อะไรทำให้เกิดอาการสะอึกหลังรับประทานอาหาร?

1. กินเร็วเกินไป

คุณอาจรู้สึกสบายใจกับการที่อากาศที่กลืนเข้าไปทำให้เกิดอาการบวม แต่ก็อาจทำให้เกิดอาการสะอึกได้เช่นกัน บ่อยครั้งที่มันเกิดขึ้นเมื่อคุณกินเร็วเกินไป การกลืนอากาศขณะรับประทานอาหารหรือดื่ม “ทำให้กระเพาะอาหารขยายออกอย่างรวดเร็ว และอาจรบกวนกล้ามเนื้อท้องได้” ดร. เพเดรกล่าว “ท้องจะตอบสนองต่อการบีบตัวอย่างกะทันหันนี้โดยการหดตัว”

2. กินมากเกินไป

โดยพื้นฐานแล้ว เมื่อคุณกินมากท้องของคุณจะขยายออกและเขย่าอะไรก็ได้ที่อยู่ใกล้เคียง สิ่งนี้รวมถึงกระเพาะอาหารเป็นประจำซึ่งเมื่อถูกผลักอาจทำให้เกิดอาการสะอึก

3. การเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิที่ไม่คาดคิดและอุกอาจ

สมมติว่าคุณใช้เวลาทั้งวันในฤดูร้อนที่ร้อนระอุเพื่อออกไปที่แอร์ (หรืออุณหภูมิที่ตรงกันข้ามในฤดูหนาว) และกินโดยทันที การเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิอย่างกะทันหันอาจทำให้กระเพาะอาหารหดตัวทำให้เกิดอาการสะอึกหลังอาหารมื้อเย็น

4. สารอาหารที่ร้อนจัด

พริกแกงถั่วและสารปรุงแต่งร้อนอื่น ๆ มีส่วนผสมที่เรียกว่าแคปไซซินซึ่งสามารถรบกวนกระเพาะอาหารทำให้เกิดอาการสะอึกได้ คราวหน้าต้องพิจารณาอะไรให้เพื่อนส่งปีกวัวป่าดอกกะหล่ำมาให้ด้วยล่ะ อามิไรต์?

5. การกินเครื่องดื่มอัดลม

นี่เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้อาการบวมและสะอึกเกิดขึ้นได้จริง อากาศที่เพิ่มขึ้นในตัวคุณที่สูดเข้าไปเมื่อดื่มน้ำที่ส่องประกายพร้อมกับอาหารค่ำของคุณ อาจทำให้คุณได้ตัวอย่างที่น่ากลัวของทั้งสองอย่างจากของหวาน

กำลังมาแรง

อาการสะอึกเกิดจากอะไร วิธีหยุดอาการสะอึก

วิธีปลดปล่อยตัวเองจากการสะอึก

สาเหตุที่ทำให้คุณมีอาการสะอึกจากการรับประทานอาหารและวิธีกำจัดอาการเหล่านี้โดยเร็วที่สุด

1.กลั้นหายใจ

คุณคงเคยได้ยินคำนี้มาก่อน ความคิดเบื้องหลังคือการสูดอากาศอย่างกะทันหันควรรีเซ็ตตัวรับการยืดในท้องของคุณเพื่อหยุดอาการสะอึกตามที่ดร. เพเดรกล่าว

2. ตื่นกลัว

ความคิดนี้เหมือนกับการกลั้นหายใจ—การตื่นตระหนกบ่อยครั้งทำให้เกิดการยกขึ้นอย่างกะทันหันและการหายใจเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งสามารถหยุดอาการสะอึกได้ ยากกว่าที่จะถอนตัวออกเพราะโดยทั่วไปคุณไม่สามารถทำเองได้ และหากคุณขอให้คนอื่นทำ คุณอาจจะจบลงด้วยการคาดหวังว่ามันจะทำลายปัจจัยที่ไม่คาดคิด ดังนั้นเมื่อพิจารณาแล้ว ลองแทงดูฉากหนึ่งหรือสองฉากอย่างเช่น American Horror Story

3. ปิดปากสะท้อนของคุณ

ดร. เปเดรกล่าวว่าหนึ่งในวิธีที่ไม่ค่อยตระหนักในการกำจัดอาการสะอึกคือการสำลักตัวเอง คุณสามารถทำได้โดยใช้เครื่องกดลิ้นหรือดึงลิ้นของคุณเบาๆ การทำเช่นนี้จะทำให้เส้นประสาทวากัสเคลื่อนไหว ซึ่งควบคุมระบบย่อยอาหารของคุณ และมีส่วนในการบีบท้องของคุณ

4. ล้างน้ำ

นอกจากนี้ การล้างน้ำยังช่วยส่งผลต่อเส้นประสาทวากัสในการทำให้อาการสะอึกของคุณง่ายขึ้น โดยทำให้กระเพาะอาหารหดตัวลง

5. ถูหลังของคุณ

ในการจัดการปัญหา คุณสามารถไปที่รากของปัญหาได้เช่นกัน "การถูหลังที่ละเอียดอ่อนของท้องตามแนวซี่โครงเป็นวิธีที่ดีในการพยายามตรวจหาอาการสะอึก" ดร. เพเดรกล่าว

6. ดื่มน้ำ

แม้ว่าอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงโดยไม่คาดคิดอาจทำให้คุณสะอึกได้ แต่การดื่มน้ำเย็นสักแก้ว (ซึ่งทราบกันดีว่าบรรเทาอาการประสาท) เป็นวิธีการแก้ปัญหาง่ายๆ ที่บ้านสำหรับการพยายามต่อสู้กับอาการสะอึก

นี่เป็นวิธีการดื่มน้ำที่ถูกต้องตามหลักอายุรเวท อย่างไรก็ตาม มีวิธีการดื่มน้ำที่ไม่ถูกต้องหรือไม่?

เยี่ยมชมเพิ่มเติม

วิธีกำจัดอาการสะอึก

อ่านเพิ่มเติม

อาการสะอึกคืออะไร วิธีแก้อาการสะอึก

อาการสะอึกหลังรับประทานอาหาร

อาการสะอึกหลังกินขนมปัง ขนม ข้าว กล้วย หรือแพนเค้ก? ^

ทำไมฉันถึงร้องไห้หลังจากกินขนมปัง ขนม ข้าว กล้วย หรือแพนเค้ก? มันแปลกมากเพราะฉันคิดว่าฉันกำลังจะเข้าไปในท้องของฉันที่ไหนสักแห่งแล้วแบมก็สะอื้น

คุณยังสูดอากาศเข้าไปมากขณะรับประทานอาหาร ซึ่งทำให้เกิดอาการสะอึก นั่นเป็นเหตุผลที่คุณอยากไปที่ไหนสักแห่ง กินช้าๆและเคี้ยวมากขึ้น แล้วให้น้ำลายมาบรรจบกันในอาหาร และคุณต้องดื่มขณะรับประทานอาหาร แต่อย่าดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป มิฉะนั้น คุณจะมีอาการสะอึกหากคุณดื่มมากเกินไป คุณเคยดื่มน้ำสักแก้วเร็วเกินไปและจู่ๆ ก็รู้สึกเจ็บหน้าอกหรือไม่? ซึ่งหมายความว่าเมื่อคุณดื่มน้ำ คุณดื่มอากาศเป็นจำนวนมาก และอาจทำให้เกิดอาการสะอึกในบางคนและท้องเสียได้ ที่ช่วยอะไรได้บ้าง เช่น

อะไรทำให้เกิดอาการสะอึกเมื่อรับประทานอาหาร?

อาการสะอึกมักเกิดจากอาหารประเภทแป้ง และส่วนใหญ่มีแป้งเป็นส่วนประกอบ

ฉันมักจะไม่ได้รับมันหลังอาหาร แต่เมื่อฉันดื่มน้ำมะนาว แต่เช่นเดียวกับอาหารเหล่านี้ โซดาอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาล

พ่อของฉันบอกฉันว่าธรรมะของเขาเปิดกว้างเล็กน้อยและอาการสะอึกเป็นผลจากการพยายามเข้าใกล้พระธรรมมากขึ้น เมื่อคุณมีอาการสะอึก คุณจะได้รับอากาศมาก และ Dragum ช่วยหายใจและควบคุมการหายใจของคุณ

ฉันอยากจะแนะนำให้กินอาหารเหล่านี้ในปริมาณที่พอเหมาะ แต่อย่ากินอาหารเหล่านี้อย่างรีบร้อน รับประทานในปริมาณเล็กน้อยและเคี้ยวช้าๆ สิ่งนี้สามารถช่วยให้คุณมีปฏิกิริยาเชิงบวกต่อกองกำลังและสิ่งที่คล้ายกัน

อาหารเหล่านี้มีอากาศอยู่มาก หรือถ้าคุณกินเร็วเกินไป คุณจะกลืนอากาศเข้าไป

คุณกินเร็วมาก

ว้าว ไม่ปกติที่คุณจะไปพบแพทย์ ...

อาการสะอึกหลังรับประทานอาหาร

อาการสะอึกหลังรับประทานอาหาร

หิน-

อาการสะอึกหลังรับประทานอาหาร

อาการสะอึกหลังรับประทานอาหาร

อาการสะอึกหลังกินขนมปัง ขนม ข้าว กล้วย หรือแพนเค้ก?

ทำไมฉันถึงร้องไห้หลังจากกินขนมปัง ขนม ข้าว กล้วย หรือแพนเค้ก? มันแปลกมากเพราะฉันคิดว่าฉันกำลังจะไปที่ไหนสักแห่งในท้องของฉันแล้วสะอึก BAM

เมื่อคุณรับประทานอาหาร คุณยังหายใจเอาอากาศเข้าไปเป็นจำนวนมาก ซึ่งทำให้เกิดอาการสะอึก นั่นเป็นเหตุผลที่คุณอยากไปที่ไหนสักแห่ง กินช้าๆและเคี้ยวมากขึ้น แล้วให้น้ำลายมาบรรจบกันในอาหาร และคุณต้องดื่มขณะรับประทานอาหาร แต่อย่าดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป มิฉะนั้น คุณจะมีอาการสะอึกหากคุณดื่มมากเกินไป คุณเคยดื่มน้ำสักแก้วเร็วเกินไปและจู่ๆ ก็รู้สึกเจ็บหน้าอกหรือไม่? ซึ่งหมายความว่าเมื่อคุณดื่มน้ำ คุณดื่มอากาศเป็นจำนวนมาก และอาจทำให้เกิดอาการสะอึกในบางคนและท้องเสียได้ ช่วยอะไร เช่น

อาการสะอึกมักเกิดจากอาหารประเภทแป้ง และส่วนใหญ่เป็นอาหารประเภทแป้ง

ฉันมักจะไม่ได้รับมันหลังอาหาร แต่เมื่อฉันดื่มน้ำมะนาว แต่เช่นเดียวกับอาหารเหล่านี้ โซดาอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาล

พ่อของฉันบอกฉันว่าธรรมะของเขาเปิดกว้างเล็กน้อยและอาการสะอึกเป็นผลมาจากการพยายามเข้าใกล้ธรรมะมากขึ้น เมื่อคุณมีอาการสะอึก คุณจะได้รับอากาศมาก และ Dragum ช่วยหายใจและควบคุมการหายใจของคุณ

ฉันอยากจะแนะนำให้กินอาหารเหล่านี้ในปริมาณที่พอเหมาะ แต่อย่ากินอาหารเหล่านี้อย่างรีบร้อน รับประทานในปริมาณเล็กน้อยและเคี้ยวช้าๆ สิ่งนี้สามารถปรับปรุงการตอบสนองต่อกองกำลัง ฯลฯ

อาหารเหล่านี้มีอากาศอยู่มากหรือถ้าคุณกินเร็วเกินไปคุณจะกลืนอากาศเข้าไป

ว้าวไม่ปกติไปหาหมอ ...

อาการสะอึกหลังรับประทานอาหาร

อาการสะอึกหลังรับประทานอาหาร

Hiccups After Eating

เมื่อคุณรับประทานอาหาร คุณยังสูดอากาศเข้าไปเป็นจำนวนมาก ซึ่งทำให้เกิดอาการสะอึก นั่นเป็นเหตุผลที่คุณอยากไปที่ไหนสักแห่ง กินช้าๆและเคี้ยวมากขึ้น แล้วให้น้ำลายมาบรรจบกันในอาหาร และคุณต้องดื่มขณะรับประทานอาหาร แต่อย่าดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป ไม่อย่างนั้นถ้าดื่มมากเกินไปจะมีอาการสะอึก คุณเคยดื่มน้ำสักแก้วเร็วเกินไปและจู่ๆ ก็รู้สึกเจ็บหน้าอกหรือไม่? ซึ่งหมายความว่าเมื่อคุณดื่มน้ำ คุณดื่มอากาศเป็นจำนวนมาก และอาจทำให้เกิดอาการสะอึกในบางคนและท้องเสียได้ ที่ช่วยอะไรได้บ้าง เช่น

อาการสะอึกมักเกิดจากอาหารประเภทแป้ง และส่วนใหญ่เป็นอาหารประเภทแป้ง

ฉันมักจะไม่ได้รับมันหลังอาหาร ฉันได้รับมันเมื่อฉันดื่มโซดา แต่โซดาอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาล เช่นเดียวกับอาหาร

พ่อของฉันบอกฉันว่าธรรมะของเขาเปิดขึ้นเล็กน้อยและอาการสะอึกเป็นผลมาจากการพยายามเข้าใกล้ธรรมะมากขึ้น เมื่อคุณมีอาการสะอึก คุณจะได้รับอากาศมาก และ Dragum ช่วยหายใจและควบคุมการหายใจของคุณ

ฉันอยากจะแนะนำให้กินอาหารเหล่านี้ในปริมาณที่พอเหมาะ แต่อย่ากินอาหารเหล่านี้อย่างรีบร้อน รับประทานในปริมาณเล็กน้อยและเคี้ยวช้าๆ สิ่งนี้สามารถปรับปรุงการตอบสนองต่อกองกำลัง ฯลฯ

อาการสะอึกหลังรับประทานอาหาร

อาการสะอึกหลังรับประทานอาหาร

อาการสะอึกหลังกินขนมปัง ขนม ข้าว กล้วย หรือแพนเค้ก? ۔

ทำไมกินขนมปัง ของว่าง ข้าว กล้วย หรือแพนเค้ก ? มันแปลกมากเพราะฉันคิดว่าฉันกำลังจะไปที่ไหนสักแห่งในท้องของฉันแล้วแบมก็สะอื้น

เมื่อคุณกิน คุณยังสูดอากาศเข้าไปมากเกินไป ซึ่งทำให้เกิดอาการสะอึก นั่นเป็นเหตุผลที่คุณอยากไปที่ไหนสักแห่ง กินช้าๆและเคี้ยวมากขึ้น จากนั้นให้น้ำลายผสมกับอาหาร และคุณต้องดื่มขณะรับประทานอาหาร แต่อย่าดื่มเร็วเกินไป มิฉะนั้น คุณจะมีอาการสะอึกหากคุณดื่มเร็วเกินไป คุณเคยดื่มน้ำสักแก้วเร็วเกินไปและจู่ๆ ก็รู้สึกเจ็บหน้าอกหรือไม่? ซึ่งหมายความว่าคุณดื่มน้ำมาก ๆ เมื่อคุณดื่มน้ำ และอาจทำให้เกิดอาการสะอึกและปวดท้องได้ในบางคน ที่ช่วยอะไรได้บ้าง เช่น

อาการสะอึกมักเกิดจากอาหารประเภทแป้ง และส่วนใหญ่ที่อธิบายคือแป้ง

ปกติไม่ค่อยกินตอนกินน้ำอัดลมค่ะ แต่โซดาก็เหมือนกับอาหารเหล่านี้ที่อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาล

พ่อบอกว่าธรรมะของพระองค์เปิดน้อย และอาการสะอึกเป็นผลจากการพยายามปิดพระธรรม เมื่อคุณมีอาการสะอึก คุณจะได้รับอากาศมาก และ Dragum ช่วยให้คุณหายใจและควบคุมการหายใจของคุณ

ฉันอยากจะแนะนำให้กินอาหารเหล่านี้ในปริมาณที่พอเหมาะ แต่อย่ากินอาหารเหล่านี้อย่างรีบร้อน รับประทานยาขนาดเล็กและเคี้ยวช้าๆ สิ่งนี้สามารถปรับปรุงการตอบสนองของกองกำลังของคุณ

อาหารเหล่านี้มีอากาศอยู่มากหรือถ้าคุณกินเร็วเกินไปคุณจะกลืนอากาศเข้าไป

อาการสะอึกหลังรับประทานอาหาร

อาการสะอึกหลังรับประทานอาหาร

ข้อเท็จจริงโดยย่อเกี่ยวกับ Hiccup

อาการสะอึกมักเกิดจากบางสิ่งในท้อง หลอดอาหาร หรือเส้นประสาท อาการสะอึกอาจเกิดจากอาหารแห้งและแอลกอฮอล์ได้หลายวิธี

โดยปกติอาการสะอึกจะหายไปเองภายใน 48 ชั่วโมง

หากคุณมีอาการสะอึกเป็นเวลานานกว่า 48 ชั่วโมง คุณควรไปพบแพทย์ อาการสะอึกเกิดขึ้นเมื่อไดอะแฟรมกระตุก ทำให้กะบังลมและกล้ามเนื้อระหว่างซี่โครง (กล้ามเนื้อระหว่างซี่โครง) หดตัวกะทันหัน สิ่งนี้จะดึงอากาศเข้าสู่ปอดของคุณอย่างรวดเร็ว

แผ่นปิดที่ปิดทางเดินหายใจเพื่อป้องกันไม่ให้อาหารเข้าไปในปอด (ฝาปิดกล่องเสียง) จะแตกเป็นเสี้ยววินาทีต่อมา เสียงสะอึกเกิดจากการปิดอย่างรวดเร็ว

สาเหตุของอาการสะอึกหลังรับประทานอาหาร

พยาธิวิทยานี้เป็นรูปแบบที่น่ารำคาญ แต่ไม่ร้ายแรงจากบรรทัดฐาน

การกดทับแบบสะท้อนกลับของไดอะแฟรมทำให้เกิดการสูดอากาศในบรรยากาศที่มีลมกระโชกแรงมากขึ้นและปิดสายเสียงอย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นตัวควบคุมปริมาตรของก๊าซที่เดินทางผ่านกล่องเสียง ส่งผลให้เกิดกระบวนการนี้ กระบวนการดังกล่าวมาพร้อมกับเสียงที่ชัดเจนและคุ้นเคย หลังรับประทานอาหาร คนส่วนใหญ่มีอาการสะอึก ลองทำความเข้าใจกับภาวะที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกนี้และหาวิธีแก้ปัญหาในบทความนี้

อาการสะอึกหลังรับประทานอาหาร: อะไรเป็นสาเหตุ

อาการกระตุกของไดอะแฟรม - กระบวนการนี้สามารถสร้างความรู้สึกไม่สบายที่หลากหลายและเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของอาการสะอึกหลังรับประทานอาหาร

อาการสะอึกยาวนาน

อาการสะอึกเกิดจากการที่ไดอะแฟรมหดตัวอย่างกะทันหันโดยไม่ได้ตั้งใจ ไดอะแฟรมเป็นชั้นกล้ามเนื้อที่แยกระหว่างช่องอกและช่องท้อง และมีความสำคัญต่อการควบคุมระบบทางเดินหายใจ เมื่อไดอะแฟรมหดตัว คอร์ดเสียงจะปิดทันที ทำให้เกิดเสียง "hic" ที่มีลักษณะเฉพาะ

อาการสะอึกเป็นโรคที่พบได้บ่อยซึ่งเกือบทุกคนจะประสบในบางช่วงชีวิต อาการสะอึกในตอนสั้นๆ เชื่อมโยงกับหลายปัจจัย เช่น การดื่มแอลกอฮอล์ การรับประทานอาหารปริมาณมาก และการดื่มของเหลวที่เป็นฟองหรือร้อน

อาการสะอึกและอิจฉาริษยา

อาการสะอึกและอาการเสียดท้องเป็นผลข้างเคียงที่พบบ่อยของการรักษามะเร็ง สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าปัญหาและยาที่ไม่เกี่ยวกับมะเร็งสามารถก่อให้เกิดหรือเพิ่มความเสี่ยงได้

อาการสะอึก (หรืออาการสะอึก) คืออาการกระตุกที่ส่งผลต่อไดอะแฟรม ซึ่งเป็นกล้ามเนื้อที่เชื่อมต่อปอดและกระเพาะอาหารของคุณและใช้สำหรับหายใจ เมื่อไดอะแฟรมอักเสบ กะบังลมจะหดตัวอย่างกะทันหันระหว่างการหายใจตามปกติ ทำให้เกิดอาการสะอึก

อาการสะอึกเกิดจากการระคายเคืองของเส้นประสาทที่ควบคุมไดอะแฟรม ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ ยาเคมีบำบัดเป็นยาที่ใช้รักษามะเร็ง

สะอึก

อาการสะอึกเกิดขึ้นเมื่อไดอะแฟรมซึ่งเป็นกล้ามเนื้อขนาดใหญ่ที่แยกช่องอกออกจากช่องท้องแน่นเนื่องจากอาการกระตุก การปิดคอร์ดเสียงจะทำให้เกิดการหายใจเข้าที่กระตุกอย่างกะทันหัน (ช่องสายเสียง) เสียงของ "อาการสะอึก" เกิดจากการปิดนี้

อาการสะอึกเกิดจากหลายปัจจัย อาการสะอึกที่ไม่หายไปเองอาจเกิดจากการที่ท้องอิ่มมาก ท้องอิ่มสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย รวมถึงการรับประทานอาหารในปริมาณที่มากเกินไปในระยะเวลาอันสั้น ดื่มด่ำกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป รับอากาศมากเกินไป

สูบบุหรี่.

การดื่มเครื่องดื่มร้อนและเครื่องดื่มเย็นจะทำให้อุณหภูมิในกระเพาะอาหารเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ความตึงเครียดทางอารมณ์หรือความอิ่มเอมใจ

สิ่งสำคัญในการฝึกฝนอาการสะอึก

อาการสะอึกเป็นเรื่องปกติในชีวิตประจำวัน อย่างไรก็ตาม การโจมตีอย่างต่อเนื่องเป็นเหตุการณ์ที่อันตรายกว่าซึ่งเชื่อมโยงกับการเจ็บป่วยที่สำคัญและแม้กระทั่งการตาย

คุณไม่จำเป็นต้องได้รับการฝึกอบรมทางการแพทย์ใดๆ เพื่อรับรู้อาการสะอึก อย่างไรก็ตาม อาการสะอึกที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องและรักษาไม่ได้มักจะมาพร้อมกับกระบวนการทางพยาธิวิทยาที่แฝงอยู่ ดังนั้นสิ่งสำคัญคือต้องค้นหาว่าอะไรเป็นสาเหตุ

แก้ไขบ้านสำหรับอาการสะอึก

อาการสะอึกเฉียบพลันปรากฏขึ้นและหายไปภายในระยะเวลาอันสั้น อย่างไรก็ตาม หากปัญหายังคงมีอยู่นานกว่าสองวัน อาจทำให้เกิดความกังวลได้ ลองใช้วิธีแก้ปัญหาอาการสะอึกที่บ้าน

หากอาการสะอึกของคุณกินเวลานานกว่าสองวัน คุณควรกังวล

อาการสะอึกที่ไม่หายไปอาจเกิดจากปัญหาสุขภาพที่แฝงอยู่ อาการสะอึกตามคุณยายระบุว่ามีคนป่วย

เปิดใช้งานอาการสะอึก

เกือบทุกคนเคยเจออาการสะอึก, สะอึก, ฮิกแคม, กีฮุก, Hoguet, hypo, ไต่เขา หรืออะไรก็ตามที่คุณอยากจะตั้งชื่อมัน คุณอาจสงสัยว่าอะไรเป็นสาเหตุและที่สำคัญกว่านั้นคือจะป้องกันได้อย่างไร

อาการสะอึกคือการเคลื่อนไหวที่เกี่ยวข้องกับการหายใจที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งแต่ไม่ได้ทำหน้าที่ของระบบทางเดินหายใจ เป็นลักษณะการหดตัวของไดอะแฟรมอย่างรวดเร็วโดยไม่สมัครใจ ตามด้วยการหายใจเข้าที่คมชัด

เพื่อป้องกันการหายใจไม่ออก ช่องสายเสียง (ซึ่งเป็นที่ตั้งของคอร์ดเสียง) จะปิดลงอย่างรวดเร็ว ลมหายใจจะหยุดลงเมื่อช่องสายเสียงปิดลง บังคับให้ช่องสายเสียงที่ปิดอยู่ ส่งผลให้เสียงฮิกมีลักษณะเฉพาะ ผู้คนใช้คำเลียนเสียงธรรมชาติมาเป็นเวลานาน

การรักษาอาการสะอึกหลังผ่าตัดอย่างต่อเนื่องด้วย Stellate Ganglion Block

แม้ว่าอาการสะอึกหลังผ่าตัดเป็นเวลานานสามารถสร้างปัญหาต่างๆ ให้กับผู้ป่วยได้ (เช่น การรบกวนการนอนหลับ ความซึมเศร้า และความเหนื่อยล้า) การวิจัยเพียงเล็กน้อยก็ยังไม่มีการดำเนินการในเรื่องนี้ เป้าหมายของการศึกษานี้คือเพื่อดูว่า stellate ganglion block (SGB) ซึ่งเกี่ยวข้องกับการฉีดยาชาเฉพาะที่เข้าไปในเนื้อเยื่อเส้นประสาทขี้สงสารของคอ มีประโยชน์ในการรักษาอาการสะอึกอย่างต่อเนื่องหรือไม่

ความกังวลและการวินิจฉัยผู้ป่วย:

ภายใน 3 วันของการผ่าตัดช่องท้อง ผู้ป่วย 3 รายมีอาการสะอึกอย่างต่อเนื่องครั้งละ 3 ถึง 6 วัน ระยะเวลาของการสะอึกใช้ในการวินิจฉัยผู้ป่วยว่ามีอาการสะอึกอย่างต่อเนื่อง

อาการสะอึกเรื้อรัง

อาการสะอึก อาการสะอึกเรื้อรัง อาการสะอึกเรื้อรัง อาการสะอึกเรื้อรังล้วนเป็นคำพ้องความหมายเดียวกัน

อาการสะอึกคือการหดเกร็งของกล้ามเนื้อไดอะแฟรมโดยไม่สมัครใจตามด้วยการปิดคอร์ดเสียงอย่างรวดเร็ว อาการสะอึกมักใช้เวลาสองสามชั่วโมงหรือในบางกรณีซึ่งเกิดขึ้นไม่บ่อยนักคือวันหรือสองวัน

ในทางกลับกัน อาการสะอึกเรื้อรังเป็นสิ่งที่คงอยู่เป็นเวลานาน อาการสะอึกอย่างต่อเนื่องหมายถึงตอนที่ยังคงอยู่นานกว่าสองวันแต่น้อยกว่าหนึ่งเดือน อาการสะอึกอาจคงอยู่นานถึงหนึ่งเดือนหรือมักเกิดขึ้นอีกเป็นระยะเวลานานในบางกรณีซึ่งเกิดขึ้นไม่บ่อยนัก นี่เป็นตอนที่ยาวที่สุดของพงศาวดารเหล่านี้ที่ได้รับการบันทึกไว้

คำถามที่พบบ่อย

มีอาหารที่ทำให้เกิดอาการสะอึกหรือไม่?

อาการสะอึกเป็นอาการกระตุกของไดอะแฟรมโดยไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งเป็นกล้ามเนื้อที่โคนปอด ปอดของคุณดึงอากาศเข้าอย่างรวดเร็วอันเป็นผลมาจากอาการกระตุก และฝาปิดกล่องเสียง (แผ่นเนื้อเยื่อที่ปิดหลอดลมของคุณเมื่อคุณกลืนเพื่อป้องกันไม่ให้อาหารเข้าสู่ปอดของคุณ) จะปิดลง เสียง “สะอึก” เกิดจากสิ่งนี้ โดยปกติไม่มีใครรู้ว่าทำไมคนถึงสะอึก

อาการสะอึกมักเกิดขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุและค่อยหายไปภายในไม่กี่นาที อย่างไรก็ตาม มีปัจจัยบางอย่างที่เชื่อมโยงกับการเริ่มมีอาการสะอึก

อาหารบางชนิดอาจเพิ่มโอกาสที่คุณจะสะอึกได้

ทำไมเราถึงสะอึกขณะรับประทานอาหาร?

อาการสะอึกคือการกดทับของกล้ามเนื้อหน้าท้องโดยอัตโนมัติ ซึ่งจะแยกหน้าอกออกจากส่วนตรงกลางและมีบทบาทสำคัญในการผ่อนคลาย ทุกการบีบรัดจะตามมาด้วยการหยุดสายเสียงของคุณอย่างกะทันหัน ส่งผลให้เกิดเสียง "hic" อันเป็นเอกลักษณ์

ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้ตามลำดับ:

อาการสะอึกคืออาการท้องผูกที่เกิดขึ้นกะทันหันโดยไม่มีการเตือนล่วงหน้า มันเกิดขึ้นเมื่อกล่องเสียง (กล่องเสียง) หดตัวและช่องสายเสียงปิดลง

เป็นผลให้ช่องเสียงป้องกันการใช้อากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ อาการสะอึกเกิดจากการที่ท้องบีบตัวเป็นจังหวะ อาการสะอึกอาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เศษอาหารเข้าไปในหลอดลมเป็นสาเหตุสำคัญของอาการสะอึก

วิธีกำจัดอาการสะอึกของทารก?

อาการสะอึกของทารกมักไม่ทำให้เกิดความกังวลเพราะเป็นเรื่องปกติในปีแรกของชีวิต แม้ในมดลูก ทารกหลายคนมีอาการสะอึก! อาการสะอึกของลูกน้อยไม่ควรทำให้เกิดปัญหาใดๆ มาเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับอาการสะอึกของทารก รวมถึงวิธีหลีกเลี่ยงและเมื่อต้องไปพบแพทย์

อาการสะอึกของทารกเกิดจากอะไร?

อาการสะอึกของทารกเกิดจากไดอะแฟรมของทารกหดตัวและสายเสียงปิดลงอย่างรวดเร็ว ในระหว่างขั้นตอนนี้ อากาศจะถูกขับออกจากสายเสียง ส่งผลให้เกิดเสียงสะอึก แม้ว่าจะไม่ทราบที่มาที่เฉพาะเจาะจง แต่การสะอึกของทารกมักเกี่ยวข้องกับการกิน การดื่ม และอารมณ์ที่รุนแรง เช่น ความเครียด

บทสรุป

อาการสะอึกอาจทำให้รุนแรงขึ้นได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากอาการสะอึกไม่หายไปภายในไม่กี่นาที เนื่องจากการรักษาอาการสะอึกยังคงเป็นปริศนา จึงมีการศึกษาวิจัยเพียงไม่กี่ชิ้นที่อุทิศให้กับการรักษาเหล่านี้ ตัวอย่างเช่น การเคลื่อนไหวของวัลซัลวา กลอุบายของก้อนน้ำแข็ง และการกลืนมะนาวฝานเป็นแว่น ล้วนเป็นวิธีที่มีหลักฐานอยู่แล้วซึ่งมีโอกาสป้องกันอาการสะอึกได้ดีขึ้น คุณอาจเคยมีอาการสะอึกและพยายามจะกำจัดมัน

ไม่มีช่วงเวลาที่น่าเบื่อเมื่อคุณอยู่กับ MS ในกรณีของฉัน ฉันสะอึกไม่หยุดเป็นเวลาสิบวันที่ผ่านมา อาการสะอึกเกี่ยวข้องกับ MS อย่างไรคุณอาจคิด อาการสะอึกเป็นอาการที่พบได้น้อยกว่าของ MS ตามที่ฉันได้ค้นพบ

ทุกอย่างเริ่มต้นอย่างไม่มีพิษมีภัยมากพอ ภรรยาของฉันปรุงเอนชิลาดาอบกับพริกเขียวแสนอร่อย มันไม่เผ็ดมาก แต่มีความร้อนเล็กน้อย

หลังอาหารเย็นฉันก้มลงไปหยิบเสื้อผ้าที่เด็กๆ หล่นลงพื้น ฉันรู้สึกเหมือนกำลังจะสำรอกเมื่อฉันทำ อาการสะอึกเริ่มขึ้นเมื่อฉันยืนขึ้น ฉันคิดว่ามันจะเกิดขึ้นเพียงครั้งเดียว คล้ายกับปัญหาอื่นๆ น่าเสียดายที่นั่นเป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น

เนื่องจากความไวต่อลำไส้และการระคายเคืองต่อแคปไซซินในพริก อาหารรสเผ็ดอาจทำให้เกิดอาการสะอึกได้ พริกรวมถึงแคปไซซินซึ่งทำให้เกิดอาการสะอึกโดยการกระตุ้นตัวรับความเจ็บปวดในเซลล์ประสาทที่ควบคุมไดอะแฟรม

แม้ว่านักวิทยาศาสตร์จะยังไม่สามารถระบุสาเหตุที่แท้จริงว่าทำไมมนุษย์ถึงสะอึก และทำไมพวกเราหลายคนถึงสะอึกเมื่อทานอาหารรสเผ็ด ต่อไปนี้คือคำอธิบายหลัก

พริกแดงหลายพันเม็ดถูกร้อยอยู่ในรูปภาพนี้

Michael Flippo ถ่ายภาพนี้ มีแคปไซซินอยู่ในจานนี้ แคปไซซินซึ่งเป็นโมเลกุลที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติที่พบในพริกมีหน้าที่ในความเผ็ด แคปไซซินยึดติดกับปายเมื่อคุณกินพริกขี้หนู

ผู้ป่วยจำนวนมากมาที่ศูนย์ของเราเพื่อพูดคุยเกี่ยวกับปัญหาการไอเรื้อรัง อาการคัดจมูก และการสะอึก พวกเขาอาจมีอาการสะอึกทุกๆ 5 ถึง 10 นาที มันรบกวนความสามารถในการนอนหลับ กิน และสื่อสาร

อาการไอและอาการเจ็บคอมาพร้อมกับอาการสะอึก ราวกับว่ามีบางอย่างติดอยู่ในลำคอ น่าเศร้าที่นี่ไม่ใช่อาการเดียวที่พวกเขาประสบ อาการทางระบบประสาทอื่นๆ อาจรวมถึงปัญหาการได้ยินและการมองเห็น อาการวิงเวียนศีรษะและปัญหาการทรงตัว ตลอดจนอาการปวดลามจากหลัง ไหล่ และแขน

อาการสะอึกและไอเป็นเวลานานหลายสัปดาห์หรือหลายเดือนอาจเกิดจากปัญหาต่างๆ

ทำไมเราถึงสะอึก?

อาการสะอึก (บางครั้งสะกดว่า hiccough) เป็นการหดตัวของกล้ามเนื้อกะบังลมโดยไม่ได้ตั้งใจ (กระตุก) ตัวหนีบสายเสียงปิดเนื่องจากกล้ามเนื้อกระตุก ส่งผลให้มีเสียงสะอึก อาการสะอึกมักจะหมดเวลา อาการสะอึกมักเป็นอาการระคายเคืองเล็กน้อย แต่การสะอึกอย่างต่อเนื่องอาจบ่งบอกถึงปัญหาทางการแพทย์ที่ร้ายแรง

อาการสะอึกเกิดจากอะไร?

อย่างไรก็ตาม มีสาเหตุบางประการที่ทราบกันดีของอาการสะอึก อาการสะอึกอาจเกิดจากปัจจัยหลายประการ ได้แก่:

กินเร็วเกินไปและกลืนอาหารและอากาศไปพร้อมกัน

การรับประทานอาหารมากเกินไป (โดยเฉพาะอาหารที่มีไขมันหรือเผ็ด) หรือดื่มมากเกินไป (เครื่องดื่มอัดลมหรือแอลกอฮอล์) อาจทำให้ท้องอืดและไม่สบายตัว ส่งผลให้มีอาการสะอึก

ภาวะใดๆ ที่ทำให้เส้นประสาทที่ควบคุมไดอะแฟรมระคายเคือง (เช่น โรคตับ โรคปอดบวม หรือโรคปอดอื่นๆ)

อาการสะอึกอาจเกิดจากการผ่าตัดช่องท้องที่ระคายเคืองต่อเส้นประสาทที่ควบคุมไดอะแฟรม

โรคหลอดเลือดสมอง เนื้องอกในสมอง และเงื่อนไขอื่นๆ ที่ส่งผลต่อก้านสมอง

ส่วนใหญ่ไม่มีสาเหตุที่แน่ชัดสำหรับการสะอึก อย่างไรก็ตาม มีสาเหตุบางประการที่ทราบกันดีของอาการสะอึก

อาการสะอึกเกิดขึ้นได้หลายประการ ได้แก่:

การกินมากเกินไปและกลืนทั้งอาหารและอากาศในเวลาเดียวกัน

อาการสะอึกเกิดจากอาการท้องอืดและไม่สบายกระบังลมที่เกิดจากการรับประทานอาหารมากเกินไป (โดยเฉพาะอาหารที่มีไขมันหรือเผ็ด) หรือดื่มมากเกินไป (เครื่องดื่มอัดลมหรือแอลกอฮอล์)

ควรหลีกเลี่ยงสภาวะใดๆ ที่ทำให้เส้นประสาทของไดอะแฟรมระคายเคือง (เช่น โรคตับ โรคปอดบวม หรือโรคปอดอื่นๆ)

การผ่าตัดช่องท้องอาจทำให้เส้นประสาทที่ควบคุมไดอะแฟรมระคายเคือง ส่งผลให้เกิดอาการสะอึก

โรคหลอดเลือดสมอง เนื้องอกในสมอง และความผิดปกติอื่นๆ ที่กระทบต่อสมองนั้นพบได้บ่อยที่สุด

อาการสะอึกในทารกและทารกจะหยุดได้อย่างไร?

อาการสะอึกมักพบในทารกแรกเกิด ทารก และทารก เช่นเดียวกับในผู้ใหญ่ หากคุณมีอาการสะอึกขณะรับประทานอาหาร ให้หยุดกินจนกว่าอาการสะอึกจะหยุด ในกรณีส่วนใหญ่ อาการสะอึกในทารกหรือทารกจะ “หายไป” ในการรักษาอาการสะอึก ให้ลองเปลี่ยนตำแหน่งของทารกหรือทารก ทำให้เขาหรือเธอเรอ หรือทำให้เขาหรือเธอสงบลง อาการสะอึกสามารถบรรเทาได้ด้วยการเริ่มให้อาหารใหม่

อาการและอาการแสดงของอาการสะอึกคืออะไร?

สัญญาณเดียวของการสะอึกคือการเคลื่อนไหวของไดอะแฟรมอย่างฉับพลันและรุนแรง ซึ่งทำให้เกิดเสียงสะอึก

ฉันควรติดต่อแพทย์เพื่อรักษาอาการสะอึกเมื่อใด

อาการสะอึกมักจะหายไปเองในระยะเวลาอันสั้นและมักไม่ค่อยเกิดกรณีฉุกเฉินทางการแพทย์ หากอาการสะอึกของคุณยังคงอยู่นานกว่า 3 ชั่วโมงหรือรบกวนพฤติกรรมการกินหรือการนอนหลับของคุณ ให้ไปพบแพทย์

แพทย์วินิจฉัยสาเหตุของอาการสะอึกได้อย่างไร? แพทย์ประเภทใดรักษาอาการสะอึก?

พวกเราส่วนใหญ่คุ้นเคยกับอาการสะอึกและวิธีแยกแยะ อาการสะอึกได้รับการวินิจฉัยในสภาพแวดล้อมทางการแพทย์โดยพิจารณาจากการตรวจร่างกาย ยกเว้นกรณีที่อาการสะอึกเป็นอาการของโรค ไม่จำเป็นต้องตรวจเลือดหรือเอกซเรย์

แพทย์เฉพาะทางใดบ้างที่รักษาอาการสะอึก?

ผู้เชี่ยวชาญหลายคนอาจรักษาอาการสะอึกได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเหตุผลพื้นฐาน เช่น

อาจปรึกษานักประสาทวิทยา ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบประสาทและสมอง หากสาเหตุคือโรคหลอดเลือดสมองหรือภาวะทางระบบประสาทอื่นๆ

หากกรดไหลย้อนเป็นตัวการ คุณควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร ซึ่งเป็นแพทย์ที่เชี่ยวชาญเรื่องโรคทางเดินอาหาร

คุณอาจต้องปรึกษาแพทย์ระบบทางเดินหายใจหากสาเหตุมาจากโรคปอดหรือโรคปอดบวม

ฉันจะกำจัดอาการสะอึกได้อย่างไร

การเยียวยาที่บ้านสำหรับอาการสะอึก

อาการสะอึกสามารถรักษาได้เองที่บ้านได้หลายวิธี หากต้องการกำจัดอาการสะอึก ให้ลองทำตามวิธีต่อไปนี้ที่บ้าน:

วิธีการที่ทำให้ร่างกายกักเก็บคาร์บอนไดออกไซด์ไว้ซึ่งคิดว่าจะผ่อนคลายและหยุดอาการกระตุกของไดอะแฟรมที่ทำให้เกิดอาการสะอึก:

  • กลั้นลมหายใจของคุณ

อาการสะอึกสามารถลดลงได้โดยใช้เทคนิคที่กระตุ้นช่องจมูกและเส้นประสาทวากัสซึ่งไปจากสมองไปยังกระเพาะอาหาร

ดื่มน้ำหนึ่งแก้วทันที

มีคนทำให้คุณกลัว

ดึงลิ้นของคุณให้แน่น

กินมะนาวสักลูก.

ล้างออกด้วยน้ำ

ดื่มจากด้านไกลของแก้ว

ใช้เกลือที่มีกลิ่น

วางน้ำตาลแห้งครึ่งช้อนชาที่ด้านหลังลิ้นของคุณ (ทำซ้ำวิธีนี้ 3 ครั้ง ห่างกัน 2 นาที) สำหรับเด็กเล็ก ให้ใช้น้ำเชื่อมข้าวโพดแทนน้ำตาล)

มีการรักษาทางการแพทย์สำหรับอาการสะอึกหรือไม่?

อาการสะอึกส่วนใหญ่จะหายไปเอง ในกรณีส่วนใหญ่ การเยียวยาที่บ้านก็เพียงพอแล้วที่จะหยุดอาการสะอึก การรักษาอาการสะอึกเรื้อรัง (นานกว่า 3 ชั่วโมง) จะแตกต่างกันไป และคุณควรปรึกษาแพทย์

"การสะอึก" คือตอนที่อาการสะอึกยาวนานถึง 48 ชั่วโมง

“อาการสะอึกเรื้อรัง” อยู่ได้นานกว่า 48 ชั่วโมง และอาจนานถึงหนึ่งเดือน

“อาการสะอึกที่รักษายาก” อาจคงอยู่นานถึงหนึ่งเดือน

สำหรับอาการสะอึกอย่างรุนแรงและเรื้อรัง ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพอาจแนะนำการใช้ยา การรักษาบรรทัดแรกสำหรับอาการสะอึกมักเป็น chlorpromazine (Thorazine) Haloperidol (Haldol) และ metoclopramide เป็นยาอีกสองชนิดที่ใช้รักษาอาการสะอึก (Reglan) พบว่ายาคลายกล้ามเนื้อ ยาระงับประสาท ยาแก้ปวด และยากระตุ้นช่วยบรรเทาอาการสะอึกได้

มีภาวะแทรกซ้อนจากการสะอึกหรือไม่?

ภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้นได้ยากมาก เนื่องจากอาการสะอึกส่วนใหญ่มักหายได้เองตามธรรมชาติหรือด้วยการบำบัดด้วยตนเอง ปัญหาการลดน้ำหนักหรือการนอนหลับอาจเกิดขึ้นในสถานการณ์ที่รุนแรงและต่อเนื่องซึ่งอาการสะอึกขัดขวางการรับประทานอาหารและการนอนหลับ

เป็นไปได้ไหมที่จะป้องกันการสะอึก?

อาการสะอึกเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในบางครั้ง สามารถหลีกเลี่ยงอาการสะอึกได้ด้วยการไม่กินมากเกินไป กินเร็วเกินไป หรือดื่มมากเกินไป

ทำไมฉันถึงสะอึกหลังรับประทานอาหาร?

ภาพรวม

อาการสะอึกเกิดขึ้นเมื่อไดอะแฟรมกระตุก ทำให้กะบังลมและกล้ามเนื้อระหว่างซี่โครง (กล้ามเนื้อระหว่างซี่โครง) หดตัวกะทันหัน สิ่งนี้จะดึงอากาศเข้าสู่ปอดของคุณอย่างรวดเร็ว

สาเหตุของอาการสะอึกขณะรับประทานอาหาร

อิ่มเร็ว

อาการสะอึกสามารถเกิดขึ้นได้จากสิ่งที่ทำให้ท้องของคุณขยายตัวมากกว่าปกติ (การหดเกร็ง) ทางด้านซ้ายของคุณ ท้องของคุณอยู่ด้านหลังไดอะแฟรมของคุณโดยตรง อาการสะอึกอาจเกิดขึ้นจากการกดทับหรือทำให้ไดอะแฟรมของคุณแย่ลง

ท้องอืดอาจเกิดจากปัจจัยหลายประการ ได้แก่ :

กินอาหารจำนวนมากพร้อมกันโดยกลืนอากาศ (aerophagia) โดยเฉพาะอย่างยิ่งในขณะที่เคี้ยวหรือสนทนาขณะรับประทานอาหาร

การบริโภคเครื่องดื่มอัดลมทำให้เกิดก๊าซในกระเพาะอาหาร

ดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมากในช่วงเวลาสั้นๆ โดยเฉพาะเบียร์

การเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิในหลอดอาหารของคุณ

อาจเป็นเพราะเส้นประสาทที่ทำให้ไดอะแฟรมหดตัวนั้นระคายเคืองหรือถูกกระตุ้น เส้นประสาท phrenic และเส้นประสาท vagus เป็นเส้นประสาทหลักสองเส้น พวกมันอยู่ใกล้กับหลอดอาหารของคุณ ดังนั้นพวกมันจึงถูกกระตุ้นด้วยอาหารและของเหลวเมื่อคุณกลืนเข้าไป สารระคายเคืองอาจรวมถึงสิ่งต่อไปนี้:

อาหารที่เผ็ดจริงๆ

อาหารที่ร้อนและเป็นกรด

ของเหลวที่เย็นมาก

แอลกอฮอล์.

สารระคายเคืองที่ไม่ใช่อาหาร

อาการสะอึกอาจเกิดจากสิ่งอื่นที่ไม่ใช่อาหารที่ทำให้ระคายเคืองหรือกระตุ้นเส้นประสาทที่ควบคุมไดอะแฟรมของคุณ นี่คือบางส่วนของพวกเขา:

ความตื่นเต้น.

สูดอากาศเย็นเยือกแข็งเมื่ออยู่ภายใต้ความเครียดทางจิตใจ

ทริกเกอร์หลายตัว

อาการสะอึกเกิดได้จากหลายปัจจัย

การกินอาหารแห้ง เช่น ขนมปัง

หลังคอของคุณอาจถูกจั๊กจี้หรือระคายเคืองจากอาหารแห้ง อาหารที่แห้งก็เคี้ยวและกลืนได้ยากกว่าอาหารที่อ่อนหรือเหลว คุณอาจกลืนกินส่วนที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ทำให้ท้องขยายออก เมื่อคุณกินอะไรที่เคี้ยวยาก คุณจะกลืนอากาศเข้าไปพร้อมกัน นี้อาจทำให้อาการไม่สบายทางเดินอาหารรุนแรงขึ้น

ดื่มสุรา

การดื่มแอลกอฮอล์มากในช่วงเวลาสั้นๆ โดยเฉพาะเบียร์ อาจทำให้ท้องอืดได้ เบียร์และเครื่องดื่มอัดลมอื่นๆ เช่น น้ำอัดลม อาจทำให้ท้องผูกได้ แอลกอฮอล์อาจทำให้หลอดอาหารระคายเคืองได้เช่นกัน

10 จุกหยุดสะอึกที่ต้องลอง

อาการสะอึกปกติจะหายไปเอง อย่างไรก็ตาม คุณสามารถลองใช้กลยุทธ์หลายๆ วิธีเพื่อกำจัดมันได้เร็วยิ่งขึ้น โปรดทราบว่ากลยุทธ์เหล่านี้ไม่ได้ผลเสมอไป ต่อไปนี้คือตัวอย่างบางส่วนของตัวหยุดสะอึก:

หายใจเข้าลึก ๆ ลงในถุงกระดาษ

กลั้นหายใจเป็นเวลา 15 ถึง 20 วินาที

เอนไปข้างหน้าในขณะที่กอดเข่าของคุณ

ใช้การเคลื่อนไหวของ Valsalva เพื่อช่วยให้คุณหายใจได้ง่ายขึ้น (ก้มลงขณะกลั้นหายใจ)

น้ำหรือน้ำแช่แข็งสามารถบริโภคหรือกลั้วคอได้

กินมะนาวสักลูก.

ผ่อนคลายและชะลอการหายใจเพื่อพยายามจัดการ

ใช้น้ำตาลทรายขาวหนึ่งช้อนชาแล้วกิน

กินน้ำร้อนเจือน้ำผึ้ง

พยายามข่มขู่คุณ

เมื่อไปพบแพทย์เกี่ยวกับอาการสะอึก?

โดยปกติอาการสะอึกจะหายไปเองภายใน 48 ชั่วโมง อาการสะอึกอย่างต่อเนื่องหมายถึงอาการสะอึกที่คงอยู่เป็นเวลา 48 ชั่วโมงถึงสองเดือน ตามบทความแหล่งที่เชื่อถือได้ในปี 2012 อาการสะอึกที่รักษายากคือการสะอึกที่ดำเนินไปนานกว่าสองเดือน อาการสะอึกเรื้อรังเป็นอีกชื่อหนึ่งสำหรับพวกเขา อาการสะอึกที่เรื้อรังและรักษาไม่ได้อาจเป็นสัญญาณของการเจ็บป่วยที่สำคัญ เช่น โรคหลอดเลือดสมอง หรืออาการเล็กๆ น้อยๆ เช่น เจ็บคอ

อาการสะอึกและโรคหัวใจ

อาการสะอึกบางครั้งอาจเป็นสัญญาณบ่งชี้ปัญหาหัวใจโดยไม่คาดคิด จากการวิจัยในปี 2018 อ้างอิงจากแหล่งที่เชื่อถือได้ ผู้ชายที่มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคหัวใจได้ไปที่ห้องฉุกเฉินเมื่อสี่วันก่อนโดยบ่นว่ามีอาการสะอึก

ทำไมเราถึงสะอึก?

อาการสะอึกอาจไม่สะดวก แต่มักเกิดขึ้นเพียงชั่วคราวเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการสะอึกเป็นระยะๆ อาการสะอึกที่เกิดขึ้นนานกว่า 48 ชั่วโมงเรียกว่าอาการสะอึกอย่างต่อเนื่องหรืออาการสะอึกเรื้อรัง แหล่งที่คุณวางใจได้

คำถามที่พบบ่อย

หมายความว่าอย่างไรถ้าคุณสะอึกหลังอาหารทุกมื้อ?

การระคายเคืองหรือการกระตุ้นของเส้นประสาทที่ทำให้ไดอะแฟรมหดตัว อาจเป็นสาเหตุได้ เส้นประสาท phrenic และเส้นประสาท vagus เป็นเส้นประสาทหลักสองเส้น พวกมันอยู่ใกล้กับหลอดอาหารของคุณ ดังนั้นพวกมันจึงถูกกระตุ้นด้วยอาหารและของเหลวเมื่อคุณกลืนเข้าไป

อาการสะอึกบ่อยเป็นอาการของอะไรหรือไม่?

เยื่อหุ้ม ปอดอักเสบ จากกะบังลม ปอดบวม ปัสสาวะเล็ด พิษสุราเรื้อรัง ปัญหากระเพาะหรือหลอดอาหาร และโรคลำไส้เป็นหนึ่งในอาการที่อาจทำให้เกิดอาการสะอึกอย่างต่อเนื่อง ตับอ่อนอักเสบ ตั้งครรภ์ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ มะเร็งตับ และตับอักเสบล้วนเป็นสาเหตุที่เป็นไปได้ของการสะอึก

อาการสะอึกเรื้อรังร้ายแรงหรือไม่?

อาการสะอึกที่เกิดขึ้นนานกว่า 48 ชั่วโมง จัดเป็นเรื้อรังและควรได้รับการปฏิบัติเช่นนี้ Chronic hiccups can impair sleep and make it difficult to eat or drink, in addition to being extremely uncomfortable.

Can acid reflux cause hiccups?

Hiccups can be caused by a variety of things, including acid reflux disease and, unexpectedly, ear infections. Hiccups can occur when the tympanic membrane (the membrane in the ear that vibrates in reaction to sound waves) becomes inflamed.

Is it normal to get hiccups multiple times a day?

Hiccups can be triggered by a variety of everyday events, such as stomach distention (which can be caused by overeating), swallowing air, or consuming carbonated beverages. They normally go away on their own, but episodes lasting more than 48 hours may indicate a medical concern.

บทสรุป

**The foods and drinks that a person consumes are frequently the cause of excessive burping. It can also be caused by behavioural difficulties like aerophagia and supragastric belching, as well as digestive issues like gastroesophageal reflux disease (GERD). When the air rushes into your voice box, your vocal cords close abruptly, resulting in a loud hiccup. **

Eating too rapidly or too much, an irritation in the stomach or throat, or feeling frightened or agitated are all things that irritate the diaphragm. The hiccups usually only last a few minutes in almost all cases.