ธิดาแห่งโลกิ: เฮล่า เทพีแห่งความตาย เป็นธิดาของโลกิ เธอเกิดมาพร้อมกับโลกิ เทพเจ้าแห่งนักเล่นกล และแองเกอร์โบดา ยักษ์หญิงจากโยธันไฮเมน Hela เป็นเด็กผู้หญิงสองหน้าเพราะพ่อแม่ของเธอมีโรคแทรกซ้อน

Hela ธิดาแห่งโลกิเป็นอย่างไร?

ลูกสาวของโลกิคือเฮล ซึ่งถูกกล่าวถึงใน ตำนานนอร์สโบราณ ซึ่งหมายถึงโลกของ ผู้ตาย ต่อมาได้รู้จักเทพีแห่งความตาย Hela เป็นผู้ปกครองนรก หนึ่งในเก้าอาณาจักรใต้พิภพที่เรียกว่า Niflheim ซึ่งเธอได้รับผู้ตาย

รูปร่างหน้าตาของเธอค่อนข้างแตกต่างจาก Aesir ตัวอื่นๆ ใบหน้าครึ่งหนึ่งของเธอสวยราวกับพ่อของเธอและครึ่งหนึ่งของใบหน้าของเธอน่าเกลียดเหมือนของแม่ของเธอ ด้วยเหตุนี้ โอดินจึงตั้งชื่อเธอว่าเทพธิดาแห่งชีวิตหลังความตายและส่งเธอไปยังนิฟล์เฮม และมอบอำนาจแห่งนรกให้กับเธอ

นั่นคือสิ่งที่เธอต้องบริหารคณะกรรมการและจัด ที่พักอาศัย สำหรับผู้ที่เสียชีวิตด้วยโรคภัยไข้เจ็บหรือชราภาพ แอซีร์เชื่อว่าผู้ที่ตกใน สนามรบ จะไม่ไปที่เฮลมากกว่าไปหาวัลฮัลลาแห่งโอดิน

ในตำนานนอร์ส

ในตำนานนอร์ส เฮลาเป็นธิดาของโลกิเพราะเธอถูกลิขิตให้มาเกิดกับโลกิ เทพเจ้าแห่งความชั่วร้าย และแองเกอร์โบดา หญิงร่างยักษ์จากโยธันไฮเมน ถ้าเป็นเช่นนั้น Hela ก็เป็น ธิดา ของ Loki โดยไม่มีข้อโต้แย้ง

ในจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล

แต่ MCU (Marvel Cinematic Universe) เป็นตัวแทนของ Hela ในฐานะลูกคนหัวปีของลูกของ Odin เช่นเดียวกับใน Thor: Ragnarok Odin บอก Thor เกี่ยวกับ Hela "เทพธิดาแห่งความตาย ลูกคนหัวปีของฉัน น้องสาวของคุณ" วลีนี้บ่งบอกว่า Hela เป็นน้องสาวของ Thor และน้องสาวบุญธรรมของ Loki ใน ภาพยนตร์

Hela เป็นลูกสาวของ Odin หรือ Loki หรือไม่?

ผู้สร้างภาพยนตร์วาดภาพเธอในภาพยนตร์เรื่อง Thor : Ragnarok ในฐานะลูกสาวของ Odin แทนที่จะเป็นของ Loki พวกเขามีอิสระในการเปลี่ยนตัว ละครได้ ตามต้องการ

เมื่อนึกถึงตำนานนอร์สแห่งคำทำนายการ์ตูน เฮลาจะถือกำเนิดมาจากโลกิและอังเกอร์โบดา เป็นที่ชัดเจนว่าเฮลเป็นลูกสาวของโลกิ หลานสาวของโอดิน และเป็นหลานสาวของธอร์

สรุป

ตามตำนานนอร์ส Hela จะเกิดมาเพื่อโลกิและ Angerboda ดังนั้นมันจึงชัดเจน ธิดาของโลกิคือเฮล่า เทพีแห่งความตาย แต่ทีมผู้ สร้าง ได้แสดงให้ Hela เป็นลูกสาวของ Odin ในภาพยนตร์เรื่องนี้

Loki MCU & ตำนานนอร์สคือใคร?

ความสัมพันธ์ในครอบครัวของโลกิค่อนข้างซับซ้อน เขาเป็นลูกบุญธรรมของโอดิน เติบโตพร้อมกับธอร์เป็นพี่น้องต่างมารดาใน MCU แต่เขาเป็นน้องชายของโอดินใน ตำนานนอร์ส เขามีลูกสามคนกับนางยักษ์ Angrboda; Fenrir, Jormungandr และ Hel

เพื่อเจาะลึกให้มากขึ้น อันดับแรก เรามาทำความรู้จักกับโลกิกันก่อนว่าเป็นใคร

โลกิเป็นเทพเจ้าแห่งความชั่วร้ายและการโกหก ลูกชายของเลาเฟย์ แต่ถูกเลี้ยงดูมาโดย โอดิน เทพเจ้าแห่งทุกสิ่ง เรียกอีกอย่างว่าบิดาแห่งเทพเจ้า พ่อของโลกิเป็นราชาแห่งยักษ์น้ำแข็ง ต้องการทำให้เขาเป็นทายาทแห่งบัลลังก์ Jotunheim แต่เขาทิ้งเขาไป Odin รับเลี้ยงเขาและเลี้ยงดูเขาพร้อมกับลูกชาย Thor เป็นเจ้าชายองค์ที่สองของ Asgard ใน MCU

ตามความเชื่อของชาวนอร์ส โลกิเป็นบุตรชายของยักษ์ฟาร์เบาตี หนึ่งในเผ่า Aesir โลกิเปรียบได้กับเทพผู้ยิ่งใหญ่อย่างธอร์และโอดิน ด้วยแผนการอันยุ่งยากของเขา เขาช่วย Aesir และบางครั้งเขาก็สร้างปัญหาให้กับพวกเขาและตัวเขาเองด้วย นั่นคือโลกิผู้เป็นต้นเหตุให้เทพบัลดูร์สิ้นพระชนม์

ในตำนาน โลกิมีลูกสี่คน: ลูกชายสามคนและลูกสาวหนึ่งคน Fenrir, หมาป่า, Jormungand, งูยักษ์ และ Hel ผู้หวาดกลัวสองหน้า ล้วนมาจากภรรยาของเขาที่ชื่อ Angrboda

นอกจากนี้ ลูกคนที่สี่ของเขา Sleipnir ซึ่งเป็นม้าแปดขาซึ่งเขาเป็นแม่ของเขาได้เปลี่ยนเพศและกลายเป็นม้าตัวเมีย ได้ให้กำเนิดลูกที่มีม้าเต็มตัวชื่อ Svadilfari ในขณะที่อยู่ใน MCU เขาให้กำเนิดลูกแปดคน

ในตำนานนอร์ส โลกิถูกอธิบายว่าเป็นเทพเจ้าที่ช่วยเหล่าทวยเทพ และบทบาทของเขาก็เกี่ยวข้องกับการตายของบัลดูร์ (บุตรชายของโอดิน) นี่เป็นอาชญากรรมที่เลวร้ายที่สุดในการทำให้ Baldur ฆ่าโดย Hoor พี่ชายตาบอดของเขาโดยมอบหอกให้เขา เขาใช้ Hoor โดยไม่ได้ตั้งใจเพื่อฆ่าพี่ชายของเขา

สำหรับการลงโทษอาชญากรรมครั้งนี้ เขาถูกบังคับให้นอนอยู่ใต้งูพิษหยดลงบนตัวเขา

การตายของโลกิ

ใน MCU โลกิต้องตายสามครั้ง – ครั้งแรกเมื่อเขาตกลงมาจาก Bifrost สู่ความว่างเปล่า และเขารอดชีวิตโดยไม่มีร่องรอย จากนั้นธานอสก็พบเขา – ประการที่สอง เขาถูกแทงที่หน้าท้องด้วยดาบต้องคำสาประหว่างทำสงครามกับ ดาร์กเอลฟ์ และเขารอดชีวิตจากที่นั่นอีกครั้ง และในที่สุด เขาถูกธานอสสำลักและเสียชีวิตใน Infinity War นี่คือวิดีโอเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ MCU และตำนานนอร์ส

สรุป

เป็นลูกของ Loki Laufey หรือลูกของ Odin โลกิเป็นพระเจ้าแต่เป็นพระเจ้าที่ชั่วร้าย เป็นผู้เปลี่ยนร่าง เชี่ยวชาญด้านเวทมนตร์ มีส่วนเกี่ยวข้องกับอาชญากรรมมากมาย ตั้งใจแน่วแน่ที่จะโยน Asgardian และบิดาของสิ่งมีชีวิตและสัตว์ต่างๆ

ลูกโลกิในตำนานนอร์ส

ลูกโลกิในตำนานนอร์สได้รับการยืนยันว่ามีลูกสามคนที่มีอังกราโบดา และเชื่อกันว่าสไลป์เนียร์เป็นลูกชายคนที่สามของสวาดิลฟารี

แต่ในการ์ตูนของ Marvel เขาให้กำเนิดลูกๆ มากขึ้น แม้ว่าเราจะไม่ทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับพวกเขา แต่เราจะพูดถึงชื่อพวกเขาเท่านั้น ไม่ต้องอธิบายรายละเอียด ลูกชายสามคนของโลกิคือ - ลูกชายของซาตาน, วาลี ฮาล์ฟลิง, นาร์วี และลูกสาวหนึ่งคน เทสส์ แบล็กในตำนานของมาร์เวล

มาทำความรู้จักกับลูกๆ ที่ได้รับการยืนยันของเขาในตำนานนอร์สกันดีกว่า

เฟนริร์ หมาป่า

เฟนริร์เป็นหมาป่ายักษ์ เขาแข็งแกร่งมากเมื่อเทียบกับของธอร์ เขาถูกกำหนดให้ฆ่า Odin แต่แล้วเขาก็จะถูกสังหารโดย Vidarr ลูกชายของ Odin Fenrir เป็นบุตรของ Loki และ Angraboda เขาเป็นหมาป่าที่อาศัยอยู่กับ พี่น้อง ของเขา Hel และ Jormungand กับ แม่ ของพวกเขาใน Jotunheim ดินแดนแห่ง Frost Giants

เมื่อ Aesir ได้รับคำทำนายว่า Odin ซึ่งเป็นเทพเจ้าของทั้งหมดจะถูก Fenrir ฆ่า หมาป่าและลูก ๆ ของโลกิจะสร้างปัญหาและการทำลายล้างให้กับเทพเจ้าแห่ง Asgard ในอนาคต โอดินตัดสินใจพาพวกเขาไปที่แอสการ์ดซึ่งพ่อของพวกเขามาจาก

ในตอนแรก เหล่าทวยเทพมองที่เฟนเรียร์ หมาป่าที่ดูเหมือนสัตว์เลี้ยงแสนรัก แต่กลับกลัวเขาในขณะที่เขาเติบโตขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อทั้งขนาดและ พละกำลัง พวกเขาเสนอให้มีการแข่งขันเพื่อผูกมัดเขาด้วยโซ่ ดังนั้นด้วยเกมที่เขายอมให้ตัวเองถูกล่ามโซ่โดยไม่รู้ถึงเกมและ ความตั้งใจ ของพวกเขา เขาถูกจี้สองครั้งและ หมาป่า ยักษ์ก็หักโซ่ทุกครั้งอย่างง่ายดาย

แต่ตอนนี้เขาสงสัยว่าพวกเขาจะเล่นเกมเพื่อมัดเขา ดังนั้นเขาจึงบอก เหล่าทวยเทพ ว่าเขาจะยอมให้พวกเขามัดเขาถ้าคนใดคนหนึ่งเอามือเข้าปากเพื่อเป็นหลักฐานว่าพวกเขาจะปล่อยเขาไป ไม่มีใคร กล้า ทำเช่นนั้น มีเพียง Tyr เท่านั้นที่กล้าทำเช่นนี้เพราะเขาให้อาหารเขา แต่เขาเสียมือไปเนื่องจาก Aesir ซึ่งไม่สามารถรักษาคำพูดของพวกเขาที่จะปล่อยเขาไป

เขาถูกมัดไว้กับหินก้อนหนึ่งที่มีห่วงโซ่เวทมนตร์ที่สร้างโดยคนแคระ และเขาก็ร้องโหยหวนด้วยความเจ็บปวด แต่ไม่มีใครใส่ใจกับความเจ็บปวดของเขาเลย ยกเว้นทีร์ พวกเขาเหยียบดาบด้วยด้ามจับเข้าปากเขาอย่างแรงเพื่อให้เขาเงียบ พวกเขาทิ้งเขาไว้ที่นั่นและกลับบ้าน เขาอยู่ที่นั่นจนถึงวันแร็กนาร็อก

สรุป

หมาป่าเฟนเรียร์เป็นบุตรชายของโลกิและอังกราโบดา ผู้ถูกลิขิตให้ฆ่าโอดิน และเขาจะถูกลูกชายของโอดินฆ่า โดยอาศัยอยู่กับพี่น้องของเขากับแม่ของพวกเขาในโยทันไฮม์ ดินแดนแห่งยักษ์น้ำแข็ง โอดินลักพาตัวพวกเขาและพาพวกเขาไปที่แอสการ์ด – ล่ามโซ่เขาไว้กับหินก้อนใหญ่จนถึงวันที่แร็กนาร็อก

Jormungandr พญานาคโลก

Jormungandr คือ งู โลก บุตรของ Loki และ Angraboda และเป็นน้องชายของ Fenrir และ Hela ในความเชื่อของชาวนอร์ส เขาถูกลิขิตให้ถูกเทพเจ้า Thor สังหารที่ Ragnarok ขณะที่ Thor เสียชีวิตด้วยพิษจากการกัดของ Jormungandr ระหว่างการต่อสู้

เมื่อโอดินพาพวกเขาไปที่แอสการ์ด เขาเหวี่ยงลูกคนกลางของโลกิ จอร์มุงกันดร์ ลงไปในมหาสมุทรอันยิ่งใหญ่ Jormungandr เติบโตขึ้นมากจนสามารถห้อมล้อมโลกและจับหางของตัวเองไว้ในปากได้ ที่นั่นเขาได้รับชื่อ World Serpent

อย่างไรก็ตาม เป็นที่ชัดเจนว่าเหตุใด Jormungandr เกลียด Odin; ไม่มีการกล่าวถึงว่าทำไมเขาถึงเกลียดธอร์ โอดินลักพาตัว ลูก ๆ ของโลกิและปฏิบัติต่อพวกเขาอย่างผิด ๆ – มันสมเหตุสมผลแล้วที่จะแก้แค้นด้วยเหตุผลนั้น แต่จอร์มุนกันดร์ถูกนำเสนอเป็นศัตรูตัวฉกาจของธอร์ในตำนานนอร์สโดยไม่มีเหตุผล

แต่นักวิชาการบางคนกล่าวว่าเป็นการดูถูกธอร์เมื่อเขาไม่ได้ยกงูที่ปลอมตัวด้วยเวทมนตร์เป็นแมวตัวใหญ่ขึ้นจากทะเลที่ปราสาทอุตการ์ดา-โลกิ แค่เกลียดกันก็พอ

การเผชิญหน้ากันเมื่อ Thor ไป ตกปลา กับ Hymir ที่นี่เขาได้พบกับอสรพิษโลกโดยวางหัววัวไว้บนตะขอที่จอร์มุงกันดร์กัด ธอร์พยายามดึงงูยักษ์ออกจากทะเล และจอร์มุงกันดร์พยายามหนีตัวเอง

ด้วยวิธีนี้ Thor ถือค้อนของเขาเพื่อฆ่า Jormungandr และเขาก็โจมตีที่ศีรษะของเขาในขณะที่ Jormungandr พ่นพิษใส่เขาในขณะที่ใช้เบ็ดกระดิก ธอร์ลากงูไปทาง เรือ และไฮเมียร์รู้สึกว่าเรือกำลังจะจม และเขาก็ตัดเชือกของธอร์เพื่อช่วยชีวิตเขา

สรุป

Jormungandr งู Midgard เป็นบุตรชายคนที่สองของโลกิ…ลิขิตให้ฆ่า Thor และถูก Thor สังหาร ขณะที่พาพวกเขาไปที่แอสการ์ด โอดินก็เหวี่ยงเขาลงไปในทะเลอันยิ่งใหญ่ — ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ตามช่วงเวลา อยู่ที่นั่นจนถึงวันสุดท้ายของ การต่อสู้

เฮล่า ราชินีแห่งความตาย

ราชินีแห่งความตาย Hela เป็นธิดาของ Loki เทพเจ้าแห่งความชั่วร้าย และ Angrboda ยักษ์น้ำแข็ง เธอเกิดมาพร้อมกับกระดูกที่ครึ่งหนึ่งของร่างกายของเธอเปลือยเปล่าทั้งหมด และนั่นเป็นเหตุผลที่เธอถูกอธิบายว่าเป็นสัตว์ประหลาดครึ่งขาวและครึ่งดำ

ใน Jotunheim ซึ่งเป็นบ้านของ Frost Giants เธออาศัยอยู่กับพี่น้องของเธอที่นั่น แต่โอดินพาเธอไปที่แอสการ์ดเดียนพร้อมกับหมาป่าเฟนเรียร์น้องชายของเธอ เธอถูกเลี้ยงดูมากับพี่ชายของเธอที่นั่น

เมื่อเธอโตขึ้น เทพเจ้าแห่งแอสการ์ดรู้สึกไม่สบายใจกับรูปร่างหน้าตาของเธอ ด้วยเหตุผลนี้ โอดินจึงสั่งให้เธอไปยังโลกของนิฟล์เฮม หนึ่งใน เก้าโลก และตั้งชื่อให้เธอว่า “เทพธิดาแห่งความตาย” และอนุญาตให้เธอปกครองผู้ตายที่มีเพียงผู้ตายที่หมดเกียรติเท่านั้น

ชาว Asgardian เชื่อว่ามีเพียงนักรบที่ถูกสังหารในสนามรบเท่านั้นที่ไปยัง Valhalla ซึ่งเชื่อมต่อกับ Odin's Asgard ดินแดนของคนไร้ชีวิตที่มีเกียรติเพียงคนเดียว นั่นคือสิ่งที่เธอไม่ได้รับอนุญาตให้ครอบครองที่นั่น

Hela ต้องการเพิ่มพลังของอาณาจักรของเธอโดยการรับวิญญาณของผู้ตายที่มีเกียรติ โดยเฉพาะวิญญาณของ Odin และวิญญาณของ Thor โลกิพ่อของเธอมีความตั้งใจที่จะฆ่าเทพ Baldur และทำตามแผนของเขา เขาใช้ Hodr น้องชายตาบอดของ Baldur เพื่อฆ่าเขา โลกิมอบมิสเซิลโทให้ Hodr เพื่อโยนให้ Baldur อย่างมีเล่ห์เหลี่ยม ช่วยให้เขาเล่นกับผู้อื่น นำทางเขาไปยังเป้าหมายของเขา และโยนมิสเซิลโทไปที่ Baldur Baldur ล้มลงและเสียชีวิต

โลกิและลูกสาวของเขา Hela ทำให้เกิดเหตุการณ์ภัยพิบัติที่ฆ่า Baldur ในที่สุด Ragnarok ก็เข้ามาเพื่อชาว Asgardian ซึ่งเริ่มต้นโดยจักรวาลเอง และ Hela เสียชีวิตพร้อมกับชาว Asgardian ที่เหลือ

สรุป

Hela เทพี แห่งความตาย ลูกสาวคนเดียวของโลกิ; มีลักษณะสองหน้า โดยกระดูกบนครึ่งหนึ่งของร่างกายของเธอเปลือยทั้งหมด และอีกด้านของใบหน้าของเธอเหมือนกับของพ่อของเธอ

เธอปกครองอาณาจักรนิฟล์เฮม หนึ่งในเก้าอาณาจักร ที่ซึ่งมีเพียงผู้ที่เสียชีวิตด้วยโรคภัยไข้เจ็บและคนชราเท่านั้น เธอเป็นสาเหตุหลักของการทำลายล้างของชาวแอสการ์ด

Sleipnir ม้าแปดขา

ผู้คนถามว่าลูกของสไลป์เนียร์โลกิเป็นหรือเปล่า ตามตำนานนอร์ส ลูกคนที่สี่ของเขาคือ Sleipnir ม้าแปดขา ซึ่งเขาให้กำเนิดเปลี่ยนตัวเองเป็นม้าตัวเมีย – เมื่อพ่อของเขาขู่ว่าจะฆ่าเขาหาก ช่างฝีมือ จะสร้างกำแพงรอบ Asgard ให้เสร็จภายในหนึ่งฤดูกาล

โลกิเป็นแม่ของเขา เมื่อเขาแปลงร่างเป็นม้าตัวเมีย ให้กำเนิดลูกที่มีม้าเต็มตัวชื่อสวาดิลฟารี Sleipnir เกิดจากสิ่งมีชีวิตเหนือธรรมชาติสองตัว แต่เขาเป็นของ Odin Odin ขี่เขาเพราะความเร็วของเขาและมีพลังในการเคลื่อนย้ายได้อย่างง่ายดายระหว่างอาณาจักรรวมถึงอาณาจักรแห่งชีวิตหลังความตาย

กล่าวกันว่า Baldur ฝัน ถึงความตายของเขาทุกคืน - เป็น Odin ที่ไปที่ Hel ดินแดนแห่งความตายโดยขี่ Sleipnir เพื่อค้นหาว่าความ ฝัน หมายถึงอะไร เนื่องจากสิ่งมีชีวิตไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปใน Hel แต่ Sleipnir มีอำนาจที่จะข้ามไปมาระหว่างอาณาจักร ดังนั้นเขาจึงข้ามกำแพงของ Hel เพื่อนำ Odin เข้าไปข้างในโดยไม่ผ่านประตู Hal

นอกจากนี้ Hermodr ยังขี่ Sleipnir เพื่อไปเยี่ยม Hel เพื่อรับข่าวสารเกี่ยวกับ Baldur น้องชายของเขา เขานั่งบนเขาเป็นเวลาเก้าคืนเพื่อไปถึงที่นั่น แต่ไม่สามารถเข้าไปในเฮลได้เนื่องจากการ มีชีวิตอยู่ เขาเข้าไปที่นั่นด้วยความช่วยเหลือของสไลป์เนียร์

ในวัน Ragnarok กองกำลังแห่งการทำลายล้างทั้งหมดรวมถึงลูกสามคนของโลกิ - Hela, Fenrir และ Jomungandr และเทพเจ้าแห่งนอร์สอย่าง Odin และม้า Sleipnir และ Thor ของเขาถูกสังหารในสงครามครั้งสุดท้าย

สรุป

ลูกคนที่สี่คือสไลป์เนียร์ ม้าแปดขา ซึ่งโลกิให้กำเนิดและเปลี่ยนตัวเองเป็นม้าตัวเมีย ซึ่งเป็นของเทพเจ้าโอดิน เขาเป็นม้าที่ซื่อสัตย์ของโอดิน เขาขี่เขาไปเที่ยวทุกที่ เขาเสียชีวิตในสงครามครั้งสุดท้ายกับโอดิน

หากคุณยังไม่เข้าใจความสัมพันธ์ในครอบครัวที่ซับซ้อนของโลกิ เราได้พยายามสร้างสมดุลระหว่างตำนานนอร์สและ MCU เพื่อให้คุณเข้าใจครอบครัวของโลกิได้อย่างแม่นยำ นี่คือตารางของครอบครัวโลกิ

ต้นไม้ครอบครัวของโลกิในตำนานนอร์ส แผนภูมิต้นไม้ครอบครัวของโลกิใน MCU
Farbauti พ่อของโลกิ ลอเฟย์ บิดาผู้ให้กำเนิดโลกิ
แม่ของโลกิ ลอเฟย์ แม่ของโลกิไม่เคยแสดงและกล่าวถึง
โอดิน พี่ชายสายเลือดของโลกิ โอดิน พ่อบุญธรรมของโลกิ
สหายของโลกิ อังเกอร์โบดา แม่บุญธรรม Frigy
ลูกโลกิกับเธอ - ในฐานะพ่อ น้องบุญธรรม เฮล่า
เฮลา เฟนริร์ & จอมมุงกันดร์ พี่บุญธรรม ธอร์
ลูกคนที่สี่ของโลกิกับ Svadilfari - เป็นม้าตัวเมีย Sigyn . ภรรยาของโลกิ
สเลปนีร์ ลูกโลกิ: ลูกชายสามคน & ลูกสาวหนึ่งคน
บุตรแห่งซาตาน วาลี นาร์วี และเทส แบล็ค

คำถามที่พบบ่อย

ผู้คนยังถามคำถามเกี่ยวกับ Daughter of Loki และเราได้พูดคุยกันดังนี้

1. เป็นลูกสาวหรือน้องสาวของ Hela Loki หรือไม่?

ในตำนานหนังสือการ์ตูน Hela เป็นลูกสาวของโลกิ Gylfaginning of the Prose Edda บรรยายถึงลูกสามคนของโลกิที่มี Angrbada ดังนั้น Hela จึงเป็นลูกสาวของเขา ไม่ใช่น้องสาวตามตำนาน

2. Hela Thor เป็นน้องสาวของ Hela Thor หรือไม่?

หนังสือการ์ตูนรุ่นก่อนหน้านี้เรียก Hela เทพธิดาแห่งความตายว่าเป็นลูกสาวของโลกิ แต่ใน Thor: Ragnarok เฮล่าเป็นลูกสาวของโอดิน พี่สาวของธอร์ และเป็นน้องสาวบุญธรรมของโลกิ

3. แม่ของ Freya Hela เป็นแม่หรือเปล่า?

เฟรยาเป็นหนึ่งในเทพธิดาแห่งแอสการ์ดในตำนานนอร์ส เธอเป็นตัวละครประกอบของ Thor ในภาพยนตร์ แต่ตัวตนของแม่ของ Hela ไม่ปรากฏในภาพยนตร์ เผยให้เห็นว่าเฟรย่าไม่ใช่แม่ของเฮล่า

4. ใครแข็งแกร่งกว่า Hela และ Thor?

Hela เอาชนะ Thor ได้หลายครั้งและแม้กระทั่งกดขี่เขา ไม่ต้องสงสัยเลยว่า Hela แข็งแกร่งกว่า Thor เนื่องจากเธอมีช่วงและปัจจัยการรักษาที่ไม่น่าเชื่อและความมั่นคง

5. ใครฆ่า Hela ในการ์ตูน?

Odin ฆ่า Hela เพื่อเห็นแก่ชีวิตของ Thor แต่หลังจากนั้น เขาก็ชุบชีวิตเธอให้ฟื้นคืนชีพขึ้นมา Surtur เป็นผู้ทำลาย Asgard และในที่สุดก็ฆ่า Hela

6. ใครฆ่าลูกโลกิ?

เทพ Aesir ต้องการลงโทษโลกิเพราะเหตุที่ Baldur เสียชีวิต พวกเขากำลังมองหาวิธีที่จะฆ่าลูกโลกิ พวกเขาตัดสินใจใช้ Vali เพื่อทำให้หมาป่าโกรธแค้นเพื่อที่เขาจะได้ไม่ทำอะไรนอกจากฆ่า Narfi

7. ใครฆ่าโลกิ?

ใน Avengers: Infinity War ธานอสโจมตี Aesir ที่รอดตายในอวกาศและเขาบีบคอโลกิให้ตายหลังจากพยายามดับเบิ้ลครอส

8. ทำไมโอดินจึงรับโลกิเป็นลูกชายของเขา?

โลกิเป็นบุตรชายของฟาร์เบาตี (โจทูนน์) ดังนั้นโอดินจึงรับเลี้ยงเขาเป็นบุตรชายด้วยความหวังว่าวันหนึ่งโลกิจะกลายเป็นราชาแห่งโยธันไฮม์

9. ลักษณะของโลกิในการ์ตูน Marvel คืออะไร?

เห็นได้ชัดว่าโลกิเป็นเทพเจ้าแห่งความชั่วร้ายที่อันตรายทั้งในการ์ตูนและ MCU แต่เขามีคุณสมบัติและลักษณะพิเศษบางอย่างที่เราไม่สามารถปฏิเสธได้ เขามีพละกำลังเหนือมนุษย์ เป็นคนฉลาดหลักแหลม มีไหวพริบ เชี่ยวชาญด้านเวทมนตร์ ทนทาน มีพรสวรรค์ คาดเดาไม่ได้ แปลงร่างได้เร็ว และเจ้าเล่ห์

10. ลูกชายของโลกิโอดินเชื่อนอร์สหรือไม่?

ไม่ โลกิถูกอธิบายว่าเป็นพี่น้องสายเลือดในตำนานนอร์ส แต่ในการ์ตูน Marvel เขาเป็นตัวแทนของโอดินเป็นบุตรบุญธรรม

บทสรุป

ธิดาแห่งการปรากฏตัวของโลกิเฮลานั้นแตกต่างจากเทพเจ้าอื่นของแอสการ์ด เธอเป็นคนที่หวาดกลัวสองหน้าเพราะความสลับซับซ้อนของพ่อแม่ของเธอ ครึ่งหน้าของเธอดูเหมือนพ่อของเธอที่สวย และครึ่งหน้าเหมือนแม่ของเธอที่น่าเกลียด เธอเป็นลูกสาวของโลกิตามความเชื่อของชาวนอร์ส

ในตำนานนอร์ส โลกิมีบุตรสามคน ได้แก่ เฟนรีร์ จอร์มุงกันดร์ ธิดาของโลกิคือเฮลา เขายังเป็นแม่ของม้าสไลป์เนียร์อีกด้วย

ลูกสามคนของเขาอาศัยอยู่กับแม่ของพวกเขา Angraboda ใน Jotunheim ดินแดนแห่ง Frost Giants แต่เมื่อ Aesir ได้รับคำทำนายเกี่ยวกับลูก ๆ ของโลกิจะทำให้พระเจ้าทั้งหมดใน Asgardian เดือดร้อน โอดินสั่งให้พาพวกเขาไปที่แอสการ์ด

Odin โยน Jormungandr ลงไปในทะเล และเขาเติบโตในขนาดที่ใหญ่มาก แม้ว่าเขาจะสามารถล้อม Midgard ได้ Odin พา Hela และ Fenrir ไปที่ Asgard พวกเขาล่ามหมาป่าเฟนเรียร์กับหิน แล้วปล่อยเฮล่าไปที่เฮลใต้โลก

แม้ว่าพวกเขาจะอาศัยอยู่กับแม่ของพวกเขาโดยไม่มีการรบกวน แต่เทพเจ้าแห่งแอสการ์ดก็ทำลายความสงบสุขของพวกเขา ความประพฤติไม่ดีของพวกเขาทำให้เกิดการทำลายล้างของเหล่าทวยเทพและแม้แต่ลูก ๆ ของโลกิ

บทความที่เกี่ยวข้อง

ลูกโลกิ

แม้ว่าเราอาจคิดว่าโลกิเป็นวายร้ายหลักในตำนานนอร์ส แต่เด็ก ๆ ของโลกิก็เป็นสัตว์ประหลาดที่น่ากลัวและน่าทึ่งที่สุดในเรื่อง Fenrir, Jormungandr และ Hel เป็นลูกของโลกิกับ Angrboda ยักษ์ เทพ Aesir กลัวและทรมานลูก ๆ ของโลกิด้วยยักษ์ใหญ่และพวกเขาถูกกำหนดให้ทำลายพวกเขา

ลูกโลกิและอังโครโบดา

ลูกสามคนของโลกิถือกำเนิดมาจากนางอันโกรโบดายักษ์ที่น่าสะพรึงกลัว ซึ่งทุกคนต่างก็เกรงกลัวต่อเทพเจ้า Aesir เนื่องจากต้นกำเนิดอันน่าสยดสยองของพวกเขา

เฟนริ

หมาป่าตัวใหญ่เฟนริร์ ลูกคนแรกของโลกิที่มีร่างยักษ์ ตัวใหญ่และแข็งแรงมากจนไม่มีพันธะใดๆ ที่จะกักขังเขาได้ เทพ Aesir ตัดสินใจกักขัง Fenrir และเด็ก Loki คนอื่น ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้พวกเขาสร้างความเสียหายให้กับอาณาจักรทั้งเก้า พวกเขาตัดสินใจหลอกลวง Fenrir เพราะเขาแข็งแกร่งเกินกว่าจะเอาชนะพวกเขาได้ พวกเขาไล่ล่าความภาคภูมิใจของเขาด้วยการเกลี้ยกล่อมให้เขาผูกมัดตัวเองเพื่อที่จะหลุดพ้นเพื่อแสดงความแข็งแกร่ง สายสัมพันธ์ของ Fenrir ถูกสร้างขึ้นสองครั้งโดยเหล่าทวยเทพ และทั้งสองครั้งหมาป่าก็เป็นอิสระอย่างง่ายดาย

จอร์มุงกันดร์

Jormungandr ลูกคนที่สองของโลกิกับ Angrboda เป็นงูที่มีพลังที่จะเติบโตดูเหมือนไร้ขีด จำกัด โอดินกลัวสิ่งนี้ ■■■■■ โยนเขาลงไปในทะเลที่ล้อมรอบมิดการ์ด โลกแห่งผู้ชาย เขาเติบโตจนมีขนาดที่ใหญ่โตจนสามารถเดินทางรอบโลกได้ในขณะที่จับหางไว้ในปาก เป็นผลให้เขาได้รับการขนานนามว่า Midgard Serpent Jormungandr หางออกเป็นหนึ่งในสัญญาณของการสิ้นสุดของโลกตามคำทำนายของ Ragnarok

เฮล

เฮล โลกิ และลูกคนที่สามของอังโบดา อาจดูน่ากลัวน้อยลง แต่เขาก็มีความมุ่งร้ายมากกว่าอย่างไม่ต้องสงสัย เชื่อกันว่าร่างยักษ์ครึ่งตัวของเธอเป็นผู้หญิงที่น่ารัก และอีกครึ่งของร่างกายเธอเป็นศพ โอดินคิดว่าเธอพร้อมที่จะปกครองดินแดนแห่ง ■■■■ ที่ซึ่งพวกไวกิ้งที่ไม่ได้ตายอย่างกล้าหาญในสนามรบได้รับการฟื้นคืนชีพ เป็นผลให้เธอได้รับอำนาจเหนืออาณาจักรนี้ซึ่งได้รับชื่อเฮลเฮมเพื่อเป็นเกียรติแก่เธอ

ลูกโลกิและซิกจิน

ลูก ๆ ของโลกิกับภรรยาของ Aesir Sigyn มีเรื่องราวที่เลวร้ายยิ่งกว่า โลกิเป็นผู้รับผิดชอบต่อการตายของบัลเดอร์ โอดิน และลูกชายสุดที่รักของ ■■■■■ พวกเขาตัดสินใจลงโทษโลกิเมื่อไม่สามารถช่วยเหลือ Balder ให้พ้นจากเงื้อมมือของเฮลได้ พวกเขามัดเขาไว้กับก้อนหินและแขวนงูพิษร้ายไว้เหนือศีรษะของเขา หยดพิษของมันลงบนใบหน้าของเขา บังคับให้เขากรีดร้องด้วยความเจ็บปวดตลอดไป แต่จะโล่งใจด้วยการดูแลของซิกิน ภรรยาของเขา

บุตรแห่งโลกิและสวาทิลฟารี

Sleipnir ม้าแปดขาของ Odin ก็เป็นหนึ่งในลูกของโลกิเช่นกัน โลกิเป็นแม่ของลูกม้าของสวาธิลฟารี ตามตำนานเล่าว่า เมื่อโลกยังเด็กและแอสการ์ดไม่มีกำแพง ผู้สร้างมาถึงและเสนอให้สร้างกำแพงเทพเจ้าเพื่อแลกกับมือของเทพธิดาเฟรยาผู้น่ารักในการแต่งงาน เช่นเดียวกับดวงอาทิตย์และดวงจันทร์

นิรุกติศาสตร์

ชื่อสวรรค์ของชาวนอร์สโบราณ เฮล เหมือนกับชื่อของสถานที่ที่เธอปกครอง มาจากคำนามเพศหญิงโปรโต-เจอร์แมนิก *halj- 'สถานที่ซ่อน, นรก' (ดู Gothic halja, Old English hel or hell, Old Frisian helle, Old Saxon hellia, Old High German hella) ซึ่งมาจาก *helan - 'เพื่อปกปิด > ปกปิด, ซ่อน' (เปรียบเทียบกับ OE helan, OF hela, OS helan, OHG helan)

เอกสารรับรอง

บทกวี Edda

บทกวีต่างๆ เกี่ยวกับเฮลสามารถพบได้ใน Poetic Edda ซึ่งแต่งขึ้นในศตวรรษที่ 13 จากแหล่งข้อมูลดั้งเดิมก่อนหน้านี้ อาณาจักรของเฮลถูกเรียกว่า "ห้องโถงแห่งเฮล" ในบทกวีโวลุสปา Poetic Edda อธิบายว่าเฮลอยู่ใต้รากหนึ่งในสามรากที่เติบโตจากต้นไม้โลก Yggdrasil ในบทที่ 31 ของ Grmnismál

ร้อยแก้ว Edda

ในร้อยแก้ว Edda มีการกล่าวถึงเฮลหลายครั้ง High กล่าวถึง Hel ในบทที่ 34 ของหนังสือ Gylfaginning ว่าเป็นหนึ่งในลูกสามคนของ Loki และ Angrboa: หมาป่า Fenrir, งู Jörmungandr และ Hel

บันทึกทางโบราณคดี

เชื่อกันว่าเฮลปรากฏบนเหรียญจำลองต่างๆ และ bracteteates จากยุคการย้ายถิ่น (ค.ศ. คริสตศักราชแรก) ตัวอย่างเช่น วงเล็บปีกกา IK 14 และ IK 124 เป็นตัวแทนของผู้ขับขี่ที่ลงทางลาดชันและพบกับผู้หญิงที่ถือคทาหรือไม้เท้า

ต้นกำเนิดและการพัฒนา

ในตำนานดั้งเดิม เฮลเป็นตัวอย่างของ "ครึ่งเทพ": "ผู้ที่ไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าเป็นภรรยาหรือลูกสาวของเทพเจ้า และผู้ที่ยืนอยู่ในความสัมพันธ์ที่พึ่งพาพระเจ้าที่สูงกว่า" จาค็อบ กริมม์ ผู้ซึ่ง ยืนยันว่า "ครึ่งเทพ" มีพลังมากกว่า "ครึ่งเทพ"

'Thor: Ragnarok' Hela Twist มาจากไหน?

สำหรับหลายๆ คนที่ติดตามการผจญภัยการ์ตูนของ God of Thunder ของ Marvel มานานหลายทศวรรษแล้ว การที่เธอเป็นน้องสาวของ Thor ก็อาจทำให้ต้องแปลกใจเช่นกัน หนังสือการ์ตูน Hela ไม่ได้เกี่ยวข้องกับ Thor แต่ความเชื่อมโยงทางสายเลือดระหว่าง Thor กับผู้ปกครองของ Hel(l) ในหนังสือการ์ตูนนั้นค่อนข้างจะสับสน

ประวัติศาสตร์

Sylene กำพร้าหลังจากที่พ่อของเธอ เทพเจ้าแห่งการทำลายล้างแห่ง Asgardian Loki ถูกส่งไปยัง Limbo Sylene พยายาม แต่ล้มเหลว ในการฟื้นฟู Asgard และแทนที่ Earth หลังจากที่มันถูกทำลาย

คำถามที่พบบ่อย

ลูกของโลกิคือใคร?

ลูก ๆ ของโลกิชื่ออะไร โลกิมีลูกสามคนกับนางยักษ์ Angerboda (Angrboda: “Distress Bringer”): Hel เทพธิดาแห่งความตาย Jörmungand พญานาคที่ล้อมรอบโลก และ Fenrir (Fenrislfr) หมาป่า Sleipnir ม้าแปดขาของ Odin ได้รับการกล่าวขานว่าเกิดจากครรภ์ของโลกิ

มันคือเฮลหรือเฮล่า?

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ลูกสาวโลกิ

เฮล (หรือเรียกอีกอย่างว่าเฮลา) เป็นเทพีโบราณของ ■■■■ ในตำนานนอร์สที่ปกครองอาณาจักรนิฟล์เฮมในสถานที่ที่มีชื่อเดียวกัน ซึ่งทำหน้าที่เป็นพื้นฐานสำหรับแนวคิดคริสเตียนเรื่องนรก และที่ที่เธอได้รับ ส่วนหนึ่งของ ■■■■

โลกิมีลูกสาวหรือไม่?

เมื่อโลกิถูกประณามฮาเดส เขาเป็นบิดาของบุตรซาตานพร้อมกับมารดานิรนาม Vali Halfling (นามแฝง Agamemnon) เป็นลูกชายอีกคนหนึ่งของเขา เกิดมาเพื่อโลกิและเป็นแม่ที่ตาย ในที่สุด โลกิก็มีลูกสาวคนหนึ่ง เทสส์ แบล็ก กึ่งเทพที่มีแม่เป็นมนุษย์เช่นกัน

เฮล่าเป็นลูกสาวของโอดินหรือโลกิ?

Cate Blanchett รับบทเป็น Hela ในภาพยนตร์ไลฟ์แอ็กชัน Marvel Cinematic Universe (MCU) Thor: Ragnarok รุ่นนี้เป็นชาวแอสการ์ดรุ่นแรกที่ใช้มโยลเนียร์และเป็นลูกสาวของโอดินแทนที่จะเป็นโลกิ

บทสรุป

หลังจากการตายของ Baldur เทพ Aesir ได้หาวิธีลงโทษพระเจ้าโลกิสำหรับการสูญเสียลูกชายของ Odin ดังนั้นพวกเขาจึงตัดสินใจเปลี่ยนวาลีให้กลายเป็นหมาป่าอารมณ์ร้ายที่อยากจะฆ่านาร์ฟีในวันหนึ่ง

ในภาพยนตร์เรื่องนี้ Hela ถูกบรรยายว่าเป็นลูกคนหัวปีของ Odin อย่างไรก็ตาม ในการ์ตูน เธอเป็นหลานสาวของ Odin เนื่องจากเธอเป็นลูกของ Loki และ Angrboda แม่มดผู้ยิ่งใหญ่ แองเจลา ลูกคนหัวปีที่เหินห่างของโอดิน ซึ่งเป็นราชินีแห่งเฮลในช่วงเวลาสั้นๆ เป็นแรงบันดาลใจให้บิดามารดาของเธอในภาพยนตร์เรื่องนี้