้าเป็นไปได้ ให้ซักด้วยมือและปล่อยให้แห้ง

  • ห้ามใช้น้ำร้อนแช่ เนื้อเยื่อ

  • รออย่างน้อย 4 วันก่อนซักผ้าเพื่อให้แน่ใจว่าสีแห้งอย่างถูกต้อง

  • เมื่อใช้เครื่องซักแห้ง ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเครื่องแห้งที่ อุณหภูมิ ห้อง เป็นไปได้ที่จะซักแห้งหนังกลับ

  • หากคุณต้องรีดเสื้อผ้าหรือผ้าในภายหลัง ให้ใช้เตารีดแบบเตี้ยและให้แน่ใจว่าคุณรีดกลับด้าน

  • พยายามหลีกเลี่ยงการ ทำความสะอาด สถานที่

:eight_pointed_black_star: วิธีการเอาสีอะครีลิคออกจากเสื้อผ้า?

วิธีการเอาสีอะครีลิคออกจากเสื้อผ้า?

เมื่อคุณ พบ การรั่วไหล ให้เริ่มดำเนินการกำจัดส่วนเกิน เมื่อนำออกแล้ว คุณสามารถ:

  • ใส่รายการในการซักโดยตรง เพิ่ม น้ำยาทำความสะอาด และปล่อยให้เย็นเพราะความร้อนอาจทำให้จุดร้อนขึ้น

  • หากคุณไม่สามารถเอาเสื้อหรือกางเกงเข้าไปในเครื่องซักผ้าได้ทันที ให้แช่ตัวในน้ำจนกว่าคุณจะทำได้ มันสำคัญมากสำหรับสถานที่ที่จะต้องเปียกจนกว่าจะสามารถล้างได้

  • อย่ากังวลว่าสีจะหายขาดไปนานแล้ว เครื่องแต่งกาย ของคุณจะไม่ได้รับอันตราย คุณสามารถลองได้ในกรณีนี้:

:small_red_triangle_down: สเปรย์ฉีดผม

ใครจะคิดว่า สเปรย์ฉีดผม จะช่วยขจัดคราบได้ดีเยี่ยม? เพียงฉีดพ่นบริเวณที่เกี่ยวข้องแล้วทำให้ชื้น จุดควรเริ่มอ่อนลง เพื่อให้คุณสามารถขันสกรูและเช็ดออกได้ หลังจากนั้นให้เทน้ำราดแล้วนำไปซักทันที

:small_red_triangle_down: การใช้น้ำยาล้างจาน

เปิด เสื้อผ้า ของคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าสีเปื้อน และล้างออกด้วยน้ำอุ่นจนกว่าสีจะหายมากที่สุด ผสมน้ำร้อน 1 ชิ้น กับน้ำยาล้างจาน 1 ชิ้น นี่เป็นวิธีง่ายๆ เนื่องจากคนส่วนใหญ่ในบ้านมีน้ำยาล้างจาน

นำฟองน้ำหรือทิชชู่ที่สะอาดลงไปในสารละลายแล้วเช็ดสีแรงๆ พยายามอย่าถู เพราะจะทำให้รอยเปื้อนได้ลึกขึ้น แม้กระทั่งใช้ เล็บ ให้เอาสีออกให้มากที่สุด ล้างด้วยน้ำบริเวณที่ได้รับผลกระทบและดูว่าคราบนั้นหายไปหรือไม่ หากจำเป็น ให้ทำซ้ำขั้นตอน

ใส่เสื้อผ้าลงใน เครื่องซักผ้า แล้วซักตามปกติ จากนั้นใส่ในเครื่องอบผ้าและตรวจดูให้แน่ใจว่าสีถูกกำจัดออก

:small_red_triangle_down: น้ำยาล้างเล็บ

ตัวทำละลายทำหน้าที่เหมือน น้ำยา ล้าง เล็บ ใช้ขนแกะหรือปลายผ้าแล้วดันเข้าไปในรอยเปื้อน เก็บไว้สักครู่เพื่อให้อะซิโตนสลายตัว ถ้ามันหลวมพอที่จะเอาออก ให้ลองเอาส่วนที่แห้งออกแล้วล้างเศษออก ก่อนล้างให้ล้างอะซิโตนด้วยน้ำ

:small_red_triangle_down: การใช้น้ำส้มสายชูและแอมโมเนีย

คุณสามารถใช้ส่วนผสมของ น้ำส้มสายชู และแอมโมเนียแทน ถ้าคุณมีไตรอะซิเตทหรืออะซิเตท หรือหากคุณไม่มีไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์

ใช้ช้อน มีด หรือเล็บมือเมื่อสีแห้งเพื่อขจัดสีแห้งให้มากที่สุด ใน น้ำเย็น เล็กน้อย แต่ให้เสื้อผ้าและแช่ จากนั้นผสมกับเกลือเล็กน้อย น้ำส้มสายชู 1 ส่วนกับแอมโมเนีย 1 ส่วน นำเสื้อผ้าออกจากอ่างน้ำแล้วบีบออก

ใส่น้ำส้มสายชูและแอมโมเนียลงบนฟองน้ำที่สะอาดแล้ว นวด เบา ๆ ที่แผ่นแปะสีที่ได้รับผลกระทบ ล้างเสื้อผ้าด้วยน้ำ และคุณสามารถทำซ้ำได้หากจำเป็น ขณะนี้คุณสามารถซักเสื้อผ้าในเครื่องซักผ้าได้ แต่ต้องแน่ใจว่าคราบสีนั้นสะอาดหมดจดก่อนที่คุณจะใส่ในเครื่องอบผ้า

:small_red_triangle_down: น้ำยาขจัดคราบเชิงพาณิชย์

น้ำยาขจัดคราบ มีอยู่มากมายในท้องตลาด ทำตามคำแนะนำอย่างระมัดระวัง ขอแนะนำให้คุณวางน้ำยาล้างบนรอยเปื้อนหรือทาก่อนทำความสะอาด

:small_red_triangle_down: เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไอโซโพรพิล

แช่หรือทำให้พื้นผิวเปียกด้วยไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์ อย่าอายเกี่ยวกับปริมาณแอลกอฮอล์ที่คุณใช้อยู่ โดยการใช้แบน เครื่องดนตรี เหรียญหรือแม้กระทั่งความพยายามที่เล็บมือของคุณเพื่อเศษหรือลอกสีจากเสื้อผ้าของคุณ พยายามไปในทิศทางของผ้าโดยใช้การเคลื่อนไหวไปมาเมื่อทำการขูด ดูว่าคุณสามารถลบสีออกให้ได้มากที่สุดก่อนทำขั้นตอนต่อไปหรือไม่

:white_square_button: สรุป

ใส่เสื้อผ้าของคุณในเครื่องซักผ้าและตั้งค่าเป็นรอบที่เหมาะสมสำหรับวัสดุประเภทนี้ เพิ่ม ผงซักฟอก มาตรฐานของคุณและซักเสื้อผ้าของคุณตลอดวงจร และตามหลักแล้ว สีจะถูกลบออกอย่างเหมาะสม ขั้นตอนนี้ควรขจัดคราบออกจากสี แต่คุณสามารถทำซ้ำได้จนกว่าคราบจะขจัดออกจนหมด

:eight_pointed_black_star: ลบสีอะครีลิคด้วยมือ

ไม่มีปัญหาในการขจัด สีอะครีลิค ออกจากเสื้อผ้าที่คุณเลือก คำตอบอยู่ที่การตอบสนองอย่างรวดเร็วต่อสารฟอกขาว ยิ่งคำตอบของคุณเร็วเท่าไหร่ก็จะขจัดคราบสกปรกออกจากเสื้อผ้าของคุณ โอกาสสำเร็จก็จะยิ่งดีขึ้นเท่านั้น

ปฏิบัติตามคำแนะนำเหล่านี้ก่อนใช้น้ำยาขจัดคราบ ขูดสีส่วนเกินออกจากเสื้อผ้าของคุณด้วยมีด ช้อน หรือวัตถุเรียบๆ จากนั้น หากคุณดำเนินการอย่างรวดเร็วในขณะที่สียังเปียกอยู่ ให้ใช้ กระดาษชำระ เพื่อแก้ไขจุดสีอย่างระมัดระวังและดึงสีออกให้มากที่สุด กุญแจสู่ความสำเร็จของคุณคือการลบสีออกอย่างรวดเร็วที่สุด

วิธีการใช้กระดาษชำระจะมีประโยชน์เฉพาะในขณะที่สียังสดอยู่และเมื่อคุณสามารถนำออกได้ นอกจากนี้ ห้ามถู อย่าลืมตบเบา ๆ บริเวณที่ ทาสี ขั้นตอนนี้กำจัดสีพิเศษทั้งหมดที่ไม่ได้เข้าสู่สารอย่างมีประสิทธิภาพ

คำถามที่ถามบ่อย - คำถามที่พบบ่อย

ผู้คนมักถามคำถามมากมายเกี่ยวกับการนำสีอะครีลิกออกจากเสื้อผ้า เราได้พูดคุยกันบางส่วนด้านล่าง:

:one: สีอะครีลิคบนเสื้อถาวรหรือไม่?

สีอะครีลิคจะคงอยู่บน เสื้อผ้า อย่างถาวร เมื่อรีดและอุ่นด้วยเตารีดหรือเครื่องอบผ้า เตารีดจะอยู่ที่นั่นเสมอ อย่าแม้แต่ใช้สีอะครีลิคที่ล้างทำความสะอาดได้! มันไม่เริ่มทำงานสำหรับงานนี้

:two: อะครีลิคมีกี่แบบ?

พันธุ์อะครีลิคหลักมีอยู่ 2 ชนิดคือ extruded และ cast cells อะครีลิคแบบอัดรีดหรือแบบ "หล่อต่อเนื่อง" ผลิตขึ้นด้วยวิธีที่ มีราคา ไม่ แพง นุ่มกว่า สามารถขูดออกได้ และอาจมีสารเจือปน

:three: คุณจะเอาสีอะครีลิคแห้งออกจากเสื้อผ้าได้อย่างไร?

เช็ดพื้นผิวที่เปื้อนด้วยแอลกอฮอล์เช็ดเพื่อให้อิ่มตัวเต็มที่เพื่อลบสีอะครีลิคชุบแข็ง จากนั้นลอกสีออกโดยใช้ ใบมีดโกน ไม้พาย เพนนี หรือแม้แต่เล็บของคุณเพื่อขูด ซักและทำความสะอาดตามคำแนะนำบนฉลากสินค้าสำหรับเครื่องแต่งกาย

:four: คุณสามารถล้างผ้าสีอะครีลิค?

สีอะครีลิคเป็นของเหลวและแห้งเร็วกว่าสีน้ำมันหรือสีอควาเรลอย่างมีนัยสำคัญ (เรียกว่า สีทาผนัง ) เนื่องจากอะคริลิกละลายน้ำได้ เสื้อผ้าหรือวัสดุอื่นๆ จึงไม่สามารถถอดออกได้

:five: สีอะครีลิคสามารถป้องกันจากผ้าได้อย่างไร?

เพื่อรับประกันว่าสีอะครีลิคจะคงอยู่บนผ้าได้นานที่สุด ให้ล้างและเช็ดผ้าให้แห้งโดยใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มในรอบที่อ่อนโยนของ เครื่องซักผ้า ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีการใช้น้ำเย็นโดยเฉพาะกับผ้าสีเข้ม

:six: คุณภาพของสีอะครีลิคมีความสำคัญหรือไม่?

สีอะครีลิคเกรดศิลปินมักจะมีความเข้มข้นของเม็ดสีมากกว่า ความสม่ำเสมอที่ละเอียดกว่าและความคงทนต่อแสงที่ดีกว่า ( วัด ว่าพวกมันทนต่อการซีดจางได้ดีเพียงใด) แต่ก็มีราคาสูงกว่าเช่นกัน

:seven: อะครีลิคที่ชัดเจนที่สุดคืออะไร?

อะครีลิค — อะครีลิคเป็นวัสดุใสคล้ายแก้ว มีความ โปร่งแสง มากกว่ากระจกที่ทำให้อะคริลิกเป็นสารที่ใสที่สุดด้วยอัตราความโปร่งใสที่ร้อยละ 93

:eight: สีอะครีลิคอยู่บนกางเกงยีนส์หรือไม่?

ซื้อกางเกงยีนส์สักตัวเพื่อเริ่มต้นหรือซื้อคู่ที่คุณเป็นเจ้าของและรวบรวม เสบียง ของคุณ เมื่อคุณเลือกกางเกงยีนส์แล้ว ให้ซักและเช็ดให้แห้งเพื่อขจัดฝุ่น สีจะไม่อยู่ตรงกันข้าม อะครีลิคนั้นติดทนและเสื้อผ้าไม่ได้มาในทันที

:nine: สีอะครีลิคสามารถล้างได้หรือไม่?

ทำความสะอาดสบู่ และสีน้ำได้ง่ายในขณะที่ยังเปียกอยู่ สีอะครีลิคจะยืดหยุ่นและกันน้ำได้เมื่อแห้ง

:keycap_ten: ทำไมสีอะครีลิคแตก?

การแตกร้าวเกิดขึ้นเมื่อ ชั้น บนสุด ของสี แห้งเร็วกว่าชั้นต้นแบบในสีอะครีลิค เมื่อชั้นล่างแห้ง มันจะดึงผิวหนังกึ่งแข็งและเกิดรอยแตกเมื่อความเครียดสูงเกินไป รอยแยกที่สร้างขึ้นใหม่จะขยายออกไปจนกว่าสีจะแห้งสนิท

:blue_book: บทสรุป:

สีอะครีลิคเป็นที่นิยมอย่างมากและนำไปใช้งานได้หลากหลาย เช่น การทาสีทั่วไป การตกแต่งบ้าน และงานฝีมือต่างๆ ใช้เฉพาะน้ำในการทำความสะอาดเครื่องมือและของเหลวที่หก แต่หากน้ำยากระจายไปบนเสื้อผ้าก็อาจทำให้สีเปลี่ยนไปได้ อย่าตกใจเนื่องจากการรั่วไหลส่วนใหญ่สามารถลบได้ค่อนข้างง่าย

บทความที่เกี่ยวข้อง

ขจัดสีอะครีลิคออกจากเสื้อผ้าและพื้นผิวอื่นๆ ได้อย่างง่ายดาย

วิธีการช่วยเหลือสิ่งของของคุณจากการรั่วไหลของสีอะครีลิค?

สีอะครีลิคที่หกเลอะบนโซฟา เสื้อผ้า หรือพื้นไม้อาจเป็นหายนะได้ คุณคงเคยมีประสบการณ์นี้มาแล้วในฐานะศิลปิน นักตกแต่ง หรืองานอดิเรกที่มักใช้สีอะครีลิค คุณอาจเคยค้นหาวิธีเอาสีอะครีลิกออกจากพื้นผิวต่างๆ บนอินเทอร์เน็ตแล้ว คุณอาจลองใช้วิธีการสองสามวิธีในการเอาอะคริลิกออกก่อนที่สีจะแห้ง แต่หากไม่ได้ผลหรือคุณยังคงมองหาตัวเลือกที่มีประสิทธิภาพมากกว่า ต่อไปนี้คือคำแนะนำบางส่วน

ลงมือเร็ว

ไม่ว่าจะเป็นคราบบนเสื้อเชิ้ต เก้าอี้ พรม พื้นไม้เนื้อแข็ง หรือพื้นผิวอื่นๆ ขั้นตอนแรกคือดำเนินการอย่างรวดเร็วเพื่อขจัดคราบที่หกแล้วล้างออกด้วยน้ำ คุณสามารถทำความสะอาดคราบสกปรกบนพื้นผิวที่อ่อนนุ่มและแข็งได้โดยการเช็ดก่อนแล้วจึงขูดออกด้วยมีดทื่อหรืออย่างอื่นที่มีขอบแข็ง จากนั้นเติมน้ำต่อไปจนมองไม่เห็นการรั่วไหลอีกต่อไป ทำไมการทำงานอย่างรวดเร็วจึงสำคัญ?

ทำความสะอาดสีอะครีลิคจากเสื้อผ้า

เริ่มกำจัดส่วนเกินทันทีที่คุณตระหนักถึงการรั่วไหล หลังจากลบแล้ว คุณสามารถทำสิ่งต่อไปนี้:

วางรายการลงในเครื่องซักผ้าทันที การตั้งค่าที่อุ่นขึ้นหรือร้อนขึ้นอาจทำให้รอยเปื้อนเกิดความร้อนได้ ดังนั้นให้เติมผงซักฟอกและตั้งทิ้งไว้ในที่เย็น

หากคุณไม่มีเวลาใส่เสื้อหรือกางเกงในเครื่องซักผ้าทันที ให้แช่ไว้ในน้ำจนกว่าคุณจะทำได้ สิ่งสำคัญคือต้องทำให้จุดนั้นเปียกจนกว่าจะถึงเวลาใส่ในเครื่องซักผ้า

ไม่ต้องกังวลหากสีแห้งไปนานแล้ว ชุดของคุณอาจไม่เสียหาย ในกรณีนี้ คุณอาจต้องการลอง

สเปรย์ฉีดผม

ใครจะเดาว่าสเปรย์ฉีดผมอาจใช้ขจัดคราบได้? เพียงฉีดลงบนบริเวณที่ได้รับผลกระทบจนอิ่มตัว จุดควรเริ่มนิ่มลงและคุณควรจะสามารถขัดถูและเช็ดออกได้ หลังจากนั้นคุณสามารถให้น้ำไหลผ่านก่อนที่จะโยนลงในเครื่องซักผ้า

น้ำยาล้างเล็บ

อะซิโตนทำงานในลักษณะเดียวกับสเปรย์ฉีดผม ใช้สำลีชุบหรือปลายผ้าขนหนูชุบน้ำหมาดๆ ปล่อยให้อะซิโตนเริ่มสลายโดยปล่อยทิ้งไว้สักสองสามนาที เมื่อหลวมพอที่จะขูด ให้พยายามเอาส่วนที่แห้งออกก่อนเช็ดออก ก่อนล้าง ให้ล้างอะซิโตนออกด้วยน้ำ

น้ำยาขจัดคราบเชิงพาณิชย์

ตลาดทุกวันนี้เต็มไปด้วยผลิตภัณฑ์ขจัดคราบ ทำตามคำแนะนำอย่างระมัดระวัง คุณจะได้รับแจ้งให้ใช้น้ำยาขจัดคราบกับคราบโดยตรง หรือใช้มันเป็นการปรับสภาพก่อนซัก

วิธีทำสีอะครีลิคออกจากเบาะและพรม

ใช้มีดขูดส่วนที่เกินออกทั้งหมด (มีดทาเนยจะทำงานได้ดีและไม่ฉีกผ้าหรือพรม) หรือของที่มีขอบแข็ง แล้วเช็ดมีดหลังจากผ่านไปแต่ละครั้ง

เติมภาชนะที่ใหญ่พอที่จะใส่ผ้าขนหนูที่มีน้ำอุ่น เช่น ถังหรือชามผสมขนาดใหญ่ หากคุณใช้น้ำร้อนเกินไป คราบอาจจะติดถาวร

ในการทำน้ำสบู่ ให้เติมน้ำยาซักผ้า น้ำยาล้างจาน หรือสบู่ก้อน

แช่ผ้าขนหนูในน้ำสบู่และซับสีที่เปลี่ยนไปโดยไม่ถู (การถูรอยเปื้อนให้ลึกเข้าไปในผ้าหรือพรมจะเพิ่มความเสี่ยงที่คราบจะลาม) นอกจากนี้ยังสามารถแพร่กระจายได้หากคุณถู) ระหว่างจุด ให้ล้างผ้า

แล้วพื้นผิวไม้และพลาสติกล่ะ?

เช็ดสีที่บ่มแล้วและบริเวณโดยรอบด้วยกระดาษชำระและน้ำสะอาดเพื่อขจัดสิ่งสกปรกหรือฝุ่นละออง เทน้ำมันพืชเล็กน้อยลงบนกระดาษชำระอีกผืน ในการเริ่มกระบวนการคลายตัว ให้กดกระดาษชำระกับคราบที่แห้งไว้สักครู่ ต่อไป เริ่มเช็ดรอยเปื้อนด้วยผ้าชุบน้ำมันจนสีหลุดออกหมด

รับสีอะครีลิคแห้ง ปิดกระจก

ใช้ฟองน้ำสำหรับทำครัวที่มีด้านหยาบและด้านเรียบ บีบส่วนเกินออกโดยจุ่มลงในอ่างหรือถังน้ำสบู่อุ่นๆ

เริ่มจากด้านเรียบของฟองน้ำถูให้ทั่วบริเวณนั้น เติมน้ำสบู่ส่วนเกินและถูด้านที่มีพื้นผิวของฟองน้ำหลังจากที่สีดูอ่อนตัวลง สิ่งนี้ควรดูแลปัญหาส่วนใหญ่

หลังจากถูด้วยฟองน้ำแล้ว ให้ขูดเศษที่เหลือทีละน้อยด้วยมีดเอนกประสงค์เพื่อให้ได้สีที่แห้งและเหนียวจริง เพื่อไม่ให้เกิดรอยขีดข่วน ควรทำให้กระจกเปียกตลอดเวลา ถือมีดทำมุม 45 องศาเพื่อขูด

ล้างเศษของแห้งที่ขูดออกบนด้านเรียบของฟองน้ำเปียก

เตรียมตัวดูแลเสื้อผ้าของคุณ

ไม่ว่าคุณจะใช้วิธีใดในการขจัดสีอะครีลิคออกจากเสื้อผ้า ยิ่งคุณตอบสนองต่อคราบได้เร็วเท่าไร ก็ยิ่งมีโอกาสมากที่คุณจะสามารถขจัดคราบได้สำเร็จ หากสียังเปียกอยู่ ให้เช็ดเบา ๆ ด้วยกระดาษชำระหรือผ้าเพื่อดูดซับส่วนเกิน จุดมุ่งหมายคือการลบสีให้เร็วที่สุด สำหรับผ้าที่แข็งกว่า แปรงขนแปรงอาจมีประโยชน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าสีได้รวมตัวกันเป็นก้อนใหญ่ หากคุณรู้สึกไม่สบายใจในการใช้ภาชนะในการรับประทานอาหาร คุณสามารถใช้แปรงแทนช้อนได้

การลอกสีออกด้วยไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์

หากคุณต้องการให้บริเวณที่เป็นรอยเปื้อนนั้นเปียกโชกไปหมด ให้ใช้พื้นที่นั้นให้มาก สามารถซื้อไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์ได้ในราคาที่เหมาะสมทางออนไลน์หรือที่ร้านขายยาในพื้นที่ของคุณ ขวดหนึ่งขวดจะคืนเงินให้คุณ $2.50 ที่ CVS ขูดสีออกด้วยเล็บมือ แท่งไม้ เหรียญ หรือสิ่งอื่น ๆ เพื่อพยายามลอกออกจากผ้า ขูดด้วยเกรนของผ้า จากนั้นถูไปมา ก่อนจะก้าวต่อไปในขั้นต่อไป ให้พยายามยกขึ้นให้ได้มากที่สุด

การขจัดสีด้วยแอมโมเนียและน้ำส้มสายชู

วางไว้ในถังหรืออ่างล้างจานที่เต็มไปด้วยน้ำ ให้เวลาสักครู่เพื่อให้ทุกอย่างจมลงก่อนดำเนินการต่อ คุณต้องการให้มันอิ่มตัวอย่างสมบูรณ์ ควรทำในชามแยกต่างหาก เพื่อประหยัดเวลา ให้สร้างส่วนผสมในขณะที่เสื้อผ้าของคุณแช่ในน้ำ หากต้องการบิดน้ำ ให้บิดผ้าเข้าด้วยกัน พยายามเอาน้ำออกในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อไม่ให้หยดมากเกินไป แต่อย่ากังวลว่าน้ำยังชื้นหรือเปียกอยู่ คุณต้องการให้ชื้น - เพราะเหตุนี้คุณจึงแช่ไว้ตั้งแต่แรก

การถอดสีด้วยน้ำยาล้างจาน

ถือไว้ใต้น้ำไหลอุ่นๆ ให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อให้สีออกมามากที่สุด นี่จะเป็นวิธีแก้ปัญหาที่คุณจะใช้เพื่อขจัดคราบ เนื่องจากคุณน่าจะมีน้ำยาล้างจานอยู่ในมือ กลยุทธ์นี้จึงใช้ได้ผลดี ใช้ความกระตือรือร้น ตบเบา ๆ และฟองน้ำรอยเปื้อน; อย่างไรก็ตาม หลีกเลี่ยงการถูแรงเกินไป เพราะจะทำให้คราบกระจาย ใช้เล็บของคุณเพื่อขจัดคราบถ้าจำเป็น พยายามทุกวิถีทางที่จะออกไปให้ได้มากที่สุด

การถอดสีด้วยน้ำยาเช็ดกระจกหรือสเปรย์ฉีดผม

จับบริเวณที่เปียกหมาดๆ ไว้เหนือขวดน้ำยาล้างเล็บ แล้วชุบด้วยอะซิโตนเล็กน้อย หากคุณมีสเปรย์ฉีดหน้าต่างหรือสเปรย์ฉีดผมในบ้าน ผลิตภัณฑ์ทั้งสองนี้อาจขจัดคราบได้ ขอแนะนำให้คุณทดสอบบริเวณที่ไม่เด่นบนเสื้อผ้าก่อนเพื่อให้แน่ใจว่าผ้าสามารถจัดการกับสารเคมีในผลิตภัณฑ์เหล่านี้ได้ ถ้าไม่ใช้วิธีการอื่น

วิธีที่ดีที่สุดในการขจัดคราบสีอะครีลิคออกจากเสื้อผ้าของคุณ

สีอะครีลิคเป็นที่นิยมในหมู่ศิลปินและช่างฝีมือ ■■■■■■■ เพราะแห้งเร็ว เคลือบชั้นได้ง่าย และมีน้ำเป็นส่วนประกอบ ทำให้ปลอดภัยต่อเด็กและสัตว์เลี้ยง การระบายสีจะต้องจบลงที่อื่นที่ไม่ใช่ผืนผ้าใบของคุณ ไม่ว่าคุณจะพยายามมากแค่ไหน โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ามือเด็กเข้ามาเกี่ยวข้อง

สมัคร น้ำยาซักผ้า

Mary Gagliardi นักวิทยาศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญด้านการทำความสะอาดของ Clorox หรือที่รู้จักกันทั่วไปในชื่อ “Dr. Mary Gagliardi กล่าวว่า “คราบนี้ต้องจัดการทันที” ซักรีด." “หยุดทำงาน ถอดเสื้อผ้า และขูดสีออกให้มากที่สุด ทาน้ำยาซักผ้าลงบนคราบแล้วถูเบาๆ (แต่เร็วๆ!) คุณยังสามารถขัดผ้าด้วยแปรงไนลอนนุ่ม ๆ เช่นแปรงสีฟัน”

รักษาด้วยไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์

ตามคำบอกของ Gagliardi แอลกอฮอล์ไอโซโพรพิลเป็นตัวทำละลายชนิดเดียวที่เหมาะสำหรับการเตรียมคราบสกปรกบนผ้า ดังนั้นจึงคุ้มค่าที่จะลองใช้ Tejada เห็นด้วย แต่เสริมว่าการใช้ไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์ในการติดตามผลเป็นวิธีที่ดีที่สุดเพื่อให้แน่ใจว่าคราบนั้นถูกขจัดออกจากเสื้อผ้า “เราแนะนำให้ทำความสะอาดด้วยสบู่และน้ำทันที จากนั้นจึงฆ่าเชื้อด้วยแอลกอฮอล์และแปรงสีฟัน” Tejada อธิบาย “ถ้าเป็นไปได้ ให้โยนทุกอย่างในเครื่องซักผ้าหลังจากนั้น การกำจัดสีเมื่อแห้งแล้วจะยากเหลือเกิน ดังนั้นผู้คนจึงต้องดำเนินการอย่างรวดเร็วเมื่อนำออกจากสิ่งทอ”

หลีกเลี่ยงส่วนผสมเหล่านี้

คุณอาจเคยได้ยินน้ำยาเช็ดกระจก น้ำส้มสายชู และแอมโมเนียในการบำบัดคราบสีอะครีลิค เนื่องจากความเข้มข้นของน้ำสูง ซึ่งทำให้ไม่มีประโยชน์กับคราบที่ไม่ละลายน้ำ Gagliardi ขอแนะนำอย่างยิ่งให้ไม่ปฏิบัติตามขั้นตอนเหล่านี้

การถอดสีอะครีลิคออกจากเสื้อผ้า: คำแนะนำในการเอาสีออกจากเสื้อผ้า

ไม่ว่าบุตรหลานของคุณจะมีชั้นเรียนวาดภาพที่กระตือรือร้นเป็นพิเศษที่โรงเรียนหรือได้ขัดเกลาความสามารถด้านความคิดสร้างสรรค์ที่บ้านในช่วงสุดสัปดาห์ที่ฝนตก การทำความสะอาดสีจากเสื้อผ้าเป็นสิ่งที่ผู้ปกครองทุกคนต้องรับมือในบางจุด คราบสีมีเอกลักษณ์เฉพาะเนื่องจากมีชื่อเสียงทั้งในด้านบวกและด้านลบ

วิธีทำให้สีอะครีลิคเปียกคราบออกจากเสื้อผ้า?

ก่อนที่พลาสติกจะเคลือบ ให้พยายามเริ่มขจัดคราบโดยเร็วที่สุด เมื่อเปียก สีอะครีลิคจะทำงานคล้ายกับสีน้ำ ซึ่งหมายความว่าสามารถลบออกได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายโดยใช้เทคนิคการชะล้างและหมุนเครื่องซักผ้าอย่างรวดเร็ว ในการลบสีอะครีลิคออกจากเสื้อผ้า ให้ทำตามขั้นตอนเหล่านี้:

ล้างสีออกจากเสื้อผ้าให้มากที่สุด

ล้างคราบได้ง่ายโดยการแช่ไว้ใต้น้ำเย็นไหลผ่านจนกว่าการเปลี่ยนสีจะลดลงอย่างเห็นได้ชัด เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่คล้ายคลึงกัน คุณอาจแช่เสื้อผ้าไว้ในจานน้ำเย็น

รักษารอยเปื้อนก่อน

เมื่อน้ำใสแล้ว ให้ใช้น้ำยาปรับผ้าก่อนสำหรับขจัดคราบ เช่น Persil Non Bio Liquid เพื่อขจัดการเปลี่ยนสีที่เหลืออยู่

ซักในเครื่องด้วยอุณภูมิอุ่น

เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้รอยเปื้อนอยู่ในอุณหภูมิสูง ให้เก็บไว้ที่ 30 องศาหรือต่ำกว่า ใช้น้ำยาซักผ้าคุณภาพสูง.

คำถามที่พบบ่อย

วิธีทำให้สีอะครีลิคแห้งมีคราบสกปรกออกจากเสื้อผ้า

ไม่สามารถขจัดคราบได้ทันทีเสมอไป สีอะครีลิคพัฒนาการเคลือบพลาสติกเมื่อแห้ง ทำให้เหมือนสีน้ำมันมากกว่าสีน้ำ ไม่ต้องกังวล มีวิธีกำจัดสีออกจากเสื้อผ้าที่มีประสิทธิภาพสูง

คุณจะเอาสีอะครีลิคแห้งออกจากเสื้อผ้าได้อย่างไร?

แช่บริเวณที่เปื้อนด้วยแอลกอฮอล์ถูจนอิ่มตัวจนหมด เพื่อขจัดสีอะครีลิคที่แห้ง ขูดสีโดยใช้มีดทื่อ ช้อน เหรียญ หรือแม้แต่เล็บมือเพื่อขูดออก ปฏิบัติตามคำแนะนำบนฉลากของรายการเสื้อผ้าสำหรับการซักและอบให้แห้ง

สีอะครีลิคถาวรบนเสื้อผ้าหรือไม่?

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ สีอะครีลิคออกจากเสื้อผ้าได้อย่างไร?

สีอะครีลิคจะอยู่บนเสื้อผ้าอย่างไม่มีกำหนด จะคงอยู่ถาวรเมื่อแห้งและตั้งค่าความร้อนด้วยเครื่องอบผ้าหรือเตารีด ระวังอย่าใช้สีอะครีลิคที่สามารถล้างออกได้! นี้จะไม่ทำงานสำหรับโครงการนี้

เบกกิ้งโซดากำจัดสีอะครีลิคออกจากเสื้อผ้าได้อย่างไร?

เนื่องจากเบกกิ้งโซดาดูดซับได้ดี จึงเหมาะสำหรับการขจัดคราบ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากสีเกาะติดกับเส้นใยอย่างรวดเร็ว เบกกิ้งโซดาจึงไม่มีประสิทธิภาพในการขจัดคราบดังกล่าว คุณสามารถลอง โรยเบกกิ้งโซดาลงบนคราบสีบนผ้าเด นิม แต่คำแนะนำของเราในการกำจัดสีนั้นดีที่สุด

บทสรุป

ตามที่ระบุไว้ก่อนหน้านี้ คุณสามารถใช้แอลกอฮอล์ถูหรือสเปรย์ฉีดผมได้ นั่นอาจช่วยได้ น้ำส้มสายชูและเบกกิ้งโซดาอาจช่วยได้เช่นกัน ปล่อยให้น้ำส้มสายชูซึมเข้าไปในคราบสี หลังจากล้างน้ำส้มสายชูแล้ว ให้ซักเสื้อผ้าตามปกติ

รับประกันว่าสีอะครีลิคจะคงอยู่บนผ้าได้นานที่สุด ซักด้วยโปรแกรมปรับผ้านุ่มด้วยน้ำยาปรับผ้านุ่มในเครื่องซักผ้าแล้วตากให้แห้ง นอกจากนี้ ในการซักผ้าสีเข้ม ควรแน่ใจว่าใช้น้ำเย็น