สุนัขสามารถกินไอศกรีมวานิลลาได้หรือไม่? ใช่ สุนัขบางตัวสามารถกินไอศกรีมวานิลลาในปริมาณที่พอเหมาะได้ มีทางเลือกอื่นที่คุณสามารถมอบให้ได้ซึ่งไม่น่าจะทำให้ท้องเสียได้ การแช่แข็งไอศกรีมวานิลลาแบบธรรมดาที่ปราศจากไขมันอาจเป็นการตัดสินใจที่ดีกว่าหากคุณต้องการให้อาหารสุนัขเย็น แต่ไม่มีคำตอบที่แน่นอนสำหรับคำถามนี้เพราะขึ้นอยู่กับส่วนผสมของไอศกรีมที่คุณกำลังรับประทานอยู่

สุนัขสามารถกินไอศกรีมวานิลลาได้หรือไม่?

ส่วนประกอบสำคัญของไอศกรีม นม ครีม และน้ำตาลในปริมาณน้อยไม่เป็นอันตรายต่อสุนัข แต่คุณสามารถเพิ่มส่วนผสมต่างๆ ลงในไอศกรีมได้ ซึ่งอาจทำให้สุนัขของคุณเสี่ยงที่จะกินได้ ส่วนผสมเหล่านี้สามารถกระตุ้นให้สุนัขของคุณท้องอืด ท้องผูก ท้องอืด ท้องเฟ้อ หรืออาเจียนได้

ทำไมน้องหมาถึงกินไอศกรีมไม่ได้

ปัญหา หลัก ของไอศกรีมคือ ร่างกายของสุนัขไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อย่อยนมหลังจากหย่านมแล้ว เช่นเดียวกับสุนัขตัวเล็ก ดร.เจอร์รี ไคลน์ หัวหน้าเจ้าหน้าที่สัตวแพทย์ของ AKC ระบุว่าสุนัขตัวน้อยมีเอนไซม์ที่จำเป็นสำหรับแยกนมแม่ หลังจากที่พวกเขาหย่านมแล้ว ร่างกายของพวกมันก็ผลิตแลคเตสน้อยลง

มีสุนัขที่โตเต็มวัยจำนวนมากที่ แพ้ แลคโตสในระดับต่างๆ กัน ซึ่งทำให้พวกมันอยู่ห่างจากการย่อยนมอย่างเหมาะสม หากคุณกำลังให้อาหารสุนัขเหล่านี้รายการนม พวกเขาสามารถพบอะไรจากรุนแรงถึงไม่สบายทางเดินอาหารเล็กน้อย ท้องเสีย อาเจียน ปัญหากระเพาะอาหาร หรือก๊าซ ผลิตภัณฑ์จากนมที่มีสารที่มีไขมันสูงสามารถเกิดจากตับอ่อนอักเสบในสุนัขได้เช่นกัน

:small_blue_diamond: แพ้แลคโตส

แม้ว่านมมีความปลอดภัยสำหรับลูกสุนัข แต่ปัญหาทางเดินอาหารของสุนัขที่ผู้ใหญ่สามารถมาจากนม ผลิตภัณฑ์ เพราะสุนัขมีระบบย่อยอาหารที่ต่ำสำหรับผลิตภัณฑ์นม เหตุผลเบื้องหลังคือการขาดแลคเตส (เอนไซม์) ในทางเดินอาหารของสุนัขโตเต็มวัย การให้ไอศกรีมวานิลลาแก่สุนัขสามารถทำให้เกิดภาระใน การย่อยอาหาร คล้ายกับอาการท้องร่วงและอาเจียน

:small_blue_diamond: ปัญหาโรคอ้วนและโรคเบาหวาน

อีกปัญหาหนึ่งของไอศกรีมคือมันอุดมไปด้วยน้ำตาลและไขมันมากมาย น้ำตาลนี้สามารถทำให้เกิดโรคอ้วนซึ่งทำให้เกิดปัญหาสุขภาพบางอย่างในสุนัข ส่วนหนึ่งของปัญหาเหล่านี้รวมถึงโรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาความดันโลหิต ความ ไวต่อ ผิวหนัง และการติดเชื้อที่หัวใจและระบบทางเดินหายใจ ในทำนองเดียวกันการรับประทานน้ำตาลมากเกินไปจะเพิ่มโอกาสของโรคเบาหวานประเภท 2

:small_blue_diamond: พิษไซลิทอล

หลายคนกินไอศกรีมปราศจากน้ำตาลเพื่อหลีกเลี่ยงโรคอ้วน น่าเสียดายที่ตัวเลือกนี้อาจนำไปสู่อันตรายมากกว่าสิ่งใด ส่วนใหญ่ของแบรนด์เหล่านี้ใช้ไซลิทอล (เป็นน้ำตาลเทียม) ที่เป็นอันตรายต่อสุนัขมาก นั่นคือเหตุผลที่คุณควรตรวจสอบรายการส่วนผสม อย่างระมัดระวัง ในการแบ่งปันไอศกรีมวานิลลาปราศจากน้ำตาลกับสุนัขของคุณ

สรุป:

ปัญหาแรกเกี่ยวกับไอศกรีมคือ ร่างกายของสุนัขไม่ได้ออกแบบมาเพื่อย่อยนมหลังจากที่หย่านมแล้ว เช่น ลูกสุนัข ผลิตภัณฑ์จากนมที่มีไขมันสูงอาจทำให้เกิดตับอ่อนอักเสบในสุนัขได้

สุนัขกินช็อกโกแลตได้ไหม

ช็อกโกแลตประกอบด้วยสารผสมสองชนิด คือ ธีโอโบรมีนและคาเฟอีน ทำให้มีความเป็นพิษมากที่สุดที่คลินิกสัตวแพทย์ ช็อกโกแลตหลายชนิดมี สารพิษ หลาย ชนิด แต่ยิ่งช็อกโกแลตซับซ้อนและขมมากขึ้นเท่าใด ส่วนผสมที่เป็นพิษก็จะยิ่งจัดกลุ่มมากขึ้นเท่านั้น ไอศกรีมที่ประกอบด้วยช็อกโกแลตในรสชาติ โครงสร้าง มันฝรั่งทอด หั่นเป็นชิ้น ๆ สเวิร์ลนั้นจำกัดไว้สำหรับเขี้ยว ความเป็นพิษ ช็อกโกแลตสามารถกระตุ้น:

 • ท้องเสีย
 • กล้ามเนื้อสั่น
 • อุณหภูมิร่างกายกระชาก
 • สมาธิสั้น
 • ความวิตกกังวล
 • หัวใจเต้นผิดจังหวะ
 • ความเครียดของการไหลเวียนโลหิตเพิ่มขึ้น
 • โรคหัวใจและหลอดเลือด
 • ความตาย

:small_blue_diamond: เอสเพรสโซ่หรือเมล็ดกาแฟ

เมล็ดกาแฟประกอบด้วยคาเฟอีนในระดับที่สูงขึ้น ซึ่งนำไปสู่การบ่งชี้ถึงความเป็นพิษของช็อกโกแลต รสชาติของกาแฟ เพียง ไม่กี่เลียจะไม่ประนีประนอมคาเฟอีน เพียงพอที่ จะนำไปสู่อันตราย แต่ในโอกาสที่มันมีเมล็ดกาแฟ (หรือเมล็ดกาแฟช็อคโกแลตช็อคโกแลตที่แย่กว่านั้นมาก) สุนัขของคุณก็จะป่วยด้วยสิ่งนี้ คาเฟอีนระดับสูงสามารถกระตุ้นให้เกิดอาการชัก อาการเสีย และเสียชีวิตได้

:small_blue_diamond: ถั่วมะคาเดเมีย

ถั่วแมคคาเดเมียที่เติมลงในไอศกรีมเป็นระยะๆ อาจ ส่งผลต่อระบบ กล้ามเนื้อและเส้นประสาทในสุนัข แม้ว่าความเป็นอันตรายเล็กน้อยถึงปานกลาง สัตว์เลี้ยงที่ได้รับอิทธิพลอาจแสดง:

 • ขาหลังอ่อนแรง
 • อาเจียน
 • กล้ามเนื้อสั่น

สารที่มีไขมันสูงของกระป๋องถั่วเช่นเดียวกันพรอมต์ การพัฒนา ของตับอ่อนอักเสบการระคายเคืองที่ทนทุกข์ทรมานของตับอ่อนซึ่งเป็นอวัยวะที่รับผิดชอบในกระเพาะอาหารโปรตีนที่เกี่ยวข้อง

สรุป:

ช็อกโกแลตเป็นพิษต่อสุนัข แม้ว่าการกลืนกินช็อกโกแลตจะไม่ค่อยเป็นอันตรายถึงชีวิต แต่ก็อาจส่งผลให้เกิดการเจ็บป่วยที่ สำคัญ ได้ ช็อกโกแลตเป็นพิษเพราะมีสารเคมีที่เรียกว่าธีโอโบรมีน เช่นเดียวกับคาเฟอีน

สุนัขกินไอศกรีมโคนได้ไหม

ไม่จริง กรวยไอศกรีมมักจะเตรียมเป็นพิเศษและมีน้ำตาลและสารเติมแต่งทั้งหมด พวกมันไม่ปลอดภัยสำหรับผู้คนและแม้แต่สุนัขของคุณ

นี่เป็นสิ่งสำคัญเพราะไอศกรีมโคนหลายชนิดมีไซลิทอล ซึ่งเป็นสารทดแทนน้ำตาลที่เป็นอันตรายต่อสุนัข หากคุณเห็นบนฉลากว่าโคนไอศกรีมของคุณมีไซลิทอล ไม่ได้พยายามให้สุนัขของคุณ

หากไม่มีส่วนผสมที่ไม่ปลอดภัย บางครั้งกรวยเล็กน้อยก็จะไม่ทำร้ายเขา แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณเริ่มให้อาหารสุนัขของคุณทุกวัน

ไอศกรีมวานิลลาสำหรับสุนัข

มีไอศกรีมวานิลลาสูตรเฉพาะสำหรับสุนัข ซึ่งเหมาะสำหรับสุนัขมากกว่าไอศกรีมของมนุษย์ ไอศกรีมนี้เป็นผงที่ทำขึ้นพิเศษที่คุณเติมน้ำลงในผงแล้วแช่แข็ง มันจะเป็นไอศกรีมวานิลลาพร้อมสำหรับสุนัข ไอศกรีมวานิลลานี้ไม่มีส่วนผสมของนม ธัญพืช กลูเตน และน้ำตาลเพียงเล็กน้อย

อาหารทดแทนสำหรับสุนัข

:arrow_right: อาหารคุณภาพสูงประกอบด้วยแคลเซียมที่อุดมไปด้วยและ อาหารเสริมต่างๆ เพื่อช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและกระดูกแข็งแรงสำหรับสุนัขของคุณ ดังนั้นการเพิ่มแคลเซียมให้กับกิจวัตรการกินของสุนัขโตด้วยนมหรือไอศกรีมจึงไม่ใช่ปัจจัยพื้นฐานเลย แม้ว่าสุนัขบางตัวจะทนต่อไอศกรีมวานิลลาธรรมดาได้ในจำนวนจำกัด แต่ก็มีทางเลือกอื่นๆ ที่คุณสามารถมอบให้กับพวกเขาซึ่งไม่น่าจะทำให้ปัญหากระเพาะเลอะเทอะได้

:arrow_right: หากคุณกระหายที่จะชักชวนให้สุนัขของคุณกินของเย็น การแช่แข็งโยเกิร์ตธรรมดาที่ไม่มีไขมันอาจเป็นการตัดสินใจที่ดี เนื่องจากโยเกิร์ตเป็นอาหารหมักดอง มีแลคโตสน้อย จึงเหมาะสำหรับระบบย่อยอาหารของสุนัข คุณกำลังพยายามไม่ให้อาหารสุนัขของคุณเป็นโยเกิร์ตแช่แข็ง ในเชิงพาณิชย์ เพราะมันจะมีน้ำตาลอยู่มาก แม้ว่าโยเกิร์ตจะเหมาะสำหรับการย่อยอาหารของสุนัข แต่ก็ไม่ใช่ว่าสุนัขทุกตัวจะทนได้

:arrow_right: อีกหนึ่งการรักษาที่ยอดเยี่ยมสำหรับสุนัขคือ “Nice cream” สิ่งที่คุณต้องมีคือกล้วยพร้อมปรุง 2 ชิ้นและเครื่องเตรียมอาหารหรือเครื่องปั่น ผสมกล้วยจนเป็นครีม แล้วนำไปแช่แข็ง ของหวานที่ทำจากผลไม้นี้ปลอดภัยสำหรับสุนัขที่จะกินและมีคุณค่าทางโภชนาการสูง กล้วยอุดมไปด้วยโพแทสเซียม สารอาหาร B6 สารอาหาร C และไฟเบอร์ พวกมันมีน้ำตาล ดังนั้นให้กินกล้วยสุนัขของคุณในปริมาณที่พอเหมาะ

Ben and Jerry's ผู้สร้างไอศกรีมได้นำเสนอของหวานที่ไม่ใช่นมแช่แข็งสำหรับสุนัขโดยเฉพาะ Doggie Desserts ขององค์กรเป็นขนมเย็นที่ทำจากเมล็ดทานตะวัน พวกเขามาในสามรสชาติ:

 • Rosie's Batch ทำจากฟักทอง
 • มินิคุกกี้รักษา
 • Ponch's Mix ทำจากเนยถั่วและเพรทเซลปั่น

:arrow_right: จำไว้ว่าสุขภาพสุนัขของคุณเป็นสิ่งสำคัญในทุกกรณี ดังนั้นทำสิ่งที่ดีกว่าสำหรับสุนัขของคุณและให้อาหารเหล่านี้หรือของว่างเพื่อสุขภาพสำหรับสุนัขของคุณ

:small_blue_diamond: กล้วยและเนยถั่ว

ทั้งเนยถั่วและกล้วยมีประโยชน์ต่อสุนัขของคุณมาก การผสมผสานของส่วนผสมนี้กับโยเกิร์ตช่วยให้คุณได้รับอาหารแช่แข็งที่สมบูรณ์แบบสำหรับเพื่อนของคุณ วัตถุดิบ:

 • โยเกิร์ต 5 ถ้วย
 • กล้วยสองลูก
 • เนยถั่วห้าช้อนโต๊ะ
 • อาบน้ำทำมะพร้าวหรือน้ำมันมะกอก
 • หมาน้อยเลี้ยงเหมือนไอติมแท่ง

สรุป:

การให้อาหารสุนัขด้วยอาหารที่ทำจากส่วนผสมจากธรรมชาติแท้ๆ เช่น เนื้อวัว ไก่ เนื้อแกะ ถั่ว ผักโขม แครอท และบลูเบอร์รี่ สามารถสร้างสิ่งมหัศจรรย์สำหรับความเป็นอยู่ที่ดีโดยรวม ซึ่งส่งเสริมสุขภาพของหัวใจ สิ่งนี้จะเพิ่มระดับพลังงาน ทำให้ขนเงางามและกลิ่นลมหายใจดีขึ้น ปรับปรุงการมองเห็น และแม้กระทั่งส่งผลกระทบต่ออุจจาระของสุนัข

คำถามที่พบบ่อย:

ต่อไปนี้เป็นคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ ไอศกรีมวานิลลาสามารถสุนัขกินได้

1. จะเกิดอะไรขึ้นถ้าสุนัขกินไอศกรีมวานิลลา?

เนื่องจากส่วนผสมที่สำคัญที่สุดคือนม การปล่อยให้สุนัขกินไอศกรีมวานิลลาอาจทำให้เกิดแก๊ส บวม ท้องร่วง อาเจียน ท้องผูกได้ สุนัขบางตัวไม่มีกระเพาะที่จะจัดการกับผลิตภัณฑ์จากนม

2. ไอศกรีมเล็กน้อย ดีสำหรับสุนัขของคุณหรือไม่?

ระดับน้ำตาลที่สำคัญในไอศกรีมไม่เพียงพอสำหรับสุนัขของคุณ ไซลิทอลเป็นพิษต่อสุนัข นั่นคือเหตุผลที่ไอศกรีม “ปราศจากน้ำตาล” เป็น อันตราย แม้แต่ไอศกรีมที่มีน้ำตาลเทียมก็อาจเป็นอันตรายต่อสุนัขของคุณได้ ไอศกรีมหลายชนิดก็อาจเป็นอันตรายต่อสุนัขได้เช่นกัน

3. ไอศกรีมของแมคโดนัลด์เหมาะสำหรับสุนัขหรือไม่?

สุนัขไม่ควรกินไอศกรีมของแมคโดนัลด์ ไอศกรีมเหล่านี้ประกอบด้วยน้ำตาลและไขมันที่ไม่สะอาดสำหรับมนุษย์และสัตว์ ไอศกรีมของแมคโดนัลด์ก็ประกอบด้วยไซลิทอล ซึ่งเป็นส่วนผสมที่เป็นพิษ อย่างร้ายแรง ต่อสุนัข และเมื่อสุนัขกินไอศกรีม ก็อาจเป็นปัญหาสุขภาพที่ รุนแรง ได้

4. เนยถั่วเหมาะสำหรับสุนัขหรือไม่?

โชคดีที่เนยถั่วปกติดีที่จะให้สุนัขของคุณเป็นขนม ส่วนผสมที่นำไปสู่ปัญหาคือไซลิทอลซึ่งเป็นสารทดแทนน้ำตาลที่พบในรายการน้ำตาลน้อยหรือไม่มี สมมติว่าคุณต้องการให้เนยถั่วกับสุนัขของคุณ มันจะช่วยได้ถ้าคุณให้เนยถั่วโดยไม่ใช้ไซลิทอล แล้วสุนัขของคุณสามารถสนุกกับมันได้

5. ไอศกรีมชนิดใดที่สุนัขกินได้?

สมมติว่าคุณต้องการให้ไอศกรีมสุนัขของคุณที่ไม่มีช็อกโกแลต วานิลลาธรรมดาเหมาะสำหรับสุนัข ไซลิทอลเป็นอันตรายต่อสุนัข นั่นคือเหตุผลที่คุณไม่ควรแบ่งปันน้ำตาล-ไอศกรีมเพราะมันประกอบด้วยไซลิทอล ตรวจสอบให้แน่ใจว่าไอศกรีมของคุณไม่มีถั่วแมคคาเดเมียหรือเมล็ดกาแฟเอสเปรสโซ

6. ข้าวปลอดภัยสำหรับสุนัขหรือไม่?

เมื่อสุนัขของคุณมีปัญหาเรื่องท้อง คุณควรให้ชามข้าวขาวเปล่ากับไก่ต้ม ที่นี่สุนัขจะรู้สึกดีขึ้นเมื่อเขากิน ในสภาวะปกติ คุณสามารถให้สุนัขหุงข้าวและพาสต้าได้

7. ผักชนิดใดที่ปลอดภัยสำหรับสุนัข?

ผักบางชนิดปลอดภัยสำหรับสุนัข เช่น แครอท ถั่ว ถั่วลันเตา มันเทศ และกล้วยประกอบด้วยวิตามินที่จำเป็นและโพแทสเซียมที่ปลอดภัยสำหรับกล้ามเนื้อ ไต และเส้นประสาทของสุนัข และเส้นใยของผักเหล่านี้ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพของสุนัขอีกด้วย ส้มเป็นแหล่งวิตามินซีที่ดี

8. ชีสเหมาะสำหรับสุนัขหรือไม่?

แม้ว่าชีสจะดีที่จะมอบให้สุนัขของคุณ แต่ก็มีคำแนะนำบางประการที่ต้องจำไว้ ชีสมีไขมันสูง และการให้อาหารสุนัขในปริมาณมากเกินไปทุกวันอาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นและทำให้อ้วนได้ เสี่ยงกว่ามาก อาจทำให้เกิดตับอ่อนอักเสบ ซึ่งเป็นโรคที่อาจถึงแก่ชีวิตได้

9. สุนัขกินขนมปังได้ไหม?

ใช่ สุนัขสามารถกินขนมปังได้ และปลอดภัยสำหรับสุนัข หากคุณต้องการให้อาหารสุนัขของคุณ คุณควรให้ขนมปังธรรมดาและขนมปังข้าวสาลี เพื่อให้แน่ใจว่าจะหลีกเลี่ยงชิ้นขนมปังที่ประกอบด้วยส่วนผสมเหล่านี้: กระเทียมและหัวหอมสามารถนำไปสู่โรคโลหิตจาง

10. สุนัขสามารถกินแตงกวาได้หรือไม่?

แตงกวาปลอดภัยสำหรับสุนัขที่จะกินและให้แคลอรีต่ำและกรุบกรอบที่สุนัขจำนวนมากชื่นชอบ แตงกวามีแคลอรีประมาณ 9 แคลอรีต่อชิ้นครึ่งถ้วย เทียบกับ 42 แคลอรีในบิสกิตนม-โบนขนาดกลางชิ้นเดียว และมีโซเดียมและไขมันต่ำมาก

บทสรุป:

สุนัขสามารถกินไอศกรีมวานิลลาได้หรือไม่? ไม่มีคำตอบที่แน่นอนสำหรับคำถามนี้เพราะขึ้นอยู่กับส่วนผสมของไอศกรีมที่คุณป้อนเป็นอาหาร เช่น น้ำตาลต่ำ นมไอศกรีม เนยถั่ว กล้วย โยเกิร์ต ครีม ไม่เป็นอันตราย อย่างไรก็ตาม ส่วนผสมหลายอย่างยังเป็นอันตรายต่อสุนัข เช่น ไซลิทอล ธีโอโบรมีน และคาเฟอีน เป็นต้น สุนัขบางตัวสามารถทนต่อไอศกรีมวานิลลาธรรมดาในปริมาณที่พอเหมาะได้ แต่สุนัขส่วนใหญ่ไม่สามารถทนต่อไอศกรีมวานิลลาได้ แล้วต้องทนทุกข์กับปัญหาสุขภาพ เช่น อาเจียน ท้องร่วง ท้องผูก ปัญหาในกระเพาะอาหาร แก๊สในช่องท้อง อ่อนเพลีย สมาธิสั้น วิตกกังวล หัวใจเต้นผิดจังหวะ เสียชีวิต

อย่างไรก็ตาม หากคุณต้องการให้อาหารสุนัขเย็น คุณควรซื้อไอศกรีมวานิลลาไร้ไขมัน และเพื่อให้แน่ใจว่าไอศกรีมของคุณไม่มีถั่วแมคคาเดเมีย เมล็ดกาแฟ และไซลิทอล อาจเป็นการตัดสินใจที่ดีกว่า

บทความที่เกี่ยวข้อง

“เวลาที่เหมาะสำหรับไอศกรีมอยู่เสมอ” บางคนฉลาดเคยกล่าวไว้ สุนัขของเราชอบไอศกรีมเหมือนคนส่วนใหญ่ ในทางกลับกัน ไอศกรีมเป็นอาหารที่ปลอดภัยสำหรับสุนัข หรือจะทำให้พวกมันปวดท้องหรือไม่? น่าเสียดายที่การแบ่งปันโคนของคุณกับเพื่อนสี่ขาอาจดูน่าดึงดูดใจ ขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงการให้ไอศกรีมแก่สุนัข

ทำไมสุนัขถึงกินไอศกรีมไม่ได้?

แพ้แลคโตส

ปัญหาแรกเกี่ยวกับไอศกรีมคือ ร่างกายของสุนัขไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อย่อยนมเมื่อหย่านมแล้ว Dr. Jerry Klein หัวหน้าเจ้าหน้าที่สัตวแพทย์ของ AKC กล่าวว่าลูกสุนัขมีเอนไซม์ที่จำเป็นในการย่อยน้ำนมแม่ อย่างไรก็ตาม เมื่อหย่านมแล้ว ร่างกายของพวกมันจะสร้างแลคเตสน้อยลง ดร.ไคลน์กล่าวว่าสุนัขที่โตเต็มวัยจำนวนมากไม่สามารถทนต่อแลคโตสในระดับต่างๆ ได้ ทำให้พวกมันไม่สามารถย่อยผลิตภัณฑ์นมได้อย่างเพียงพอ

แพ้อาหาร

การแพ้อาหารสามารถส่งผลต่อสุนัขได้หลายวิธี รวมถึงการตอบสนองต่อนมและผลิตภัณฑ์จากนม เช่น ไอศกรีม การแพ้เหล่านี้เป็นปฏิกิริยาต่อโปรตีนที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์นม และอาจทำให้อาเจียน ท้องร่วง และ/หรือมีอาการคัน ผิวหนังแดง

โรคอ้วน

ปัญหาอีกประการของไอศกรีมก็คือ ไอศกรีมมีน้ำตาลสูง และการป้อนอาหารที่มีน้ำตาลให้กับสุนัขของคุณอาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นและเป็นโรคอ้วน ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพที่หลากหลาย แม้ว่าภาชนะใส่ไอศกรีมระบุว่าไม่มีน้ำตาล โปรดอ่านฉลากอย่างระมัดระวังเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีการใช้ไซลิทอล เนื่องจากสารให้ความหวานนี้เป็นอันตรายต่อสุนัขโดยเฉพาะ

รสที่เป็นพิษ

ปัญหาที่สามของไอศกรีมคือรสชาติบางอย่างอาจเป็นอันตรายต่อสุนัข ตัวอย่างเช่น ช็อกโกแลตอาจเป็นอันตรายต่อสุนัขได้ เนื่องจากร่างกายของพวกมันไม่สามารถย่อยสารธีโอโบรมีนและคาเฟอีน ซึ่งพบได้ในช็อกโกแลต

ทางเลือกแทนไอศกรีม

เนื่องจากอาหารสุนัขคุณภาพสูงให้แคลเซียมและสารอาหารอื่นๆ เพียงพอแล้วในการบำรุงกระดูกที่แข็งแรงและแข็งแรงของสุนัข การเติมแคลเซียมในอาหารสุนัขโตเต็มวัยจึงไม่จำเป็นด้วยนมหรือไอศกรีม แม้ว่าสุนัขบางตัวจะทนต่อไอศกรีมวานิลลาธรรมดาในปริมาณที่พอเหมาะ แต่ก็มีทางเลือกอื่นๆ ที่ไม่น่าจะทำให้เกิดปัญหากระเพาะอาหารได้

บทนำ

ไม่ว่าคุณจะกินซอฟต์เสิร์ฟโคนในวันที่อากาศร้อนหรือชามคัสตาร์ดแช่แข็งหน้าทีวี สุนัขของคุณเกือบจะอยู่ข้างคุณและโหยหาการเลีย อย่างไรก็ตาม สุนัขจะกินไอศกรีมได้อย่างปลอดภัยหรือไม่? นี่เป็นหัวข้อที่ตอบยากเพราะต้องอาศัยส่วนประกอบในไอศกรีมที่คุณกำลังรับประทานอยู่

ช็อคโกแลต

ช็อกโกแลตประกอบด้วยสารเคมีสองชนิด ได้แก่ ธีโอโบรมีนและคาเฟอีน ซึ่งทำให้เป็นหนึ่งในสารพิษทางสัตวแพทย์ที่แพร่หลายที่สุด สารประกอบที่เป็นอันตรายจะพบได้ในสัดส่วนที่หลากหลายในช็อกโกแลตประเภทต่างๆ แต่ยิ่งช็อกโกแลตมีรสขมและเข้มขึ้นเท่าใด ความเข้มข้นของส่วนผสมที่เป็นพิษก็จะยิ่งสูงขึ้น ไม่อนุญาตให้สุนัขกินไอศกรีมใดๆ ที่มีช็อกโกแลตในรูปแบบใดๆ รวมทั้งรสชาติ มันฝรั่งทอด ชิ้นเล็กๆ หรือแบบหมุนวน

กาแฟหรือเอสเปรสโซ่

คาเฟอีนมีมากในเมล็ดกาแฟ และอาจทำให้เกิดอาการเทียบเท่ากับอาการมึนเมาของช็อกโกแลตได้ แม้ว่าไอศกรีมรสกาแฟเพียงไม่กี่หยดจะไม่ทำให้เกิดพิษ แต่ถ้ามันประกอบด้วยเมล็ดกาแฟ (หรือที่แย่กว่านั้นคือเมล็ดกาแฟเคลือบช็อกโกแลต) สัตว์เลี้ยงของคุณอาจตกอยู่ในอันตรายร้ายแรง คาเฟอีนเกินขนาดอาจทำให้เกิดอาการชัก ยุบ และเสียชีวิตได้

ถั่วมะคาเดเมีย

ถั่วแมคคาเดเมียซึ่งใส่ในไอศกรีมเป็นครั้งคราวสามารถทำลายการทำงานของกล้ามเนื้อและเส้นประสาทในสุนัขได้ แม้ว่าความเป็นพิษมักจะเล็กน้อยถึงรุนแรง แต่สัตว์เลี้ยงที่ได้รับผลกระทบอาจแสดงอาการดังต่อไปนี้:

ความง่วง

อาเจียน

อาการสั่นในกล้ามเนื้อ

ขาหลังอ่อนแรง

ตับอ่อนอักเสบ การอักเสบที่เจ็บปวดของตับอ่อน อวัยวะที่รับผิดชอบในการสร้างเอนไซม์ย่อยอาหาร อาจเกิดจากปริมาณไขมันสูงของถั่ว

ไซลิทอล

ไซลิทอลเป็นสารให้ความหวานเทียม ใช้ในอาหารที่ปราศจากน้ำตาลหลายชนิด รวมทั้งไอศกรีม ไซลิทอลทำให้เกิดการหลั่งอินซูลินในสุนัขอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงอย่างรุนแรง ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำอาจทำให้อ่อนแรง อาเจียน และชักได้ ไซลิทอลยังเชื่อมโยงกับความล้มเหลวของตับ

ข้อกังวลอื่นๆ เกี่ยวกับการป้อนไอศกรีม

แม้ว่าไอศกรีมของคุณจะปราศจากส่วนผสมที่เป็นอันตราย แต่ก็เกือบจะมีแลคโตสอย่างแน่นอน เนื่องจากสุนัขมักไม่ค่อยได้รับผลิตภัณฑ์นมวัว พวกเขาจึงขาดเอนไซม์ที่จำเป็นในการย่อย เมื่อคุณกินไอศกรีมมากๆ คุณมักจะมีอาการอาหารไม่ย่อยและท้องร่วงได้ ไอศกรีมก็มีน้ำตาลสูงเช่นกัน ซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพสุนัขของคุณ

เคล็ดลับการให้ไอศกรีมสุนัขของคุณ

ให้เฉพาะไอศกรีมสุนัขของคุณที่ไม่มีส่วนผสมของช็อกโกแลต เดิมพันที่ปลอดภัยคือวานิลลาธรรมดา

เพราะไอศกรีมปราศจากน้ำตาลอาจมีไซลิทอล อย่าแบ่งเลย

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่มีถั่วแมคคาเดเมียหรือเมล็ดกาแฟในไอศกรีมของคุณ

อย่าให้ไอศกรีมแก่สุนัขหรือแมวของคุณมากนัก การให้สุนัขของคุณเลียสักสองสามอันนั้นดี แต่การให้อาหารมันทั้งจานโดยทั่วไปไม่ใช่ความคิดที่ดี

ความกังวลด้านสุขภาพที่อาจเกิดขึ้น

จุดสำคัญที่ต้องจำไว้คือไอศกรีมไม่ใช่อาหารเพื่อสุขภาพสำหรับสุนัข แม้ว่าไอศกรีมวนิลาหรือเชอร์เบทมะม่วงซักหน่อยจะไม่ทำให้สุนัขของคุณป่วย แต่ก็ไม่ควรให้สุนัขของคุณกินบ่อยๆ กระเพาะของสุนัขโตเต็มวัยยังไม่พร้อมที่จะจัดการกับแลคโตส พวกมันสามารถย่อยนมได้เหมือนลูกสุนัข (เพราะพวกมันเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม) แต่พวกมันไม่สามารถย่อยนมเมื่อโตเต็มวัยได้

วิธีการเสิร์ฟไอศกรีมให้กับสุนัขของคุณอย่างปลอดภัย?

ถ้าคุณต้องให้ไอศกรีมสุนัขของคุณ ให้เลือกวานิลลารสผลไม้หรือวานิลลาธรรมดา เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้สุนัขปวดท้อง ให้เริ่มด้วยปริมาณเล็กน้อยในตอนแรก หากท้องสุนัขของคุณไม่เห็นด้วยกับผลิตภัณฑ์นม คุณอาจสังเกตเห็นอาการต่างๆ เช่น ท้องอืด ก๊าซ อาเจียน ทางเดินอาหารไม่ย่อย และท้องเสียภายในสองชั่วโมง พิจารณาเตรียมไอศกรีมโฮมเมดสำหรับสุนัขของคุณสำหรับฤดูร้อนนี้

จะทำอย่างไรถ้าลูกสุนัขของคุณกินไอศกรีมด้วยตัวเอง?

พยายามทำตัวให้เย็นอยู่เสมอหากสุนัขของคุณกินไอศกรีมโดยที่คุณไม่ยินยอม กำหนดรสชาติของไอศกรีมและปริมาณที่สุนัขของคุณบริโภค ถ้าสุนัขของคุณไม่ได้กินส่วนประกอบที่อาจเป็นอันตรายใดๆ พวกเขาควรจะปรับ คุณอาจต้องการใช้เวลายามบ่ายกับพวกเขาในสนามหากพวกเขาเหม็นหรือจำเป็นต้องฉี่อีกสักสองสามครั้ง

สุนัขสามารถกินไอศกรีมได้หรือไม่? นี่คือวิธีการแบ่งปันความหวานนี้กับลูกสุนัขของคุณ

ฉันกรีดร้องเพื่อไอศกรีม คุณกรีดร้องเพื่อไอศกรีม และเราทุกคนต่างก็กรีดร้องเพื่อไอศกรีม! หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุด (และอร่อยที่สุด) ที่มนุษย์จะเอาชนะความร้อนได้ก็คือการทำของหวานเย็นฉ่ำนี้ แม้ว่ามนุษย์อาจกินไอศกรีมได้เต็มแกลลอน แต่คุณอาจสงสัยว่าจะแบ่งไอศกรีมกับสุนัขของคุณสักถ้วยได้ไหม

สุนัขสามารถกินไอศกรีมได้อย่างปลอดภัยหรือไม่?

ด้วยผู้ผลิตไอศกรีมชื่อดังอย่าง Ben & Jerry's ที่เปิดตัวไอศกรีมที่เป็นมิตรกับสุนัข ทำให้ง่ายที่จะสรุปว่าตราบใดที่เป็นไอศกรีมสำหรับสุนัขโดยเฉพาะ คุณก็ให้อาหารสุนัขได้มากเท่าที่ต้องการ นั่นไม่เป็นความจริงทั้งหมด

สุนัขกินไอศกรีมชนิดใดได้บ้าง?

สุนัขไม่ได้วางยาพิษด้วยไอศกรีม เมื่อมีการรวมรสชาติและท็อปปิ้งที่ผิดปกติ การให้อาหารจะกลายเป็นอันตรายมากขึ้น ไอศกรีมรสไหนปลอดภัยสำหรับสุนัข? ใช้วานิลลาพื้นฐานหรือเชอร์เบทรสผลไม้หากคุณต้องการแบ่งไอศกรีมกับเพื่อนของคุณจริงๆ ให้ปริมาณเล็กน้อยในตอนแรกเพื่อดูว่าสุนัขของคุณตอบสนองอย่างไร

ไอศกรีมเป็นอันตรายต่อสุนัขเมื่อไร?

มีหลายกรณีที่สุนัขและไอศกรีมเข้ากันไม่ได้

อย่างแรกและสำคัญที่สุด ไม่ควรให้ไอศกรีมแก่สุนัขของคุณหากเขาหรือเธอมีอาการป่วย

“โดยทั่วไปไม่แนะนำให้ใช้ไอศกรีม” โรบินสันกล่าว ควรหลีกเลี่ยงไอศกรีมโดยเฉพาะหากสุนัขของคุณมีประวัติเกี่ยวกับปัญหาทางเดินอาหาร เช่น อาเจียน ท้องร่วง เบื่ออาหารจุกจิก หรืออุจจาระอ่อน

คำถามที่พบบ่อย

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าสุนัขกินไอศกรีมวานิลลา?

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ สุนัขกินไอศกรีมวานิลลาได้ไหม

การให้สุนัขของคุณกินไอศกรีมวานิลลาอาจทำให้เกิด แก๊ส ท้องอืด ท้องผูก ท้องร่วง หรืออาเจียน เนื่องจากนมเป็นส่วนประกอบหลักอย่างหนึ่ง สุนัขบางตัวกินนมไม่ได้เนื่องจากไม่มีกระเพาะ

วานิลลาเป็นพิษต่อสุนัขหรือไม่?

สารสกัดวานิลลาและวานิลลาปลอมมีแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุนัขของคุณ สุนัขไม่สามารถทำลายแอลกอฮอล์ในระบบของมันได้ ดังนั้น ถ้าเขาดื่มมากเกินไป เขาก็จะเป็นพิษจากแอลกอฮอล์ สิ่งนี้ปลอดภัยสำหรับสุนัขของคุณ หากคุณเลือกวานิลลาปราศจากแอลกอฮอล์ที่ใช้กลีเซอรีนจากพืช

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าสุนัขกินไอศกรีม?

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ สุนัขกินไอศกรีมวานิลลาได้ไหม

สุนัขมีปัญหาในการย่อยผลิตภัณฑ์นม ดังนั้นไอศกรีมอาจทำให้สัตว์เลี้ยงของคุณปวดท้อง คลื่นไส้ หรือแม้แต่อาเจียนและท้องร่วง อาการท้องอืด ก๊าซ และท้องผูกเป็นผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ สุนัขมีแลคโตสไม่เพียงพอต่อการย่อยผลิตภัณฑ์จากนม เช่น นมหรือไอศกรีม ซึ่งเป็นสาเหตุของปัญหาเหล่านี้

ไอศกรีม McDonalds เหมาะสำหรับสุนัขหรือไม่?

สุนัขไม่ควรกินไอศกรีมของแมคโดนัลด์ เพราะมันมีน้ำตาลและไขมันที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์และสัตว์เหมือนกัน ไอศกรีมของแมคโดนัลด์ยังมีไซลิทอล ซึ่งเป็นสารเคมีที่มีพิษร้ายแรงสำหรับสุนัข ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพร้ายแรงได้หากกลืนเข้าไป

บทสรุป

ข่าวดีก็คือคุณสามารถมอบเนยถั่วธรรมดาให้สุนัขของคุณเป็นรางวัลได้ ผู้ร้ายคือไซลิทอล ซึ่งเป็นสารทดแทนน้ำตาลที่มักพบในผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำตาลต่ำหรือปราศจากน้ำตาล